Hỡi các bậc nam nhi, muốn tăng chất đàn ông thì hãy đi bổ củi, đừng đá bóng

09/03/2016 17:05 PM | Sống

Các nhà nghiên cứu thấy rằng việc này tăng cường mức testosterone một cách rõ rệt, thậm chí còn hơn cả những hoạt động có tính cạnh tranh.

Làm thợ đốn gỗ từ lâu đã được cho là một trong những công việc “nam tính” nhất trên thế giới, nhưng giờ thì khoa học còn giúp luận điểm này vững chắc hơn nhiều.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Santa Barbara đã khám phá ra rằng bổ củi tăng cường rõ rệt lượng testosterone trong cơ thể, thậm chí còn nhiều hơn cả những môn thể thao có tính cạnh tranh cao.

Các nhà khoa học từ lâu đã biết rằng những hoạt động thể chất mang tính cạnh tranh, như thể thao, thường có xu hướng làm tăng lượng testosterone mà cơ thể sản sinh ra. Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Evolution & Human Behavior, đã tìm cách xác định xem những hoạt động không mang tính cạnh tranh – như sản xuất lương thực chẳng hạn – sẽ khác biệt như thế nào.

Để làm việc đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mức testosterone của người Tsimane bản địa ở vùng trung tâm Bolivia trước và sau khi họ chặt cây. Kết quả cho thấy mức testosterone đã tăng 46,8% sau khi chặt gỗ, cao hơn 17% so với mức tăng testosterone có được bởi đá bóng.

Tác giả của nghiên cứu này, Ben Trumble, đã giải thích vì sao testosterone được tạo ra khi chặt cây. “Nếu như bạn có thể đưa được đường trong máu tới những mô cơ của mình, và có thể sử dụng hiệu quả năng lượng đó, bạn sẽ có thể chặt nhiều cây hơn,” trích một tuyên bố của Trumble. Điều này đặc biệt quan trọng với người Tsimane, những người chẳng có điều kiện để tới thẳng siêu thị mà mua thức ăn.

Điều này có thể giải thích cho những gì mà nhóm của ông tìm thấy, trong khi người Tsimane thường có mức testosterone thấp hơn với những người ở các nước phát triển, họ nắm giữ một khả năng để sản sinh ra kích thích testosterone lâu hơn so với những người ở nước phát triển.

“Nếu bạn là một người đàn ông Tsimane 50 tuổi, lấy ví dụ, bạn sẽ có ít nhất là sáu đứa con, và bạn sẽ cần phải có khả năng đem thức ăn về cho chúng,” Trumble giải thích. "Nếu như bạn mất đi năng lực tạo ra những kích thích testosterone để tăng cường khả năng chặt cây – chặt lâu và mạnh hơn – thì rõ ràng đó sẽ là sự bất lợi với miếng ăn của gia đình bạn.”

Ngay cả khi cuộc sống của bạn không phụ thuộc vào việc đốn gỗ, bạn vẫn có thể có những lợi ích từ nghiên cứu của Trumble. Theo lời của chuyên gia sức khỏe Ben Greenfield, testosterone cũng giúp tăng khối lượng cơ nạc và mật độ xương, và cũng giúp loại bỏ những tình trạng như bệnh trầm cảm và loãng xương. Đừng lo nếu như không có cái cây nào để chặt, những nghiên cứu đã cho thấy tập tạ cũng tăng cường việc sản sinh testosterone.

Và cho dù testosterone thường luôn được gắn liền với nam giới (những người có lượng hormone này lớn hơn rất nhiều), phụ nữ cũng không hề bị bỏ lại. Nữ giới cũng nhận được những ích lợi tương tự từ kích thích testosterone, và Trumble tin rằng ông cũng sẽ thấy được sự nhảy vọt tương tự trên phụ nữ nếu như họ tham gia vào thử nghiệm đầu tiên của ông.

“Mặc dù chúng tôi không hề đo lượng testosterone trên phụ nữ trong nghiên cứu này, nữ giới cũng có thể sản sinh ra những kích thích ngắn hạn,” ông nói. “Điều này cũng gợi ý tầm quan trọng của những kích thích testosterone không chỉ dành cho những việc mang tính cạnh tranh, mà còn cực kì cần thiết với những công việc hàng ngày như sản xuất lương thực.”

Theo Quân Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM