Nếu mãi vẫn thất bại, đừng thử nữa, hãy… ngồi im xem sao!

01/03/2016 03:14 PM | Sống

Trong xã hội sôi động hiện nay, dường như chúng ta đã quá quen với việc phải vươn lên, phải nỗ lực hết sức mình và làm bất cứ việc gì để đạt được thành công.

Nếu mãi vẫn thất bại, đừng thử nữa, hãy… ngồi im xem sao!

Nhưng liệu chuyện gì sẽ xảy ra nếu điều ngược lại mới là đúng? Tức là bạn đừng làm gì cả, hãy ngồi im và thành công sẽ đến?

Emma Seppala - nhà tâm lý học đến từ Đại học Stanford, đã chỉ rõ trong cuốn sách mang tên “Theo đuổi hạnh phúc: Làm thế nào để hạnh phúc có thể thúc đẩy thành công của bạn” một kết luận hoàn toàn mới mẻ: Chúng ta có thể thành công hơn nếu dành nhiều thời gian để ngồi im.

Nghe thì có vẻ vô lý, nhưng kết luận này đã được rút ra từ một nghiên cứu thực tiễn.

Trong một cuộc nghiên cứu năm 2011, các nhà nghiên cứu đã đưa ra bảng câu hỏi cho 428 sinh viên để phân loại họ thành 2 nhóm: nhóm người làm việc buổi sáng và nhóm người làm việc vào buổi tối, sau đó đưa ra cho họ những vấn đề suy luận logic hoặc vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Kết quả hết sức ngạc nhiên khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người làm việc buổi sáng lại thể hiện tốt hơn vào buổi chiều tối, và ngược lại những người làm việc buổi tối lại “ghi điểm” cao hơn vào buổi sáng – trong khi chúng ta thường nghĩ đây là thời điểm mà cả 2 nhóm ít nhanh nhẹn và hoạt bát bằng.

Phát hiện này cho thấy chúng ta thực sự sáng tạo hơn khi chúng ta được thư giãn và không quá chú tâm vào một việc nào đó. Tuy nhiên, đây chưa phải là điều thú vụ nhất của phát hiện này.

Theo kết quả của một cuộc khảo sát do IBM tiến hành năm 2010 đối với 1.500 CEO làm việc trong các ngành kinh doanh ở các quốc gia khác nhau cho thấy rằng óc sáng tạo là nhân tố cốt lõi cho sự thành công. Và một số nhà lãnh đạo vĩ đại nhất trong lịch sử đều đạt được thành công đột phá khi họ… thất nghiệp.

Nhà phát minh Nikola Nesla đã nghĩ ra ý tưởng về dòng điện xoay chiều khi ông đang đi bộ với bạn mình, hay Albert Einstein đã nghe nhạc Mozart để lấy cảm hứng cho các học thuyết vĩ đại của ông.

Tất nhiên, thời gian “chết” rất quan trọng, và rất nhiều người trong chúng ta thường tự lừa dối bản thân rằng “tôi không đủ thời gian để làm việc này”.

Vậy làm thế nào để ngồi im mà vẫn mang lại thành công? Theo nhà tâm lý học Emma Seppala, chúng ta có 3 cách sau:

Thứ nhất, đa dạng các hoạt động của bản thân. Bạn hãy xen kẽ các nhiệm vụ tối quan trọng của bạn (như viết một bài báo cáo hay chuẩn bị cho một bài phát biểu) với những nhiệm vụ không cần lưu tâm (như nhập dữ liệu hay điền vào tờ giấy chẳng hạn). Nếu công việc của bạn liên quan nhiều đến trí tuệ, hãy thử thư giãn cơ thể.

Thứ hai, ngồi một mình. Hãy rời khỏi những món đồ công nghệ như laptop, điện thoại… và thử trầm tư, suy ngẫm hay đơn giản chỉ cần đi bộ.

Thứ ba, chơi. Giống như những đứa trẻ, chúng ta chơi mọi lúc, mọi nơi, nhưng rất nhiều người trong chúng ta đã quên cách chơi như thế nào. Do vậy, bạn hãy thử cố gắng hết sức trong một trò chơi, đi xem một vở hài kịch, hay dành thời gian để ôm ấp thú cưng. Bạn không cần quan tâm đến vấn đề đó là gì, miễn là bạn cảm thấy vui vẻ.

Khánh Ly

Theo B.I

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm