'Tip' hào phóng như người Mỹ

08/04/2015 04:48 PM | Sống

Một trong những điều khiến hầu hết khách du lịch lần đầu đến Mỹ cảm thấy sốc là sự thịnh hành của “văn hóa tiền boa”.

'Tip' hào phóng như người Mỹ

Nội dung nổi bật:

- “Văn hóa tiền boa” vô cùng thịnh hành ở Mỹ, thậm chí có cả những chỉ dẫn thương mại về tiền boa với mức tiền không nhỏ.

- Chưa thể quy kết đây là lối ăn chơi phung phí. Tuy nhiên, vấn đề này còn nhiều điều bất cập, nhất là khi tiền boa không đồng nghĩa với tăng chất lượng dịch vụ.


Một trong những điều khiến hầu hết khách du lịch lần đầu đến Mỹ cảm thấy sốc là sự thịnh hành của “văn hóa tiền boa”. Tiền boa xuất hiện thường xuyên và phổ biến ở nước này tới mức nó được nhắc đến rất nhiều trên blog Gulliver cũng như mọi website du lịch khác. Tuy nhiên, khi truy cập website chuyên đưa tin về khách sạn HotelChatter, Gulliver mới nhận ra thậm chí có cả những chỉ dẫn thương mại về việc khách trọ nên boa bao nhiêu, số tiền đã tăng tới mức độ nào.

Tổ chức thương mại Hiệp hội Khách sạn và Lưu trú Mỹ (AH&LA) từng xuất bản hẳn một danh mục hướng dẫn về tiền boa “Gratuity Guide”, đưa ra các gợi ý về mức tiền. Theo đó, bạn có thể boa tới 2 USD/người cho tài xế xe buýt từ sân bay về khách sạn, 5 USD/túi cho nhân viên khuân vác, người gác cổng, 2 USD cho việc vẫy hộ taxi (dù taxi đỗ hàng dài ngay cửa khách sạn) và khoảng 5 USD/đêm dọn dẹp phòng. Trong đó, cao nhất là tiền boa của người khuân vác. Mức giá gợi ý là 5 USD cho việc đặt bàn tại nhà hàng và 10 USD nếu anh ta phải làm thêm việc gì đó khó hơn, chẳng hạn như mua vé xem biểu diễn.

Gulliver từng yêu cầu một đồng nghiệp Mỹ chỉ ra ai đó phục vụ khách trọ ở khách sạn mà không mong nhận tiền boa. Sau khi suy nghĩ rất lâu, người duy nhất anh ta kể tên được là nhân viên hướng dẫn khách đến bàn ăn trong nhà hàng. Xét theo văn hóa tiền boa, có vẻ như đây là một thiếu sót nghiêm trọng mà Hiệp hội Khách sạn và Lưu trú Mỹ cần sửa chữa ngay.

Nói như vậy không phải để quy kết đây là lối sống ăn chơi phung phí. Nhân viên phục vụ thường được trả lương dưới mức tối thiểu và họ trông chờ tiền boa để bù lại. Tuy nhiên, điều đó khiến những người chi tiêu dè xẻn cảm thấy buồn phiền vì chẳng khác nào rải tiền theo mỗi bước chân trong khách sạn Mỹ. Nhưng ít nhất, có lẽ cần đưa ra những chỉ dẫn chắc chắn.

Ở Anh, boa tiền vẫn là hành động ngẫu hứng, không chuẩn bị trước. Sự thiếu chắc chắn này có thể gây cảm giác khó xử, khi khách trọ không biết liệu mình có tỏ ra keo kiệt hoặc vụng về hay không. Chỉ dẫn của TripAdvisor về tiền boa và cách ứng xử ở Anh gợi ý nên đưa người khuân vác tổng cộng 2 GBP (khoảng 3 USD), nhưng không trả thêm cho những việc như dịch vụ phòng.

Nếu tiền boa giúp thế giới tốt đẹp hơn khi thưởng những bồi bàn hay nhân viên khách sạn hoàn thành xuất sắc công việc có mức lương cơ bản thấp thì đã không còn gì đáng nói. Điều này thậm chí còn có lợi cho khách sạn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy, khách du lịch thường không thay đổi nhiều trong mức tiền boa họ bỏ ra.

Vì vậy, một quản lý khách sạn phát biểu: “Những người phục vụ được boa, đổi lại, sẽ nhận thấy chất lượng dịch vụ không quá quan trọng với thu nhập của họ. Thay vào đó, họ được thưởng vì tối đa hóa lượng khách mình phục vụ, dù chất lượng dịch vụ đi xuống”.

Điều duy nhất có lẽ sẽ ngăn được tình trạng này là sự phát triển của các nhân viên khách sạn robot. Tuy nhiên, những robot này cũng sẽ sớm đòi boa một ít dầu nhớt cho cả việc nhỏ nhặt như chỉ khách hàng đến buồng vệ sinh trong phòng.

>> Vì sao luôn luôn nên tip cho người phục vụ phòng tại khách sạn?

Thu Thảo

Thu Thảo

Theo Economist

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Masan muốn phát hành 8.000 tỷ đồng trái phiếu để trả nợ cho VinCommerce, tăng vốn hoạt động và tăng vốn cho công ty con

Masan sẽ dùng 4.000 tỷ đồng để tăng quy mô vốn và thực hiện các dự án đầu tư, 3.000 tỷ đồng để thanh toán nợ vay nội bộ cho Vincommerce và 1.000 tỷ đồng để tăng vốn cho The Sherpa.

Chủ tịch Foxconn: "Những ngày Trung Quốc là công xưởng của thế giới đã hết rồi"

Foxconn là một trong các đối tác của Apple đang tích cực mở rộng sản xuất ra ngoài Trung Quốc nhất, đặc biệt là tại Việt Nam và Ấn Độ.

Cộng đồng mạng dậy sóng khi Apple 'bắt nạt' startup 5 thành viên chỉ vì hình ảnh logo

"Phần lớn những doanh nghiệp nhỏ không đủ tài chính để tiêu tốn hàng chục nghìn USD theo đuổi vụ kiện với Apple", ông Monson nói.

Đọc thêm