Làm thế nào phỏng vấn ngược lại nhà tuyển dụng?

28/01/2015 09:05 AM | Sống

Chúng ta thường có xu hướng nghĩ rằng các buổi phỏng vấn việc làm giống như buổi thử giọng.

Nội dung nổi bật:

- Chúng ta nghĩ “Tôi hy vọng họ thích tôi!”, đó là những quan niệm sai lầm thường hay được mang tới các buổi phỏng vấn việc làm.

- Ai quan tâm việc họ có thích bạn hay không, nếu công việc đó không phù hợp với bạn? Chúng ta thường dành tất cả tâm trí và năng lượng để cố gắng trở thành ứng cử viên tiềm năng mà chúng ta nghĩ rằng các nhà tuyển dụng muốn thấy tại các buổi phỏng vấn.

- Làm thế nào chúng ta có thể biết được điều đó? Chúng ta đọc ngôn ngữ cơ thể của người quản lý và học từ biểu hiện nét mặt của cô/ anh ấy. Đó chính là điều cuối cùng chúng ta nên làm!


Tôi đã phỏng vấn các ứng cử viên các vị trí công việc trong hơn 30 năm. Trong rất nhiều trường hợp, tại các buổi phỏng vấn, ứng cử viên nói một điều gì đó làm tôi bị giật mình hoặc tạo cho tôi cảm giác khó chịu. Tôi đã biểu hiện điều đó trên nét mặt mình.

Vậy thì sao? Tôi đã từng nghĩ về điều đó trong suốt một đêm, và nhận ra rằng “Ứng cử viên đó có thể đã đúng”. Tôi mừng vì người tìm kiếm công việc đầu óc đã không ngại ngần trong việc gây nên sự xáo trộn trong tôi. Chúng ta đều cần bộ khung của mình bị lay động đôi chút!

Ngày tiếp theo, tôi sẽ viết mail cho ứng viên hoặc gọi trực tiếp cho cô/ anh ấy và nói “Chúng tôi muốn bạn quay trở lại. Bạn thấy điều ấy như thế nào?".

Bạn không thể dành thời gian phỏng vấn quý báu của mình để cố làm hài lòng nhà tuyển dụng. Vậy vấn đề ở đây là gì? Phỏng vấn việc làm là bài tập phân loại. Nó giúp làm rõ việc hai người ngồi lại với nhau, nhà tuyển dụng và người tìm kiếm công việc, có ý nghĩa thế nào khi làm việc cùng với nhau.

Nếu việc đó có ý nghĩa, rất tuyệt! Nếu không, điều đó cũng tuyệt!

Là người nhanh nhạy, bạn sẽ nói lời “Chào bạn biệt” với cơ hội ảo, chào đón khi cơ hộ thật sự đến.

Dưới đây liệt kê 10 câu bạn có thể hỏi ngược lại sếp trong tương tại tại buổi phỏng vấn việc làm. Có thể bạn không có đủ thời gian để hỏi hết toàn bộ và tôi chắn chắn cũng không muốn bạn đọc danh sách như kiểu những người phỏng vấn bạn đang làm ở đầu bên kia. Hãy chọn những câu hỏi bạn thích trong danh sách, nếu họ nhiệt tình trao đổi với bạn một cách trân trọng, bạn có thể đang có vị sếp tương lai của mình.

Ngoài danh mục câu hỏi, bạn nên suy nghĩ thêm về tình huống kinh doanh của người quản lý đang tuyển dụng bạn và hỏi những câu hỏi về những việc gì đang làm và những việc gì không. Đó là cách tốt nhất để khám phá những nỗi đau nghề nghiệp mà hiếm khi được đề cập đến trong mục quảng cáo việc làm.

10 câu hỏi cho vị sếp tương lai của bạn

1. Những vấn đề/ dự án gì mà anh/ cô mong muốn nhân viên mới có thể gánh vác và hoàn thành trong vòng 90 ngày kể từ khi bắt đầu công việc – những điều mà anh/ cô có thể tự hào vì đã tuyển dụng được một nhân viên như vậy?

2. Khi bạn đề cập về việc tuyển dụng nhân sự cho vị trí này đến phần còn lại của ban lãnh đạo, bạn mô tả mục đích của nguyên tắc tuyển dụng như thế nào? Trong số các yêu cầu từ mô tả công việc, điều nào làm nhân sự mới trở nên đặc biệt nhất với bạn ngay lúc này?

3. Trong vài tuần đầu sau khi nhận việc, bạn kỳ vọng nhân viên mới sẽ tập trung vào những gì trong 2 – 3 dự án lớn nhất?

4. Ai sẽ là khách hàng nội bộ và khách hàng mới của nhân viên mới, và mỗi người trong số đó đang tìm kiếm điều gì mà nhân viên mới có thể đáp ứng cho họ?

5. Bạn sẽ thấy điều gì trên con đường sự nghiệp của người này khi trải qua thời gian?

6. Trong năm tới, bộ phận của anh/ chị ưu tiên nhất những gì? Và làm thế nào để nhân sự mới có thể giúp bộ phận của anh/ chị hoàn thành các mục tiêu đó?

7. Tôi không nhạy cảm với các vấn đề về văn hóa công ty và đội nhóm. Nếu anh/ chị đã có ứng cử viên nội bộ cho vị trí này, nguyên do nào anh/ chị lại tìm kiếm thêm các ứng cử viên bên ngoài như tôi? Trong trường hợp anh/ chị tuyển ứng viên bên ngoài, anh/ chị muốn thấy nhân viên mới có thể hòa hợp như thế nào với phần còn lại của bộ phận mình phụ trách?

8. Trong năm đầu tiên, điều gì sẽ trở thành dấu mốc cho nhân sự mới, và sau đó, chiến thắng nào trong năm đầu tiên của nhân sự mới sẽ khiến anh/ chị ngây ngất vì đã tuyển được họ?

9. Đội ngũ của anh chị giao tiếp và hợp tác với nhau như thế nào? Nhóm có thường xuyên họp chung và nếu có, việc sắp xếp cấu trúc buổi họp đó sẽ như thế nào? Những kiểu hợp tác nào bạn muốn thấy từ nhân sự mới?

10. Anh/ chị đánh giá nhân viên và quản lý việc tăng lương như thế nào?

Mục tiêu của bạn trong buổi phỏng vấn không phải là giả làm một ai đó để nhà tuyển dụng thích, bạn phải thể hiện được bản thân và làm mọi thức trở nên dễ dàng với bạn và cuối cùng vị có thể là sếp trong tương lai của bạn sẽ quyết định nơi đây có phải là nơi phù hợp với bạn hay không.

>> 6 bí quyết phỏng vấn để tuyển dụng người tài

Trâm Nguyễn

CTV Thinh OrientVN

Cùng chuyên mục
XEM