Na Uy tung ra mẫu thiết kế tiền giấy đẹp như tranh nghệ thuật

09/03/2015 11:13 AM | Sống

Na Uy vừa hé lộ các mẫu thiết kế mới cho tiền của nước này - đồng krone, với sắc đỏ, cam và vàng bao phủ.

Na Uy tung ra mẫu thiết kế tiền giấy đẹp như tranh nghệ thuật

Bạn thấy sao nếu tờ 100 USD bình thường giờ trông đẹp như cảnh bình minh đỏ rực trên Bắc Đại Tây Dương? Na Uy đang mong muốn biến viễn cảnh đó thành hiện thực khi cho ra mắt mẫu thiết kế tiền giấy mới.

Mặt sau tờ tiền mới phản ánh chủ đề “Biển cả”.

Na Uy vừa hé lộ các mẫu thiết kế mới cho tiền của nước này - đồng krone, với sắc đỏ, cam và vàng bao phủ. Tờ tiền vô cùng bắt mắt trên dự định ra mắt vào năm 2017 và chắc chắn sẽ trở thành ứng cử viên sáng giá cho loại tiền mặt đẹp nhất thế giới.

Chính phủ Na Uy đã tổ chức một cuộc thi nghệ thuật đầu năm ngoái để tìm ra thiết kế đẹp nhất phù hợp với chủ đề “Biển cả”. Mục tiêu là phản ánh vẻ đẹp quá khứ của Na Uy qua nét hiện đại.

Hình ảnh mới trên tờ tiền vinh danh thời đại Viking của nước này với con tàu Bắc Âu ở mặt trước và hàng loạt khối màu rất hiện đại ở mặt sau minh họa phong cảnh Na Uy.

Mặt trước của tờ 100 krone mới.

Ban hội thẩm đã chọn “Hiệu ứng gợn sóng” do Enzo Finger thiết kế là mẫu chiến thắng cuộc thi vì “thể hiện chủ đề rất độc đáo với nét tinh tế hiện đại đầy nghệ thuật” – trích lời tuyên bố từ Ngân hàng Trung ương Na Uy.

Dù tác phẩm của Finger chiến thắng cuộc thi nghệ thuật nhưng hai thiết kế khác sẽ được dùng để in lên hai mặt tờ tiền. Mặt trước được sáng tạo bởi studio thiết kế đồ họa The Metric System và mặt sau do công ty thiết kế quốc tế Snøhetta đảm nhận.

Snøhetta có trụ sở tại New York và Oslo (Thủ đô Na Uy), từng thiết kế Bảo tàng Pavilion 11 tháng 9 mới. Chính phủ Na Uy cũng ủy nhiệm hãng này thiết kế bản vẽ phối cảnh đồ họa cho lần tranh cử đăng cai Thế vận hội mùa đông 2022. Tuy nhiên, sau đó nước này đã rút quyền đăng cai.

Khác với nhiều nước châu Âu lân cận, Na Uy không chuyển sang sử dụng đồng euro vào năm 1999 mà vẫn giữ nguyên đồng krone. Những thiết kế mới cho tiền giấy của nước này khiến người ta có thêm lý do tin rằng quyết định trên là đúng đắn.

>> 10 đồng tiền giấy đẹp nhất thế giới

Thu Thảo

Thu Thảo

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm