Tại sao phụ nữ Trung Quốc thích sinh con Mỹ?

10/02/2015 02:48 PM | Sống

Các bà mẹ Trung Quốc đang đổ xô đến Mỹ sinh con vì luật cấp quyền công dân Mỹ cho bất cứ ai sinh ra trên lãnh thổ nước này.

Tại sao phụ nữ Trung Quốc thích sinh con Mỹ?

Nội dung nổi bật:

-  Số lượng phụ nữ Trung Quốc sang Mỹ sinh con đang tăng chóng mặt. Họ muốn con mình mang quốc tịch Mỹ.

-  Nguyên nhân rất đa dạng: tránh chính sách sinh 1 con ở Trung Quốc, tránh chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình, di cư sang Mỹ khi Trung Quốc quá ô nhiễm và mất an toàn thực phẩm, tạo điều kiện học tập tốt hơn cho con cái.

- Ngành công nghiệp du lịch sinh nở cũng nhanh chóng phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.


Với nhiều thai phụ, danh sách những việc cần làm trước khi sinh thường gồm: Mua cũi, mua yếm trẻ em, chuẩn bị sẵn những thứ cần thiết để nhập viện. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bà mẹ Trung Quốc còn chuẩn bị thêm một tấm vé máy bay sang Mỹ.

Felicia He, 27 tuổi, đã chi hàng chục nghìn USD và lên kế hoạch tỉ mỉ trước khi bay sang California sinh con.

Cô nhớ lại: “Tôi bắt đầu chuẩn bị cho chuyến đi vào khoảng cuối tháng thứ ba mang thai. Tôi hỏi những người bạn từng sinh con tại Mỹ về lời khuyên của các bác sỹ, sau đó tìm một nơi tại đó để ở trong vài tháng rồi mới mua vé máy bay”.

Các bà mẹ Trung Quốc đang đổ xô đến Mỹ sinh con vì luật cấp quyền công dân Mỹ cho bất cứ ai sinh ra trên lãnh thổ nước này. Ngành công nghiệp du lịch sinh nở cũng nhanh chóng phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Theo giới truyền thông Trung Quốc, trong năm 2012, có đến 10.000 phụ nữ sinh con tại Mỹ, gấp hơn hai lần so với con số 4.200 năm 2008.

Nhiều gia đình muốn con mang hộ chiếu Mỹ vì đây có thể là tấm vé thoát khỏi Trung Quốc nếu họ không thể chịu nổi vấn đề ô nhiễm hay thực phẩm kém an toàn nữa. Chiến dịch chống tham nhũng diện rộng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình càng khiến giới nhà giàu nước này có thêm lý do để di cư.

“Nếu kinh tế hoặc chính trị trong nước trở nên bất ổn, lũ trẻ vẫn sẽ có nơi khác để đến”, Leti Volpp, giảng viên luật tại Đại học California cho biết. Những đứa trẻ có thể “bảo trợ cho bố mẹ khi chúng đủ 21 tuổi”.

Mong muốn rời Trung Quốc đặc biệt phổ biến với các gia đình khá giả. Theo một bài báo đăng trên tạp chí Hurun năm ngoái, gần 2/3 số người có tài khoản trên 10 triệu NDT (1,6 triệu USD) trong ngân hàng đã di cư hoặc đang có kế hoạch di cư.

Với He - người vừa sinh con năm ngoái thì hộ chiếu cho đứa bé là chiếc vé tiếp cận những cơ hội giáo dục tốt hơn. Tấm hộ chiếu mở ra cánh cửa đến với các trường quốc tế chọn lọc ở Bắc Kinh, nơi cô đang sống cùng chồng, và giúp đứa trẻ có thể đi du học.

Với những người khác, chẳng hạn như cô Miao, sinh tại Mỹ cũng là một cách “lách luật” khỏi chính sách 1 con của Trung Quốc. Dù chính sách này đã được nới lỏng đôi chút nhưng không phải cặp vợ chồng nào cũng đủ điều kiện để sinh nhiều con.

Miao ước chừng mình đã chi gần 30.000 USD để sinh đứa con thứ hai tại Mỹ. Giống như He, cô dự định đưa con gái sang học ở Mỹ, có lẽ là ngay từ bậc tiểu học.

Để mọi việc thuận lợi hơn, Miao ghi danh tại một trung tâm giúp cô tìm địa điểm thuê ngắn hạn tại vùng lân cận Los Angeles mà các thai phụ Trung Quốc thường lui tới.

Có hàng tá trung tâm như vậy tồn tại với website và quảng cáo chào bán những chương trình rất chu đáo ở các “khách sạn phụ sản” gồm chỗ ở sang trọng, thức ăn, tài xế, các cuộc hẹn khám bác sỹ và nhiều thứ khác. Các website này thậm chí còn giải thích cách để làm hộ chiếu cho trẻ mới sinh và hướng dẫn nơi nộp đơn xin cấp visa.

Trong khi nhiều bà mẹ sinh ở Lower 48 (chỉ 48 tiểu bang vùng hạ của Mỹ) thì những nơi như quần đảo Bắc Mariana cũng là điểm đến khá được ưa chuộng. Quần đảo này gần Trung Quốc và có chương trình miễn visa cho khách du lịch Trung Quốc.

Du lịch sinh nở tại đây bùng nổ nhanh đến mức nghị sĩ Gregorio Sablan đã nhiều lần thúc bách chính phủ Mỹ giúp thi hành việc kiểm soát, chẳng hạn như các biện pháp chọn lọc để kiềm chế số lượng phụ nữ mang thai Trung Quốc tràn sang.

Gia đình của cả Miao và He đều tính đến chuyện di cư sang Mỹ do chi phí sinh hoạt thấp. Giá nhà phải chăng hơn, đặc biệt là so với Bắc Kinh - nơi giá đất đang tiếp tục leo thang.

Tuy nhiên, cũng có một vấn đề xảy ra. Đó là lấy hộ chiếu Mỹ đồng nghĩa với việc đứa trẻ đó cũng sẽ phải chịu các loại thuế của Mỹ.

He cho biết: “Tôi vẫn chưa nghĩ xa đến thế. Dù sao thì chúng tôi cũng phải đợi đến khi con mình đủ 18 tuổi phải không?”

>> Cuộc chiến với muối của người Trung Quốc

Thu Thảo

Thu Thảo

Theo Trí Thức Trẻ/CNNMoney

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm