Sovico Group đã phát hành 9.400 tỷ đồng trái phiếu kể từ đầu năm

06/09/2020 11:27 AM | Kinh doanh

Hai doanh nghiệp liên quan đến nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo là CTCP Tập đoàn Sovico và Địa ốc Phú Long vừa lần lượt huy động 1.200 tỷ đồng trái phiếu, thời gian thực hiện vào cuối tháng 8/2020. Lãi suất không được công bố.

Sovico Group đã phát hành 9.400 tỷ đồng trái phiếu kể từ đầu năm

Sovico Group là cái tên khá quen thuộc trên thị trường trái phiếu thời gian qua khi liên tiếp huy động lượng trái phiếu lớn hàng ngàn tỷ đồng. Gần nhất theo thống kê riêng trong tháng 7 của HNX, Tập đoàn Sovico đã huy động 2.000 tỷ thông qua 17 lần huy động.

Theo dữ liệu của chúng tôi, lũy kế từ đầu năm, Sovico Group đã huy động 9.400 tỷ đồng trái phiếu, nâng tổng lượng trái phiếu đã phát hành lên gần 15.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó Phú Long cũng phát hành tổng cộng 2.500 tỷ đồng trái phiếu từ đầu năm.

Về phần Địa ốc Phú Long, thành viên của Sovico được biết đến với siêu dự án Dragon City quy mô 65ha với tổng mức đầu tư 1 tỷ USD tại khu Nam Sài Gòn (Nhà Bè), liền kề Khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Công ty còn hợp tác đầu tư vào rất nhiều dự án khác ở Tp.HCM, Hà Nội và Phú Quốc.

Đáng chú ý, năm 2018, Địa ốc Phú Long đã ra mua lại toàn bộ 50% cổ phần tại Liên doanh An Khánh JVC từ Công ty xây dựng Posco E&C (Hàn Quốc), chính thức nhảy vào siêu dự án Splendora (Bắc An Khánh, Hà Nội). Tham vọng của Phú Long đưa ra sẽ phát triển Splendora tương đương Khu đô thị Phú Mỹ Hưng tại Tp.HCM. Tuy nhiên, những bất đồng quan điểm kinh doanh với nhóm cổ đông lớn đối trọng khiến dự án trì trệ, thua lỗ hàng ngàn tỷ dù đtrên 264,13 ha.

Động thái mới nhất, HĐQT Vinaconex ra quyết định phê duyệt phương án chuyển nhượng toàn bộ phần góp vốn tại An Khánh JVC, rút khỏi dự án Splendora. Thay thế là Đầu tư và phát triển Pacific Star, nắm giữ 50% vốn của An khánh JVC. Pacific Star mới được thành lập vào ngày 9/7/2020, địa chỉ trụ sở chính nằm tại Tòa nhà Republic Plaza, số 18E Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, Tp.HCM, đây là một trong các dự án thuộc CTCP Thương mại Thùy Dương – Đức Bình. Người đại diện của Thùy Dương – Đức Bình cũng trùng với đại diện của Phú Long tại An Khánh JVC.

Điều này cho thấy nhiều khả năng, Phú Long đã toàn quyền quyết định số phận của Splendora, kỳ vọng sẽ dứt điểm tồn đọng và phát triển siêu đô thị trong tương lai.

Bảo An

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm