Square thâu tóm Afterpay: Kỳ vọng bùng nổ dịch vụ “mua ngay - trả sau”

03/08/2021 08:40 PM | Kinh doanh

Nền tảng thanh toán trực tuyến Square của ông chủ Twitter Jack Dorsey vừa tuyên bố sẽ mua lại công ty Afterpay chuyên về lĩnh vực "mua ngay - trả sau" của Australia.

Square thâu tóm Afterpay: Kỳ vọng bùng nổ dịch vụ “mua ngay - trả sau”

Thương vụ trị giá 29 tỷ USD này được cho là sẽ tạo ra một tập đoàn giao dịch khổng lồ, trong bối cảnh giải pháp thanh toán "mua ngay - trả sau" trực tuyến đang trở thành xu hướng trong cộng đồng những người tiêu dùng trẻ tuổi.

Thương vụ mua lại của nền tảng thanh toán trực tuyến Square đối với fintech Afterpay đã đánh dấu sự công nhận quan trọng đối với nền tảng công nghệ Australia, sau khi đại dịch COVID-19 đã thay đổi đáng kể cấu trúc của hệ thống thanh toán toàn cầu.

Trong bối cảnh "mua ngay - trả sau" trở thành một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất của thương mại điện tử, màn sáp nhập này được kỳ vọng có thể cung cấp thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ tài chính hấp dẫn, đồng thời tăng nguồn thu cho các thương nhân trên mọi quy mô.

"Quyết định mua lại của Square sẽ giúp nền tảng này nâng cao mạng lưới thanh toán sau khi kết hợp 70 triệu người dùng mỗi năm với hơn 16 triệu khách hàng của Afterpay. Thương vụ sáp nhập này chỉ lớn thứ 2 sau PayPal khi nhắc đến tham vọng toàn cầu của các công ty thanh toán", Giám đốc công ty nghiên cứu tài chính Wolfe Research Darrin Peller nhận định.

Thông qua hình thức trao đổi cổ phiếu, Square và Afterpay dự kiến sẽ về chung một nhà trong quý I/2022. Khi đó, lĩnh vực dịch vụ thanh toán tài chính "mua ngay - trả sau" được dự báo sẽ bùng nổ hơn nữa sau khi đạt mức tăng trưởng 215% chỉ trong 2 tháng đầu năm nay. Các ngân hàng toàn cầu theo đó có thể "bốc hơi" 10 tỷ USD doanh thu mỗi năm khi ngày càng nhiều người chuộng nền tảng thanh toán thay vì vay tín dụng.

Tuy nhiên, điều này cũng khiến nhiều chuyên gia lo ngại về khả năng ổn định giá khi sự cạnh tranh giữa các công ty thanh toán tăng lên.

"Afterpay đang hoạt động trong một môi trường vô cùng cạnh tranh với rất nhiều gương mặt mới, trong đó có cả công ty thanh toán trực tuyến Paypal với mức giá hấp dẫn. Tôi nghĩ sẽ có một số lo ngại, rằng sự ổn định về giá của Afterpay có được duy trì hay không", Giám đốc công ty nghiên cứu tài chính Wolfe Research Darrin Peller cho hay.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cảnh báo người tiêu dùng có thể phải gánh những khoản nợ không thể chi trả nếu Square liên kết với các nhà bán lẻ, sau đó cung cấp thêm những sản phẩm giá trị cao ngay tại cửa hàng. Nền tảng này cũng có thể chịu một số tác động tiêu cực trong ngắn hạn, sau khi bỏ ra số tiền gấp 30 lần doanh thu để thâu tóm Afterpay.

Huệ Anh

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Masan lấn sân sang lĩnh vực viễn thông, chi gần 300 tỷ đồng mua 70% cổ phần Mobicast

Ngày 21/9, Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan đã công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông.

Đọc thêm