SpaceX xây dựng trụ tháp "đôi đũa" cao hơn 130 mét để "gắp" tàu vũ trụ Starship và giúp quá trình hạ cánh diễn ra an toàn

12/01/2022 09:57 AM | Công nghệ

Sở dĩ trụ tháp này lại được ví von như 1 đôi đũa khổng lồ “gắp” mọi thứ trên bầu trời là bởi Elon Musk đã lấy cảm hứng từ cảnh phim dùng đũa gắp ruồi trong bom tấn The Karate Kid năm 1984.

SpaceX xây dựng trụ tháp "đôi đũa" cao hơn 130 mét để "gắp" tàu vũ trụ Starship và giúp quá trình hạ cánh diễn ra an toàn

Mới đây, SpaceX đã tiến hành thử nghiệm trụ tháp “đôi đũa” (chopsticks) khổng lồ, được thiết kế đặc biệt để hướng dẫn cho tàu vũ trụ Starship và tên lửa Super Heavy trong quá trình phóng, và “bắt” chúng khi chúng trở về Trái Đất.

Trụ tháp đặc biệt này có tên Mechazilla, cao đến 440 feet (hơn 134 mét), được trang bị hàng chục động cơ Raptor (loại động cơ tên lửa đốt cháy theo giai đoạn do SpaceX phát triển) và sở hữu hệ thống những tấm khiên chống nhiệt có cấu tạo hình lục giác. Sở dĩ Mechazilla lại được ví von như 1 đôi đũa khổng lồ “gắp” mọi thứ trên bầu trời là bởi Elon Musk đã lấy cảm hứng từ cảnh phim dùng đũa gắp ruồi trong bom tấn The Karate Kid năm 1984.

Đoạn video hé lộ cấu trúc đồ sộ của Mechazilla do chính Elon Musk chia sẻ trên Twitter.

Tối Chủ Nhật vừa qua, trên Twitter cá nhân, Elon đã chia sẻ 1 đoạn video quay bằng drone hé lộ 1 phần cấu trúc của Mechazilla tại Nam Texas, Hoa Kỳ khi đang trong quá trình thử nghiệm. Trước đó, NASA cũng đã chia sẻ đoạn video time-lapse do phóng viên Michael Baylor quay lại cho thấy rõ hơn cấu trúc của trụ tháp này và cách mà nó được hạ xuống nhờ một hệ thống ròng rọc. Một bộ thanh vít trên cấu trúc sẽ giúp di chuyển tên lửa Super Heavy lại gần hay ra xa hơn, và 1 cánh tay đòn riêng biệt sẽ đưa nó từ bệ hạ cánh cạnh trụ tháp trở lại bệ phóng.

Cận cảnh cấu trúc của Mechazilla.

Quá trình lắp đặt và thử nghiệm của SpaceX là một kỳ công kỹ thuật khổng lồ và đã được thực hiện trong nhiều tháng qua. Với đoạn video mới nhất mà Elon Musk chia sẻ, có thể thấy chuyến bay thử quỹ đạo đầu tiên của Starship có lẽ đã đến rất gần rồi.

Chỉ có thời gian mới biết SpaceX đang dự định những gì với cấu trúc trụ tháp siêu to khổng lồ này. Chuyên trang Teslarati nhận định rất có thể họ sẽ thử nghiệm mô phỏng lại toàn bộ trọng lượng của cả Starship và Super Heavy khi kết hợp với nhau, hoặc có thể thử xếp chồng các nguyên mẫu Starship S20 và Super Heavy B4 lên đỉnh bệ phóng của Mechazilla trong thời gian tới.

Theo Futurism

Theo DG

Pháp Luật và Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Động thái bỏ xe xăng của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng: Dứt khoát bỏ nhưng dự trù linh kiện cho tất cả dòng xe xăng VinFast đến hết vòng đời

"VinFast đã dự trù đầy đủ lượng linh kiện đến hết vòng đời xe xăng, với số lượng gấp 1,5 lần so với thông lệ thị trường và đã triển khai dịch vụ sửa chữa lưu động", đại diện VinFast từng chia sẻ.

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết sắp bán vàng và trang sức, định vị phân khúc cao cấp cạnh tranh SJC

Trong tương lai, công ty FJC sẽ bán thêm cả mỹ phẩm, nước hoa, quà tặng, phụ kiện cũng với phân khúc cao cấp.

Giám đốc Nhân sự Nguyễn Khắc Nguyện được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc ACB

Ông Nguyễn Khắc Nguyện sinh năm 1980, gắn bó với ACB từ năm 2006 và là người dẫn dắt quá trình chuyển đổi thương hiệu ACB vào năm 2015.

Chân dung tân Phó Tổng giám đốc ACB Nguyễn Khắc Nguyện: MC tài năng, từng hát và nhảy cực sung bên cạnh Chủ tịch Trần Hùng Huy

13 năm gắn bó với ngân hàng Á Châu, ông Nguyễn Khắc Nguyện không chỉ chứng tỏ bản lĩnh trong công việc, mà còn gây ấn tượng với vai trò một MC tài năng, hát hay và vũ đạo đẹp mắt.

Đọc thêm