Nghịch lý những nước nghèo lại có chế độ ăn tốt nhất thế giới

26/02/2016 11:56 AM | Sống

Những quốc gia nghèo hoặc nguồn thực phẩm khan hiếm lại biết cách tạo ra những món ăn đủ dưỡng chất mà không gây ra các đe dọa về sức khỏe.

Gần đây, tổ chức y tế toàn cầu The Lancet đã cho đăng một bài báo dựa trên một nghiên cứu được tiến hành từ một thập kỷ nay về chế độ ăn của gần 4,5 tỷ người trưởng thành trên 187 quốc gia.

Kết quả khiến chúng ta phải đau đầu: Đó là sống giữa một quốc gia thịnh vượng như nước Mỹ, rất nhiều người mắc các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, béo phì hay tim mạch.

Còn những nước không được thiên nhiên ưu ái cho nguồn lương thực dồi dào và sẵn có như châu Phi hay các nước có thu nhập thấp thì lại lưu truyền những thế hệ khỏe mạnh và có một chế độ ăn uống tốt.

Cũng theo một bài báo từ The Telegraph, những nước có chế độ ăn lành mạnh nhất thế giới bao gồm: Chad, Mali, Cameroon, Guyana, Tunisia, Sierra Leone, Lào, Nigeria, Guatemala và French Guiana.

Danh sách các nước có chế độ ăn kém lành mạnh nhất gồm 10 nước: Armenia, Hungary, Bỉ, Mỹ, Nga, Iceland, Latvia, Brazil, Colombia và Australia.

Là một trong số những quốc gia với chế độ ăn kém lành mạnh nhất thế giới, nước Mỹ đã và đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng thực sự.

Trong 4 người tử vong tại Mỹ thì có một người chết vì bệnh tim mạch gây ra bởi chế độ ăn uống bất hợp lí. Mỗi năm có khoảng 735.000 người bị nhồi máu cơ tim và gần một phần ba trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ bị thừa cân hoặc béo phì.

Bên cạnh chế độ ăn thiếu khoa học, “chế độ uống” của người Mỹ cũng trở thành vấn nạn đe dọa đến sức khỏe quốc gia. Hàng triệu người Mỹ đang “sống dựa vào rượu cồn” và 81,3 triệu người thường xuyên sử dụng  các loại thuốc lá khác nhau.

Ở những nước Phi Châu hay các nước thu nhập thấp, người dân thường phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực. Do đó, họ luôn nghĩ cách để sử dụng và tận dụng thực phẩm một cách triệt để. Những món ăn được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, ít qua chế biến và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng nhất có thể.

Dưới đây là một trong số những món ăn tiêu biểu ngon lành và có lợi cho sức khỏe trong thực đơn của một số nước Châu Phi.

Ớt chuông nhồi thịt bò kiểu Maroc

Món ăn thơm ngon này được chế biến từ thịt bò, gạo, ớt quả và ăn kèm với dầu ô liu, tỏi và mùi tây.

Quất Tagine hầm gà-  Món ăn cổ truyền của người Maroc.

Nguyên liệu chính gồm thịt gà, quất bỏ hạt và cắt nhỏ, đậu xanh và một số rau củ khác như hành tây, gừng, rau mùi, hạt tiêu và mật ong.

Cá hồi nướng hương vị Bắc Phi

Đây là một món ăn rất đậm đà và thơm ngon được chế biến từ cá hồi, rau mùi tây, ớt, tỏi, sữa chua và nước chanh.

Hoàng Hà

Cùng chuyên mục
XEM