Nếu mãi vẫn thất bại, đừng thử nữa, hãy… ngồi im xem sao!

01/03/2016 03:14 PM | Sống

Trong xã hội sôi động hiện nay, dường như chúng ta đã quá quen với việc phải vươn lên, phải nỗ lực hết sức mình và làm bất cứ việc gì để đạt được thành công.

Nếu mãi vẫn thất bại, đừng thử nữa, hãy… ngồi im xem sao!

Nhưng liệu chuyện gì sẽ xảy ra nếu điều ngược lại mới là đúng? Tức là bạn đừng làm gì cả, hãy ngồi im và thành công sẽ đến?

Emma Seppala - nhà tâm lý học đến từ Đại học Stanford, đã chỉ rõ trong cuốn sách mang tên “Theo đuổi hạnh phúc: Làm thế nào để hạnh phúc có thể thúc đẩy thành công của bạn” một kết luận hoàn toàn mới mẻ: Chúng ta có thể thành công hơn nếu dành nhiều thời gian để ngồi im.

Nghe thì có vẻ vô lý, nhưng kết luận này đã được rút ra từ một nghiên cứu thực tiễn.

Trong một cuộc nghiên cứu năm 2011, các nhà nghiên cứu đã đưa ra bảng câu hỏi cho 428 sinh viên để phân loại họ thành 2 nhóm: nhóm người làm việc buổi sáng và nhóm người làm việc vào buổi tối, sau đó đưa ra cho họ những vấn đề suy luận logic hoặc vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Kết quả hết sức ngạc nhiên khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người làm việc buổi sáng lại thể hiện tốt hơn vào buổi chiều tối, và ngược lại những người làm việc buổi tối lại “ghi điểm” cao hơn vào buổi sáng – trong khi chúng ta thường nghĩ đây là thời điểm mà cả 2 nhóm ít nhanh nhẹn và hoạt bát bằng.

Phát hiện này cho thấy chúng ta thực sự sáng tạo hơn khi chúng ta được thư giãn và không quá chú tâm vào một việc nào đó. Tuy nhiên, đây chưa phải là điều thú vụ nhất của phát hiện này.

Theo kết quả của một cuộc khảo sát do IBM tiến hành năm 2010 đối với 1.500 CEO làm việc trong các ngành kinh doanh ở các quốc gia khác nhau cho thấy rằng óc sáng tạo là nhân tố cốt lõi cho sự thành công. Và một số nhà lãnh đạo vĩ đại nhất trong lịch sử đều đạt được thành công đột phá khi họ… thất nghiệp.

Nhà phát minh Nikola Nesla đã nghĩ ra ý tưởng về dòng điện xoay chiều khi ông đang đi bộ với bạn mình, hay Albert Einstein đã nghe nhạc Mozart để lấy cảm hứng cho các học thuyết vĩ đại của ông.

Tất nhiên, thời gian “chết” rất quan trọng, và rất nhiều người trong chúng ta thường tự lừa dối bản thân rằng “tôi không đủ thời gian để làm việc này”.

Vậy làm thế nào để ngồi im mà vẫn mang lại thành công? Theo nhà tâm lý học Emma Seppala, chúng ta có 3 cách sau:

Thứ nhất, đa dạng các hoạt động của bản thân. Bạn hãy xen kẽ các nhiệm vụ tối quan trọng của bạn (như viết một bài báo cáo hay chuẩn bị cho một bài phát biểu) với những nhiệm vụ không cần lưu tâm (như nhập dữ liệu hay điền vào tờ giấy chẳng hạn). Nếu công việc của bạn liên quan nhiều đến trí tuệ, hãy thử thư giãn cơ thể.

Thứ hai, ngồi một mình. Hãy rời khỏi những món đồ công nghệ như laptop, điện thoại… và thử trầm tư, suy ngẫm hay đơn giản chỉ cần đi bộ.

Thứ ba, chơi. Giống như những đứa trẻ, chúng ta chơi mọi lúc, mọi nơi, nhưng rất nhiều người trong chúng ta đã quên cách chơi như thế nào. Do vậy, bạn hãy thử cố gắng hết sức trong một trò chơi, đi xem một vở hài kịch, hay dành thời gian để ôm ấp thú cưng. Bạn không cần quan tâm đến vấn đề đó là gì, miễn là bạn cảm thấy vui vẻ.

Khánh Ly

Theo Trí Thức Trẻ/B.I

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm