Ngồi quá nhiều có thể tăng lo lắng

26/06/2015 08:50 AM | Sống

Những người dành quá nhiều thời gian cho việc ngồi khi đi làm hàng ngày, ngồi trước máy tính hay ti vi có thể tăng nguy cơ lo âu.

Ngồi quá nhiều có thể tăng lo lắng
Ngồi nhiều ảnh hưởng đến tâm trạng và sự tương tác với mọi người

Các nhà khoa học đã xem xét 9 nghiên cứu đánh giá mức độ lo lắng cũng như việc lười vận động của mọi người tăng thêm bao nhiêu khi họ dành thời gian cho xem phim, làm việc với máy tính và chơi games. Khi kiểm tra những việc này cùng lúc, họ phát hiện, việc lười vận động gia tăng nguy cơ lo lắng hơn.

“Biết những yếu tố hành vi ảnh hưởng đến lo âu, chúng ta có thể phát triển các chiến lược giúp mọ người giảm và kiểm soát được lo lắng của mình” - nhà nghiên cứu Megan Teychenne – giảng viên tại Trung tâm Hoạt động thể chất và nghiên cứu dinh dưỡng, ĐH Deakin, Úc cho biết.

Các nghiên cứu này đã liên kết hành vi ít vận động với vấn đề sức khỏe bao gồm việc tăng nguy cơ béo phì, bệnh tin, tiểu đường loại 2 và loãng xương. Nhưng theo họ, trước đó có rất ít nghiên cứu chỉ ra, việc ngồi nhiều ảnh hưởng sức khỏe tâm thần.

Việc lo lắng đang ảnh hưởng đến hơn 27 triệu người trên thế giới. Tại Hoa Kỳ, có 18,1% số người bị rối loạn lo âu hàng năm – theo thông tin từ Viện nghiên cứu quốc gia về sức khỏe tâm thần.

Khi xem xét nguy cơ về rối loạn lo âu lâm sàng và các triệu chứng khác, chỉ số điều này tăng nhiều và liên tục, thể hiện trong cuộc sống hàng ngay. Các triệu chứng có thể bao gồm việc tim đập thình thịch, khó thở, đau dạ dày, căng cơ, đổ mồ hôi và cảm tháy yếu ớt hay run rẩy.

Theo các nhà khoa học, cấp độ lo lắng ở mọi người khác nhau, phụ thuộc vào công việc họ làm khi ngồi. Tổng thời gian ngồi đi kèm với sự gia tăng lo lắng. Họ cho biết thêm, hành vi ít vận động có thể gây rối loạn giấc ngủ, trao đổi chất kém và khiến con người khép mình với xã hội. Thay vì tương tác với mọi người, những ai chỉ ngồi trước màn hình máy tính có thể tăng nguy cơ lo lắng.

Theo Ngọc Quyên

Khám Phá

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Bất ngờ với Cao Sao Vàng: Bán ở Việt Nam chưa tới 5k/hộp, sang Hàn Quốc, Nhật Bản toàn 200k trở lên

Những hộp cao Sao Vàng quen thuộc với người Việt Nam nay được nhiều quốc gia ưa chuộng, trong đó có thêm Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đọc thêm