Tại sao nên ngừng lại khi đang thành công

01/01/2016 16:00 PM | Sống

Chào mừng bạn đến với quyết định khó khăn nhất khi là doanh nhân. Hiện nay xu hướng đang là gắn bó điều hành tài chính càng lâu càng tốt nhưng cần phải hiểu thời điểm để rút lui nếu bạn đã chờ đợi quá lâu để rút tiền.

Trên thực tế, việc bán doanh nghiệp của mình khi đang lúc thành công có thể là động thái kinh doanh khôn ngoan nhất mà bạn từng làm. Điều đó vô cùng đúng - một trong những quyết định thông minh được xếp vào hạng nhất. Thật sự thì đây không phải là quyết định dễ dàng đối với người sáng lập, người đã dành rất nhiều tình cảm cho công ty.

Hãy nhìn vào thực tế, lãnh đạo một công ty đi qua rất nhiều giai đoạn và đòi hỏi kỹ năng mà có thể bạn sẽ không có. Nói chung, khi các doanh nghiệp nhỏ vượt qua một ngưỡng doanh thu nhất định - thường là 5 triệu$ hoặc 10 triệu $ - thì người sáng lập lại chính là trở ngại chính. Bạn có thể tin rằng mình là Jeff Bezos tiếp theo, nhưng cũng có thể thời gian sẽ làm mất đi lòng tự hào của bạn. Hãy giao quyền cho một đội ngũ quản lý chuyên nghiệp và chuyên tâm vào tài chính cá nhân.

Đó là cách để làm giàu cá nhân. Nhưng thường nhiều doanh nhân chỉ bán công ty của họ khi đi vào đường cùng, khi họ ly hôn hoặc gặp khó khăn với đối tác - hoặc khi đối mặt với thị trường suy giảm, phá sản.

"Các doanh nghiệp khi không thuận lợi hoặc tệ hơn là có xu hướng giảm thị trường khách hàng. Thì kết quả tất yếu, khả năng thương lượng về giá trị mua bán và các điều khoản sẽ bị ảnh hưởng nhiều". Lời cảnh báo từ Abe Garver, Giám đốc điều hành Palm Beach, Fla-Based M&A công ty tư vấn chiến lược BG Advisors.

Người mua luôn muốn biết họ có phải đang đầu tư có lợi nhuận hay không và muốn thấy bằng chứng về hiệu suất vững vàng trong quá khứ. Có tin tốt ở đây là họ không tìm hiểu quá sâu: Ngay cả khi đưa ra một phần tư thông tin phát triển phù hợp, cũng có thể mang lại lợi nhuận lớn. Vấn đề là bạn phải chứng minh được công việc làm ăn vẫn có khả năng phát triển đi lên mạnh mẽ.

Tuy nhiên, tôi nhận ra là khá thiển cận khi đánh giá một thương vụ mua bán chỉ dự trên báo cáo tài chính các quý gần đây. Ngay cả khi thu nhập trông có vẻ thuận lợi trên giấy, phần lớn trong số lợi nhuận có thể gắn liền với các khoản phải buộc phải thu để cân bằng. Nếu không có dòng chảy tiền mặt đầy đủ, bạn cuối cùng sẽ buộc phải chuyển sang các khoản nợ đắt tiền để duy trì hoạt động, một động thái mà rất có thể gây nguy hiểm cho khả năng kinh doanh của doanh nghiệp. Người mua muốn biết về vốn lưu động mạnh, cho thấy hiệu quả hoạt động cơ bản của công ty. Nếu bạn không có nợ, chú ý tới tỷ lệ tiền mặt, Garver cho biết. Nếu công ty có khả năng gánh nợ tốt thì sẽ hấp dẫn người mua hơn.

Bạn có thể nghĩ rằng những điều tôi nói ở trên không đán bận tâm vì bạn kiếm được nhiều tiền hơn tưởng tượng nhờ việc kinh doanh, hoặc bạn không đủ kiên nhẫn để chờ các lời hỏi mua hấp dẫn. Trong thực tế, bạn chính là mẫu chủ doanh nghiệp tôi đang cố gắng để đạt được. Cả hai điều trên đều chứng tỏ đây là thời điểm lý tưởng để thực hiện một bản hợp đồng béo bở. Câu hỏi ở đây là bạn đó đủ thông minh để hành động.

Hàn Dương

Cùng chuyên mục
XEM