Thành phố cổ Triều Tiên được công nhận di sản thế giới

24/06/2013 02:36 PM | Sống

Những lăng mộ, pháo đài và một ngôi trường 1.000 năm tuổi tại thành phố Kaesong của CHDCND Triều Tiên là các công trình kiến trúc cổ vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới hôm 23-6.

Thành phố cổ Triều Tiên được công nhận di sản thế giới
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) cho biết 12 di tích tại thành phố Kaesong có từ triều đại Koryo (918-1392) lần đầu tiên được công nhận là di sản “mang nhiều giá trị về mặt chính trị, văn hóa, giáo dục và tâm linh”.
 
Ca ngợi “giá trị vượt bậc” của Kaesong, UNESCO khẳng định các di tích này “là bằng chứng đặc biệt cho nền văn minh Koryo, chứng tích của thời kỳ Phật giáo nhường chỗ cho tân Nho giáo tại Đông Á”.

“Những di tích văn hóa có giá trị là niềm tự hào của người dân Bình Nhưỡng. Đó là những di sản văn hóa quý giá cho thấy lịch sử lâu dài của đất nước Triều Tiên” - ông Kim Jin-sok, một nhà nghiên cứu tại Văn phòng Bảo tồn Di sản Quốc gia Kaesong cho biết.

Đây là lần thứ hai di tích của Triều Tiên được xếp vào danh sách di sản thế giới sau các lăng tẩm của triều đại Koguryo vào năm 2004. Di tích lịch sử Kaesong nằm cách đặc khu kinh tế cùng tên do Hàn Quốc xây dựng cho Triều Tiên vài km. Khu công nghiệp chung Kaesong đã bị chính quyền Bình Nhưỡng đơn phương đóng cửa để gây áp lực từ đầu tháng 4.

Ngoài ra, lần này UNESCO cũng đã chính thức quyết định xếp núi Etna (Ý), biển cát Namib (Namibia), núi Phú Sĩ (Nhật Bản), ruộng bậc thang Hồng Hà (Vân Nam – Trung Quốc)... vào danh sách di sản thế giới.


Chiếc cổng Kaesong Namdae phủ đầy màu xanh tại thành phố Kaesong. Ảnh: AP


Hình ảnh di chỉ cung điện Manwoldae trong thành phố cổ Kaesong. Ảnh: AP


Lăng mộ vua Kongmin tại Kaesong. Ảnh: AP


Du khách lắng nghe hướng dẫn viên thuyết minh về chiếc cầu Sonjuk ở Kaesong. Ảnh: AP


Một tòa nhà tọa lạc trong khuôn viên trong học việc Songkyongkwan 1.000 năm tuổi. Ảnh: AP


Những mái nhà cổ đều tăm tắp ở Kaesong. Ảnh: ARCHAEOLOGY.ORG

Theo H.Bình

kyanh

Người lao động/DPA, AP, GMA

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Aeon xin lỗi vì chuột bò trên khay thức ăn tại Aeon Tân Phú

Aeon cho biết đã tạm thời đóng cửa khu ẩm thực Việt Nam đến khu hoàn thành xong việc sửa chữa, đồng thời kiểm tra rà soát lại toàn bộ hệ thống tủ, quầy, kệ trong khu vực Delica.

Nữ sinh ĐH Duy Tân mắc Covid-19 đã đến trường học, đi đám cưới và ăn buffet cùng mẹ

Trước khi được phát hiện mắc Covid-19, nữ sinh Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã đến lớp học và đi đám cưới, đến tiệm ăn buffet cùng mẹ.

Thanh niên xứ Quảng trộm 18kg ‘mồi nhậu’ của cha thả xuống biển

Thiếu 1.500.000 đồng mới mua lại được 18kg mồi nhậu của cha, anh Võ Hồng Rôn (28 tuổi, thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bèn rủ bạn đến nhà "trộm" mồi nhậu của cha đem thả... xuống biển.

Fashion influencer Việt bị bắt tại Úc vì trộm số hàng hiệu hơn 800 triệu VNĐ, hóa ra là người từng bị "bóc phốt" ầm ĩ 3 năm trước

Hàng loạt trang tin uy tín vừa đưa tin về việc thanh niên 25 tuổi quốc tịch Việt Nam bị bắt sau khi trộm số lượng lớn hàng hiệu tại Sydney và Melbourne.

Đọc thêm