Người thành công thì không nên bận rộn

07/12/2014 17:01 PM | Sống

Đừng để rơi vào cảnh "Đi đến nửa đường thì không biết phương hướng nữa".

Thành Long có một hôm đi đón con trong lòng rất vui vì hôm đó anh rảnh, không phải đóng phim. Anh đến trường chờ con ra, nhưng mãi cả nửa ngày vẫn chưa  thấy đâu. Đột nhiên anh gặp ngay thầy giáo của con mình, người thầy nói: "Con anh đã lên cấp 2 rồi, anh còn đến trường cấp 1 đợi làm gì?".

Dù đó chỉ là một mẩu chuyện cười nho nhỏ nhưng lại là một lời cảnh tỉnh với những người đang ngày đêm bận rộn, cắm mặt vào công việc như hiện nay. Con trai của Thành Long là Phòng Tổ Danh cũng không thể nên người mà thành một phá gia chi tử, suốt ngày làm ông bố đau đầu không ngớt. Còn đó bao câu chuyện về việc người cha bận rộn và đứa con hư như Robert Downey Jr, Trương Quốc Lập, Cha Seung Won v..v. Vậy đó là lỗi của người cha, người con hay là do công việc?.

Cho nên chúng ta cần phải hồi tưởng lại một chút: Mục đích chân chính cuộc việc không ngừng nỗ lực trong cuộc đời là ở đâu? Không phải là thắng trong trò chơi tiền bạc chứ. Đó không phải mục đích chân chính từ ngày đầu tiên của chúng ta. Mục đích sống chân chính từ ban đầu là gì? Chả phải là đem đến cho gia đình một cuộc sống tốt hay sao? Cho nên chúng ta cần phải luôn ghi nhớ mục đích của mình. Đừng để rơi vào cảnh "Đi đến nửa đường thì không biết phương hướng nữa".

Bận rộn ảnh hưởng đến gia đình

Những người bận rộn, họ không thể biết được cha mẹ, vợ con bên cạnh muốn gì. Ngày nào họ cũng rất bận rộn, bận rộn nhiều quá đến mức không còn nhìn thấy thứ gì khác ngoài công việc. Cho nên sẽ dẫn đến việc dần quên mất đi bổn phận của mình, chỉ còn biết mỗi việc kiếm tiền. Đợi đến khi trung niên thì họ cảm thấy thật kỳ lạ: "Tại sao vợ không thèm nói chuyện với mình, con cái cũng không giao lưu với mình? Mình dốc hết sức lực cũng vì họ mà! Tại sao cuối cùng lại có kết cục như vậy?". Và rồi cuối cùng anh ta cảm thấy cuộc đời mù mịt.

Trước kia, cha tôi cũng là một con người bận rộn, giám đốc một công ty thực phẩm và dành nhiều ngày trong tuần ở lại nhà xưởng, hiếm khi về ăn cơm. Nhưng ông có một nguyên tắc vàng là trưa chủ nhật nào cũng ăn cơm với gia đình. Kể cả những cuộc hẹn tiếp khách quan trọng hay bất cứ việc gì cũng không thể làm ông bỏ nguyên tắc này. Với cha thì gia đình luôn là số một.

Bận rộn ảnh hưởng đến thành công

Mọi người nghĩ bận rộn sẽ thành công, nhưng tôi chắc chắn điều này là sai lầm. Trong quá trình kiếm tiền, các nhà doanh nghiệp thường có lúc bí quá hóa liều, nên họ vi phạm pháp luật nhà nước.

Không hiếm tấm gương doanh nhân hôm trước, hôm sau thành phạm nhân. Khi công việc làm mờ mắt thì bạn sẽ không có được sự giao tiếp với người luôn quan tâm tới mình. Cuối cùng, bị lừa bởi các cạm bẫy là điều khó tránh. Lúc rơi vào bế tắc sẽ làm những việc thiếu suy nghĩ. Đừng để công việc ở cường độ quá nặng nề, khi thư giãn sẽ làm cho đầu óc bạn minh mẫn và tìm ra đường sáng dễ dàng hơn.

Bận rộn ảnh hưởng đến sức khỏe

Nhà doanh nghiệp kiếm được tiền nhưng lại phải hi sinh sức khỏe của mình, thường xuyên phải đi tiếp đãi khách nên sức khỏe kém đi. Khi một người đến tuổi trung niên mà không có sức khỏe thì anh ấy có hạnh phúc không? Tất nhiên là không, có khi cả nửa đời còn lại anh ta phải làm bạn với thuốc men.

Đã có rất nhiều trường hợp lao lực đến mức ra đi ngay trên bàn làm việc. Hãy giữ gìn sức khỏe thật tốt. Đừng để đến lúc rơi vào cảnh thân tàn tạ nằm trong viện và suy nghĩ "Mình đã bỏ qua cuộc sống này một cách thật lãng phí. Ước gì mình không làm việc nhiều như thế". Tiền bạc không mua được tất cả mà chỉ có sức khỏe mới làm nên tất cả.

Hàn Dương

Hoàng Hà

Cùng chuyên mục
XEM