Ice Bucket Challenge - 'Thách thức đổ nước đá lạnh lên đầu' xuất phát từ đâu?

19/08/2014 05:54 PM | Sống

Ice Bucket Challenge - 'Thách thức đổ nước đá lạnh lên đầu' xuất phát từ đâu?
Gần đây, xuất hiện ngày càng nhiều video của các nhân vật nổi tiếng thực hiện việc "đổ nước đá lên đầu gây quỹ từ thiện". Nhiều lãnh đạo cao cấp, diễn viên, ca sĩ và những người nổi tiếng khác đã tham gia vào trò chơi này. Vậy thực chất, trò chơi này là gì?

“Ice Bucket Challenge” (thường được gọi là ALS Ice Bucket Challenge) - "Thử thách nước đá ALS" đơn giản là lời thách đố “Hãy dội xô nước đá lạnh lên đầu” do Pete Frates, cựu đội trưởng đội bóng chày của trường đại học Boston, người mắc phải căn bệnh ALS từ năm 2012 khởi xướng.

ALS (amyotrophic lateral sclerosis) là một căn bệnh gây thoái hóa các tế bào thần kinh trong não và tủy sống đồng thời khiến cơ bắp trên khắp cơ thể teo lại, giảm chức năng vận động, mất kiểm soát, tê liệt và tử vong. Căn bệnh này được đơn vị ALS nghiên cứu và hiện vẫn chưa có cách chữa trị.

Sau khi Frates đăng tải video tự dội nước lạnh lên đầu vào ngày 31/7/2014, trò thách đố đã được hưởng ứng nhiệt liệt. Hiện tại, có hơn 15 triệu người post bài, comment hoặc like cho Ice Bucket Challenge và trong tuần vừa qua, có đến 9 triệu người tham gia trò chơi này.

Nhờ Pete Frates, tổ chức ALS lan truyền đi thử thách dành cho những người dám chấp nhận.

"Ice Bucket Challenge" lan truyền nhanh chóng trên mạng vì có sự xuất hiện của Mark Zuckerberg (CEO Facebook), Satya Nadella (CEO Microsoft), Tim Cook (CEO Apple), Sergey Brin và Larry Page (đồng sáng lập Google), Jeff Bezos (CEO Amazon). 

Tổng thống Barack Obama cũng đã được Ethel Kennedy thách thức nhưng ông đã từ chối và tham gia chiến dịch này bằng cách quyên góp 100 USD. Ông cũng được Justin Bieber, LeBron James và "Weird" Al Yankovic thách thức sau khi những nhân vật này hoàn thành thử thách của họ.

Trước khi phong trào này được lan truyền trên internet, số tiền quyên góp cho quỹ từ thiện ALS vô cùng thấp. Sau khi "Ice Bucket Challenge" lan truyền với tốc độ chóng mặt như hiện nay, số tiền quyên góp trong khoảng thời gian từ 29/7/2014-18/8/2014 đã lên đến 15,6 triệu USD, so với mức 1,8 triệu USD trong cùng khoảng thời gian này năm 2013. Số tiền này do các nhà tài trợ cũ và 307.598 nhà tài trợ mới của tổ chức này.

Luật chơi chung: Trong vòng 24 giờ bị thách thức, những người tham gia sẽ phải quay lại hình ảnh của mình. Đầu tiên, họ thông báo chấp nhận thách thức đổ đá vào một xô nước. Các thùng được sau đó sẽ được nâng lên trên không và đổ trên đầu của người tham gia. Sau đó, người tham gia có thể đưa ra thách thức với người khác.

Trong phiên bản của ALS, những người tham gia ​​sẽ đóng góp 10 USD nếu họ chấp nhận đổ nước đá lên đầu của mình và nếu không, họ sẽ đóng góp 100 USD. 


Kiều Vy

kyanh

Theo Infonet/Wikipedia

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm