Peru - Nơi ấy bình yên...

15/09/2015 10:57 PM | Sống

Một nhiếp ảnh gia người Peru đang công tác tại tờ Los Angeles Times đã tìm ra một câu chuyện cảm động đằng sau những bức hình đen trắng ông chụp trong chuyến hành trình tìm về cố hương.

Peru - Nơi ấy bình yên...

Michael Robinson Chavez  là một cái tên không còn quá xa lạ trong giới “nghệ thuật lưu giữ khoảng khắc”, chuyên thực hiện những bộ ảnh ở nước ngoài. Vị nhiếp ảnh gia đang làm việc cho thời báo Los Angeles này đã từng đặt chân tới hơn 50 quốc gia, ghi lại những câu chuyện từ Ai Cập cho tới khu ổ chuột ở Ấn Độ và Brazxin.

Ông đã dành trọn gần 20 năm rong ruổi trên các nẻo đường nơi đất nước Peru – quê mẹ của ông và nhận ra rằng nhà là nơi tuyệt vời nhất.

Bức ảnh đen trắng được Chavez thực hiện vào khoảng những năm 1988 – 1989. Lúc này ông chụp ảnh chỉ đề học thực hành kĩ thuật chụp ảnh và nhờ đó ông chụp bất cứ thứ gì ông thấy.

Vào giữa những năm 90 của thế kỉ trước, lúc này ông đã trở thành một nhiếp ảnh gia và mỗi năm về thăm gia đình ở Peru 1 lần. Những hình ảnh ông ghi lại lần này là hình ảnh những người con Peru rời xa quê hương. Sự trầm mặc ra đi hoặc ánh mắt day dứt phải ra đi đã khiến ông ấn tượng mạnh.

"Peru luôn luôn là địa điểm yêu thích của tôi bởi nơi đó có gia đình tôi", ông Chavez nói. Ngoài việc chụp ảnh theo sở thích, đó cũng là một phần của công việc  khi ông đã trở thành nhân viên của The Boston Globe. Tuy nhiên, lý do chủ yếu vẫn là ông muốn khám phá nghệ thuật và tiềm năng nhiếp ảnh của bản thân.

Trong vòng 10 năm, Chavez đã ghi lại những bước chuyển mình của quốc gia này. Từ ảnh hưởng của cuộc nội chiến khiến nhiều người rời bỏ quê hương, lúc này quốc gia này đang trong giai đoạn tái thiết lại đất nước.

Là một quốc gia giàu có về tài nguyên khoáng sản, nguyên vật liệu, những năm 90 đánh dấu bước chuyển đổi, xây dựng lại đất nước tuyệt vời này. Cũng vì thế mà dù vẫn là tông  màu đen trắng cố hữu, nhưng sức sống như bừng lên, họ đi nhà thờ, khiêu vũ cùng với nụ cười tươi tắn.

Cùng lúc đó, dòng người cũng đổ về, từ một mảnh đất tiêu điều do nội chiến, Peru đang vươn mình phát triển.

Phải yêu mảnh đất và cân người nơi ấy đến thế nào mới khiến một người dành một phần 3 cuộc đời để ghi lại lịch sử qua từng khung hình. Những bức ảnh của Chavez tuy đơn giản, không dùng kĩ thuật chụp quá khó hoặc lạm dụng kĩ thuật chỉnh sửa nhưng vẫn vẽ lên một Peru mộc mạc, bình yên. Có lẽ chính cái tâm của tác giả đã truyền vào trong bức ảnh để người xem có thể cảm nhận được sâu sắc nhất, Ừ! Chẳng nơi đâu bằng nhà mình.

Thụy Dương

Theweek

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

Ông Trump nhận 2 tin vui: Quyết định bất ngờ của tòa án Pennsylvania và một "thắng lợi lớn" ở Nevada

Ngày 25/11 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã nhận được hai tin vui liên tiếp từ cuộc chiến pháp lý tại các bang Pennsylvania và Nevada.

3 lần bỏ dở đại học, chàng trai 9X mở quán thịt xiên nướng nức tiếng Hà Thành: Bán tạ thịt mỗi ngày, doanh thu cả tỷ đồng/tháng

Không hợp với công việc văn phòng, không thích ngồi mãi một chỗ mà chỉ muốn được giao tiếp với mọi người, anh Hoàng Đức đã quyết bỏ đại học để kinh doanh thịt xiên nướng. Cửa hàng ra đời từ năm 2012 đến nay vẫn luôn là địa điểm ăn uống nhộn nhịp nhất tại khu phố chùa Láng (Hà Nội).

Công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới vừa ra đời: Khách hàng siêu VIP từ Nữ hoàng Anh tới gia tộc sở hữu tạp chí Forbes, nắm trong tay 24 tỷ USD

Đây là công ty chuyên giúp "tiền đẻ ra tiền" cho những người như Nữ hoàng Anh và các gia tộc giàu có khác.

Đọc thêm