Những yêu cầu ăn uống kỳ quái của giới thượng lưu qua lời kể của đầu bếp riêng

21/02/2015 15:43 PM | Sống

Có lần đầu bếp hạng A Michael Harwood đã phải phục vụ một triệu phú Monaco. Ông ta không thích... nhai nên đội nấu bếp phải xay nhuyễn tất cả mọi thứ, trong đó có món sinh tố bò Wagyu, món thịt bò đắt đỏ nhất thế giới nhập khẩu từ Kobe, Nhật Bản.

Mới đây, những tiết lộ của đầu bếp hạng A Michael Harwood về nghề đầu bếp riêng đã làm nhiều người ngạc nhiên, ông nói khá nhiều về những yêu cầu và thói quen kỳ quái của các ngôi sao điện ảnh, tỷ phú, quý tộc trên khắp thế giới.

Chân dung Michael Harwood "siêu đầu bếp riêng" hàng đầu thế giới.

Khách hàng đầu tiên khi mới vào nghề của Harwood là công tước Pháp Lloyd Webber, vị quý tộc giàu có này có quan hệ rộng và nhiều bạn bè, mỗi bữa ăn của Webber là một thử thách "sống còn" với Harwood vì ông không bao giờ được biết sẽ phải nấu cho bao nhiêu người ăn, để đối phó với điều đó, bữa nào Harwood cũng phải nấu 12 hoặc 24 suất một lúc, đảm bảo thừa còn hơn thiếu.

Trong suốt sư nghiệp nấu ăn 20 năm của mình, Harwood đã nấu ăn cho rất nhiều người nổi tiếng, ông đã phải thực hiện những yêu cầu kỳ quái nhất của khách hàng. Có lần ông phục vụ một triệu phú Monaco, ông ta không thích... nhai nên đội nấu bếp phải xay nhuyễn tất cả mọi thứ, trong đó có món sinh tố bò Wagyu, món thịt bò đắt đỏ nhất thế giới nhập khẩu từ Kobe, Nhật Bản. Nhiều khách hàng còn đòi phải có thông số dinh dưỡng của từng thứ trong món ăn, hoặc không đươc lặp lại thực đơn trong ít nhất 1 tháng.

Nấu ăn cho gia đình hoàng gia luôn phải cẩn trọng trong tất cả mọi vấn đề, kể cả cách bài trí.

Theo Hardwood, khách hàng khó tính nhất là những gia đình hoàng gia Châu Âu, nữ hoàng Anh là khách hàng "vua chúa" dễ tính nhất ông từ phục vụ. "Nữ hoàng ăn tất cả những món tôi nấu, bà ấy chỉ không thích ăn hành và mỳ ống thôi" - Hardwook chia sẻ. Có lần, ông còn phải nấu món xúc xích đã hun khói liên tục... 60 năm, đây là món truyền thống của 1 gia đình quý tộc Pháp mà ông không nêu tên.

Harwood hay phải nấu đồ ăn cho buổi đi săn của các gia đình quý tộc, ông thường phải chuẩn bị khoảng 20 món ăn khác nhau, thậm chí nhiều hơn, tùy theo sở thích của từng người, Harwood cho biết họ thường ăn rất nhiều thịt, những công tước và thiếu gia không thể chịu được nếu bữa ăn có quá nhiều rau, mặc dù ăn uống như vậy không tốt chút nào.

Mặc dù chỉ phải phục vụ một bàn tiệc, nhưng áp lực của các siêu đầu bếp tại gia này không hề nhỏ

Với những khách hàng là doanh nhân giàu có, Harwood dễ thở hơn một chút trong khâu chế biến, vì đa số họ đều ăn uống khoa học, nhưng họ lại có nhiều yêu cầu bên lề rất kì lạ.

Harwood đã từng phục vụ một nhà thiết kế giàu có và nổi tiếng, ông này yêu cầu Harwood phải vẽ lại cách trang trí và phối màu thức ăn trên từng đĩa, sau khi ông ta phê duyệt thì mới được bắt tay vào nấu. Ông cho biết, mỗi đĩa thức ăn của giới triệu phú thường có giá khoảng 1.000 USD (hơn 20 triệu đồng).

Với một khách hàng giàu có ở Thụy Điển, Harwood không phải bận tâm nghĩ món ăn, vì ông sẽ nấu tất cả những món có trong show truyền hình về nấu ăn mà đại gia này yêu thích.

Harwood chia sẻ rằng ông rất thương những đứa trẻ trong các gia đình giàu có, chúng thường chỉ thích ăn bánh mỳ kẹp xúc xích như bạn bè, nhưng bố mẹ chúng lại thích ăn tôm hùm và bít-tết bò Wagyu, thế nên ông hay lén lút nấu đồ ăn riêng cho những cậu ấm cô chiêu này, và đã không ít lần bị khách hàng phạt vì điều đó.

Bàn ăn sang trọng của một gia đình Mỹ giàu có.

Nhưng yêu cầu của các tỷ phú không chỉ dừng ở đó, có lần Harwood đã phục vụ một nữ đại gia kỳ quặc. Bà này ăn tất cả các món trong 1 chiếc đĩa duy nhất, và mọi thứ phải được xếp chồng lên nhau mà không rơi xuống. Một nữ khách hàng khác thì chỉ ăn nửa đĩa, dù ít hay nhiều, "Bà ta luôn bỏ lại một nửa, kể cả khi trong đĩa chỉ có 1 quả dâu" - Harwood cho biết.

Không chỉ hoàng gia và tỷ phú, những ngôi sao Hollywood cũng là khách hàng quen thuộc của siêu đầu bếp này, đa số khách hàng là ngôi sao của Harwood đều uống nhiều rượu trong mỗi bữa ăn. Ông không phải bận tâm mấy về thực đơn, vì họ khá dễ tính, nhưng ông chia sẻ rằng mỗi khi phục vụ ngôi sao, ông phải đi khắp thế giới cùng họ, có khi nửa năm không được về nhà, trái lại, những khách hàng này thường thưởng thêm cho ông gấp 3-4 lần mức thù lao ông được nhận.

Mặc dù vất vả với những yêu cầu kỳ quái và lịch làm việc dày đặc, nhưng với mức thu nhập ít nhất 3.000USD một ngày và được đi mọi nơi trên thế giới bằng máy bay riêng, Harwood đúc kết :"Nếu bạn không thể thành tỷ phú hoặc ngôi sao điện ảnh, thì hãy trở thành đầu bếp riêng của họ, tin tôi đi, công việc này rất thú vị đấy".

Cùng chuyên mục
XEM