Startup nông nghiệp của cô gái Việt được báo Mỹ hết lời ca ngợi

11/09/2016 07:23 AM | Kinh doanh

Naturally Việt Nam là một startup nông nghiệp có trụ sở tại Hà Nội chuyên cung cấp những sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Startup nông nghiệp của cô gái Việt được báo Mỹ hết lời ca ngợi

Lớn lên tại Hà Nội vào thời kỳ hậu chiến tranh, Mai Gautier nói rằng thời điểm đó hầu như không ai đả động tới vấn đề an toàn thực phẩm hay khái niệm về sự minh bạch.

Mọi thứ bắt đầu thay đổi khi cô gặp một bác sỹ thú ý đồng thời là người chồng tương lai của mình là anh Patrice Gautier. Khi nghĩ đến chuyện lập gia đình và sinh con, 2 vợ chồng Mai Gautier đặc biệt bận tâm tới việc họ sẽ phải nuôi con như thế nào ở một nơi mà nguồn gốc thực phẩm và các chứng nhận an toàn vệ sinh đều không đáng tin cậy.

“Khi có con đầu lòng, 2 vợ chồng tôi bắt đầu cảm thấy thực sự lo lắng bởi gần như tuần nào chúng tôi cũng gặp phải những vấn đề lặp đi lặp lại liên quan tới thực phẩm bẩn. Thức ăn không tươi và chúng tôi cũng không chắc về nguồn gốc xuất xứ. Chúng tôi tự hỏi đâu là những thực phẩm an toàn cho con của mình”.

Cùng thời điểm này, Việt Nam đang chuyển dịch vào nhóm nước có thu nhập trung bình, người tiêu dùng ở đây bắt đầu dành nhiều thời gian hơn để mua sắm trong các siêu thị và cũng thận trọng hơn khi nói đến nguồn gốc thực phẩm.

Mai Gautier quyết định đồng sáng lập nên Naturally Việt Nam – công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp có trụ sở tại Hà Nội chuyên cung cấp những sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Naturally Việt Nam nhập toàn bộ sản phẩm của họ từ 6 trang trại tại Sóc Sơn - do chính công ty này giúp đỡ xây dựng từ khoản vay trị giá trên 2.000 USD.

Những trang trại gia súc do các bác sĩ thú y giám sát và bất kỳ sản phẩm nào được bán tại Naturally Việt Nam đều có thể dễ dàng tra cứu nguồn gốc và quy trình nuôi trồng.

Naturally Vietnam hiện đang vận hành một cửa hàng rau củ trực tuyến nơi khách hàng có thể truy cập thông qua website để đặt hoa quả tươi, thịt, chọn từ hơn 300 sản phẩm khác nhau.

Do Việt Nam là nước có thói quen dùng tiền mặt, Naturally Việt Nam không xây dựng phương thức thanh toán thẻ trên nền tảng của họ nhưng cho phép chuyển tiền ngân hàng trực tuyến hay giao nhận hàng bằng tiền mặt. Rau củ được chuyển đến tận tay khách hàng trong vòng 24 giờ sau khi đặt hàng.

Theo Mai Gautier thì sứ mệnh của Naturally Việt Nam là tăng cường tính minh bạch về nguồn gốc thực phẩm nhiều nhất có thể. “Vấn đề lớn nhất tại Việt Nam lúc này là không ai có thể trả lời rõ ràng về nguồn gốc sản phẩm. Chỉ cần hỏi: Sản phẩm này xuất sứ từ đâu? Rất nhiều cửa hàng không thể trả lời và nhãn mác cũng không ghi rõ.

Nhiều hàng hoá được bán mà không có xuất xứ rõ ràng.

“Với Naturally Việt Nam, chúng tôi thực sự muốn làm rõ về nguồn gốc sản phẩm. Chúng tôi đưa tên của trang trại sản xuất lên bao bì và đào tạo nhân viên hiểu về sản phẩm để họ có thể trả lời bất cứ câu hỏi nào mà khách hàng cần. Chúng tôi cũng chào đón mọi người tới thăm các trang trại để tận mắt nhìn thấy quy trình mà các sản phẩm họ mua được sản xuất”.

Có một điều đặc biệt là không giống những cửa hàng khác tại Việt Nam tuyên bố bán sản phẩm hữu cơ, Gautier nói rằng Naturally Vietnam chưa thể đạt tới chuẩn quốc tế cho các sản phẩm hữu cơ bởi vấn đề ô nhiễm không khí và nước tại Hà Nội.

“Chúng tôi không thể tạo ra những sản phẩm hữu cơ 100% vì điều kiện nước và không khí tại Sóc Sơn chỉ gần đạt chứ chưa thực sự đáp ứng tiêu chuẩn này”. Mặc dù vậy, Mai Gautier nói rằng cô rất chú trọng tới việc truyền đạt kiến thức cho nông dân về cách thức sử dụng phân bón hữu cơ.

Nhìn chung theo đánh giá của Mai Gautier thì hiện ở Việt Nam đang diễn ra những thay đổi đáng kể về tập quán canh tác nhưng thay đổi về tư duy vẫn còn diễn ra chậm chạp.

“Mọi người vẫn thích đi chợ mua những con vật còn sống như gà về tự giết mổ và cho rằng như thế là sẽ có thực phẩm sạch và an toàn để ăn. Nhưng đáng tiếc, họ lại không hề bận tâm đến việc con gà đó đã được nuôi lớn như thế nào. Rất khó để thay đổi tư duy của những khách hàng như vậy”.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cho công sở nghỉ việc

"Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho phép nghỉ một số cơ quan hành chính ở Hà Nội và kể cả ở các tỉnh" - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kiến nghị tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với lãnh đạo 5 thành phố lớn, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì sáng ngày 29/3.

Hãng hàng không chỉ được chở khách 1 chuyến/ngày đường bay Hà Nội-TP HCM

Kể từ 0 giờ ngày 30-3 đến hết ngày 15-4, các hãng hàng không Việt Nam chỉ được khai thác vận chuyển hành khách 1 chuyến/ngày trên đường bay Hà Nội - TP HCM - Hà Nội.

Vincom đóng cửa toàn bộ trung tâm thương mại tại Hà Nội và TPHCM đến hết ngày 5/4 để ngăn chặn Covid-19 lây lan

Các trung tâm thương mại sẽ mở cửa trở lại từ 11h ngày 6/4, hoặc đến khi có thông báo mới.

Thủ tướng giao Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý nghiêm bệnh nhân "đưa cơm trong BV Bạch Mai" vì khai báo vòng vo, thiếu trung thực

Bệnh nhân 178 đưa cơm đến các khoa phòng ở BV Bạch Mai suốt 2 tháng nhưng khi về quê tại Đại Từ, Thái Nguyên đã khai báo vòng vo, khiến nhiều người phải cách ly. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp Bộ Công an xử lý trường hợp này để răn đe giáo dục.

Đọc thêm