Những sai lầm tai hại cần tránh khi bày mâm ngũ quả ba miền

06/02/2016 09:00 AM | Sống

Nếu bạn lần đầu tiên chuẩn bị cho mâm ngũ quả và loay hoay chưa hiểu hết ý nghĩa của chúng. Hãy tham khảo những hướng dẫn dưới đây để tránh những sai sót không đáng có.

Tết là dịp trên bàn thờ mỗi nhà đều không thể thiếu mâm ngũ quả dâng lên tổ tiên và cầu chúc năm mới vạn sự như ý. Tùy theo mỗi vùng miền mà phong tục và quan niệm có chút khác nhau, để đảm bảo đúng ý nghĩa của nó, bạn cần tránh những lỗi sau:

Chọn quả sai cách

Trước khi xách giỏ ra chợ, bạn hãy xác định đúng trọng tâm các loại quả sẽ bày biện.

Người miền Bắc sẽ chọn mua nải chuối xanh, bưởi, phật thủ, cam, táo, đào, nho, quýt,…với năm màu Đen- Đỏ- Xanh- Trắng- Vàng tương ứng với Ngũ hành Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ.

Tuy gọi là ngũ quả nhưng bạn vẫn có thể đặt thêm các loại quả khác tùy theo ý nghĩa riêng của quả đó. Số loại quả là số lẻ thể hiện sự sinh sôi nảy nở và không quan trọng số lượng quả của mỗi loại.

Người miền Nam với bản tính dân dã, hài hước lại luôn tâm niệm “Cầu- Sung- Vừa- Đủ-Xài” theo cách nói lái đi của các loại quả: Mãng cầu, Sung, Dừa, Đu đủ, Xoài để mang lại sung túc, tài lộc cho gia chủ.

Lưu ý cần tránh những loại quả sau mà người miền Nam không đưa chúng lên bàn thờ:

- Chuối: phát âm là “chúi”: Làm ăn không cất đầu lên được

- Cam: cam chịu, thiệt thòi do xuất phát từ câu: quýt làm cam chịu

- Lê, táo: còn gọi là trái bom có nguồn gốc từ tiếng Pháp “pomme” nên biểu thị cho sự lê lết, đổ vỡ,…

- Lựu: liên tưởng đến lựu đạn

- Sầu riêng: Mặc dù người miền Nam rất thích ăn trái này nhưng từ tích truyện đến tên gọi đều không mang lại điều tốt lành, may mắn nên người ta cũng không sử dụng.

Người miền Trung lại là nơi giao thoa giữa hai miền Nam- Bắc nên mâm ngũ quả của họ cũng rất đa dạng và không câu nệ loại quả lắm.

Không ngạc nhiên khi mâm quả miền Trung vừa có chuối, vừa có mãng cầu, vừa có cam và lại dừa,…

Cách bày biện cũng đơn giản theo cách quả to nặng đặt phía dưới, quả nhỏ để lên trên hoặc xen kẽ giữa các loại.

Chọn quả lẻ, chưa chín tới

Mâm ngũ quả được đặt trên bàn thờ từ trước tết đến sau tết vài ngày, do đó bạn cần chọn hoa quả còn tươi xanh hoặc chưa chín tới để quả không bị chín rục và héo.

Quan trọng nhất là chọn nải chuối và quả phật thủ, các quả còn lại to đều, da căng bóng và còn nguyên cuống, lá là được.

Chuối: Các quả không dính liền nhau, xanh mướt một màu và không dập vỏ, còn nguyên núm và số quả phải là lẻ.

Các quả phân bổ đều nhau và hướng lên trên như bàn tay xòe ra nâng đỡ, hứng lộc và bao bọc cho gia đình.

Phật thủ: Ngoài yêu cầu quả to, tay dài mập, đều nhau thì da quả phải trơn, vàng chanh hoặc xanh nhạt, mùi thơm thoang thoảng của chanh tươi.

Hoa quả mua xong không cần rửa bằng nước vì những chỗ đọng lại có thể khiến quả thối nhanh hơn. Bạn chỉ cần dùng khăn ẩm lau là đã đã có vỏ ngoài sạch bóng và kéo dài được thời gian bảo quản.

Hoàng Hà

Cùng chuyên mục
XEM