Lễ khai giảng năm nay không còn nhiêu khê, phát biểu dài dòng

03/09/2015 09:01 AM | Sống

Lễ khai giảng năm nay, nhiều trường sẽ không còn cảnh nhiêu khê về khâu đón tiếp, mà phải thực sự để lại ấn tượng tốt đẹp cho học sinh.

Lễ khai giảng năm nay không còn nhiêu khê, phát biểu dài dòng

Năm học mới này, các trường học ở Hà Nội sẽ đồng loạt tổ chức khai giảng vào sáng ngày 5/9 và buổi lễ chỉ diễn ra không quá 60 phút, với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, hoạt động thể thao để lại ấn tượng đẹp cho mỗi học sinh về ý nghĩa của khai giảng thực sự là ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Hơn 1 tuần qua, tại các trường học, thầy giáo, cô giáo cùng với học sinh hăng say tập luyện các tiết mục trình diễn trong lễ khai giảng. Khác với mọi năm, năm nay cả thầy và trò đều không phải tập dượt nghi lễ đi đứng, xếp hàng có phần nặng nề; thay vào đó là không khí nhộn nhịp với tiếng nhạc vui tươi, học sinh trong trang phục đồng diễn màu sắc thể hiện ca khúc do mỗi lớp tự chuẩn bị với ca từ gần gũi, thân thương phù hợp với lứa tuổi.

le khai giang nam nay khong con nhieu khe, phat bieu dai dong hinh 0

Nhiều trường chú trọng khâu đón tiếp học sinh lớp 1 tại lễ khai giảng.

 

Em Tống Thu Minh, học sinh lớp 5A Trường Tiểu học Ngô Quyền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: “Lớp em cô cho học sinh tập hát. Năm nay tập duyệt không nhiều như năm trước. Mùng 3, mùng 4 bọn em mới đến tập duyệt từ 9 giờ đến 10 giờ. Em thấy đỡ mệt mỏi hơn năm ngoái”.

Theo hiệu trưởng các trường học, do năm nay nhà trường không chủ động mời khách đến dự lễ nên những nhiêu khê về khâu chuẩn bị, đón tiếp, hoặc những phát biểu dài dòng đều không có trong buổi lễ.

Phần lễ năm nay sẽ được tổ chức không quá 30 phút. Trong đó có phần đọc thư Chủ tịch nước, hiệu trưởng phát biểu khai giảng ngắn gọn, nhưng chứa đựng cảm xúc thầy cô với thông điệp có khích lệ học sinh phấn khởi, tự tin bước vào năm học mới và tiếp theo là đánh trống khai trường.

Các trường dự kiến có nhiều chương trình mang đậm bản sắc riêng, có yếu tố bất ngờ dành cho học sinh. Một số nhà trường đã có kế hoạch chuẩn bị một món quà cho mỗi học sinh, kết hợp với tặng hoa, thả bóng bay…

Bà Nguyễn Thị Thúy Minh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An, quận Tây Hồ cho biết: “Trường chỉ tập trung 1 buổi và tới ngày mùng 4 sẽ có một buổi tổng duyệt của học sinh lớp 1 trong vòng khoảng 15 đến 20 phút. Thông thường ngày khai giảng trường tôi từ xưa tới nay cũng chỉ làm nhiều nhất là 45 phút. Việc trọng tâm nhất là phần đón học sinh lớp 1. Bởi vì các cháu là học sinh lần đầu tiên đến trường. Diễn văn khai giảng ngắn gọn trong vài phút và kết thúc là phần hội tổ chức văn nghệ, thả bóng, đánh trống trường khai giảng năm học mới”.

Hiện nay, đa số các trường đều tổ chức cho học sinh đi học trước ngày 5/9. Vì vậy, lễ khai giảng cần thực sự có nhiều ấn tượng để học sinh cảm nhận ý nghĩa ngày hội đến trường, đặc biệt là sự chuyển tiếp giữa từng lớp học, cấp học.

Thầy Nguyễn Thanh Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chương Mỹ A, huyện Chương Mỹ - Hà Nội cho biết, năm đầu tiên, nhà trường tổ chức lễ trao cờ của cựu học sinh đỗ thủ khoa vào các trường đại học năm 2015 cho các em lớp 10. Thầy Thanh Toàn hy vọng lễ trao cờ sẽ có ý nghĩa giáo dục phát huy truyền thống dạy và học, động viên khích lệ các em tiếp bước thế hệ anh chị đã đạt được.

Đến thời điểm này, đa số các trường học ở Hà Nội đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị lễ khai giảng năm học mới. Càng gần đến ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, thầy giáo, cô giáo và phụ huynh lại càng mong muốn dịp lễ khai giảng thiết thực, ý nghĩa, không gây nhàm chán cho học sinh.

Theo Thu Hiền

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm