"Siêu núi lửa" sẽ làm thay đổi tiến trình lịch sử toàn cầu

13/01/2016 07:57 PM | Sống

Nguy cơ phun trào của các siêu núi lửa trên thế giới như Popocatépetl ở Mexico, Vesuvius ở Italia và Yellowstone ở Mỹ.

"Siêu núi lửa" sẽ làm thay đổi tiến trình lịch sử toàn cầu
Núi lửa Tungurahua ở Ecuador phun trào ngày 29/5/2010. Các chuyên gia nói rằng đây là vụ phun trào núi lửa ở mức cao nhất trong 300 năm trở lại đây. (Ảnh: Getty Images)

Tờ IBT của Mỹ cuối tuần qua đưa tin cho biết, Quỹ Khoa học châu Âu (ESF) vừa đưa ra bản báo cáo có tên gọi “Những hiểm họa địa chất cực kỳ nguy hiểm: Giảm rủi ro thiên tai và tăng cường năng lực chống đỡ”, trong đó cảnh báo, thế giới hiện nay hầu như chưa có sự chuẩn bị cho khả năng xảy ra phun trào của các siêu núi lửa.

Chỉ cần bất kỳ một trong số các siêu núi lửa phun trào, hàng triệu người sẽ chết, và bầu khí quyển Trái đất sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng, thiệt hại sẽ nằm ngoài sức tưởng tượng của con người, báo cáo cho biết.

Cũng theo báo cáo này, xác suất phun trào của siêu núi lửa Yellowstone ở Wyoming của Mỹ, có miệng rộng khoảng 55-72km, là 5% - 10% trong vòng 70- 80 năm, tức là có thể hoạt động trở lại bất cứ lúc nào. Nguy hiểm hơn là Trái đất của chúng ta đang ở trong “mùa núi lửa” hoạt động. Nếu sự việc xảy ra, nó sẽ xóa sổ toàn bộ phía Tây của Mỹ và ảnh hưởng đến tiến trình lịch sử toàn cầu.

Báo cáo khẳng định, dù hiện nay con số người chết do thiên tai, như động đất, gây ra trong vài thập kỷ qua vẫn cao hơn số thương vong do núi lửa. Nhưng thực tế, gây thảm họa cho toàn cầu chính là sự phun trào núi lửa. Tuy không thường xuyên, song tác động của nó sẽ lớn hơn nhiều, so với các trận động đất có cường độ mạnh nhất.

Các chuyên gia cảnh báo, chi phí khắc phục thảm họa, cũng như khả năng ứng phó với những sự kiện phun trào của siêu núi lửa sẽ vượt quá khả năng tài chính và chính trị của bất cứ quốc gia riêng lẻ nào. Nó là mối đe dọa đến cả Trái đất và sự sống còn của con người, nguy hiểm hơn nhiều so với động đất, chiến tranh hạt nhân, và đi kèm theo nó là sự nóng lên toàn cầu.

Trong lịch sử, đã có rất nhiều vụ núi lửa phun trào để lại những hậu quả khủng khiếp, như núi lửa Tambora ở Sumbawa, Indonesia khi hoạt động trở lại đã giết chết khoảng 100.000 người và tạo ra những đám tro bụi khiến nước này không có mùa Hè vào năm sau.

Hay vụ phun trào núi lửa tại Iceland đã ngay lập tức tước đi 10.000 sinh mạng. Sau đó, ảnh hưởng của nó đã xóa sổ 25% dân số nước này. 25.000 người chết ở Anh do khó thở và khiến thời tiết trên toàn thế giới trở nên khắc nghiệt hơn.

 

Theo TGVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm