Standard Chartered: Dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 3% năm 2020 và 7,8% năm 2021

21/10/2020 04:24 PM | Thời sự

Đại diện ngân hàng Standard Chartered khẳng định vẫn duy trì quan điểm tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn.

Theo báo cáo "Việt Nam - tăng trưởng gián đoạn trong quý 3 nhưng triển vọng phục hồi ổn định" của ngân hàng Standard Chartered, tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ đạt 3% trong năm 2020 và đạt mức 7,8% trong năm 2021.

Theo Chuyên gia kinh tế khu vực châu Á thuộc Ngân hàng Standard Chartered, ông Chidu Narayanan, Việt Nam nằm trong số ít những nền kinh tế ở châu Á ghi nhận mức tăng trưởng dương trong năm nay, bất chấp những ảnh hưởng của làn sóng Covid-19 lần thứ hai.

Đồng thời, nhờ sự phục hồi hoạt động kinh tế trong nước cùng với yếu tố tâm lý thị trường, tăng trưởng quý 4 sẽ gia tăng. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng và tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ cũng sẽ được cải thiện, từ đó Việt Nam có thể đạt được tốc độ tăng trưởng vượt trội hơn so với các nền kinh tế khác trong khu vực. Ông Chidu Narayanan nhận định: "Chúng tôi duy trì quan điểm tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn".

Bên cạnh đó, đến quý 4, Standard Chartered dự báo nhu cầu của thị trường trên thế giới có khả năng sẽ được cải thiện và thúc đẩy. Tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất trong năm 2020 ước đạt 7,3%. Theo đó, hoạt động xuất nhập khẩu cũng sẽ gia tăng và tiếp tục tạo ra thặng dự thương mại trong năm nay.

Dự kiến cũng trong quý 4, nhờ đầu tư công vào cơ sở hạ tầng được thúc đẩy, hoạt động xây dựng sẽ phục hồi. Song, trước những lo ngại về nhu cầu trong trung hạn, đầu tư của lĩnh vực tư nhân có khả năng sẽ không mấy khởi sắc.

Liên quan đến vốn FDI, Standard Chartered dự báo trong năm nay, dòng vốn FDI đăng ký mới mặc dù suy giảm, nhưng vẫn đạt mức cao nhất, 13 tỷ USD. Những yếu tố như bất ổn nhu cầu thế giới, tâm lý đầu tư ảm đạm sẽ ảnh hưởng đến dòng vốn FDI trong trung hạn.

Dù đang được hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển khu vực sản xuất trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang, dòng vốn đổ vào Việt Nam vẫn được dự báo sẽ thấp hơn những năm trước. Tuy nhiên, các biện pháp hỗ trợ từ Chính phủ cũng như sự dịch chuyển của hoạt động sản xuất không yêu cầu công nghệ cao sẽ hỗ trợ thúc đẩy dòng vốn FDI vào Việt Nam.

QL

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm