Hãy cẩn thận với thực phẩm dán mác "tự nhiên", thực tế nó hoàn toàn vô nghĩa

28/01/2016 08:28 PM | Sống

Cho tới nay, nếu nhãn tem “hữu cơ” trên thực phẩm đã có ý nghĩa cụ thể theo quy định của Bộ Nông Nghiệp Mỹ, thì “tự nhiên” vẫn chưa có một hệ thống định nghĩa chính xác nào.

Những cửa hàng thực phẩm có uy tín, không nhập những sản phẩm biến đổi gen như cửa hàng Food Babe sẽ khiến bạn tin rằng, bất kỳ thực phẩm nào không “tự nhiên”, không hữu cơ, không sạch đều sẽ gây hại cho bạn. Nhìn vào xu hướng mua sắm tại các siêu thị của Mỹ, có thể thấy hầu hết người tiêu dùng cũng đồng ý với ý kiến này.

Thế nhưng, một nửa những người thích dùng hàng “tự nhiên” lại không thực sự hiểu ý nghĩa là nó là gì.

Theo Báo cáo Người tiêu dùng ngày 27/1, khảo sát 1.005 người tiêu dùng về sản phẩm trong giỏ hàng của họ khi đi mua sắm cho thấy, năm 2015 có 62% số người mua hàng thường xuyên mua các loại thực phẩm có nhãn “tự nhiên”, cao hơn mức 59% năm trước đó.


Nguồn: Báo cáo người tiêu dùng 2016

Nguồn: Báo cáo người tiêu dùng 2016

Tuy nhiên, kèm theo đó lại là những chỉ số “khá hay ho” khác: 45% số người nhầm tưởng rằng nhãn mác “tự nhiên” trên sản phẩm nghĩa là thực phẩm đó đã được xác minh, kiểm tra và chứng nhận an toàn.

Và khoảng 60% người dùng nhầm lẫn khi nghĩ rằng mác “tự nhiên”nghĩa là thực phẩm đó ít bị biến đổi gen, ít chứa các thành phần nhân tạo, hóa chất, hoặc không có thuốc trừ sâu. Chính vì vậy, hầu hết mọi người sẵn sàng trả mức giá cao hơn để mua những sản phẩm này.

Trong thực tế, “tự nhiên” không mang một ý nghĩa cụ thể nào cả. Bởi vì Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không định nghĩa cụ thể cho từ này. Hiện nay FDA đang cân nhắc các nguyên tắc để điểu chỉnh nhãn mác “tự nhiên” trên thực phẩm bằng cách thu nhận ý kiến cộng đồng về định nghĩa của từ này cho tới ngày 10 tháng Năm năm 2016.

FDA còn khẳng định thêm rằng định nghĩa mơ hồ này không hề liên quan và có ý nghĩa gì trong quá trình sản xuất.

Cho tới nay. nếu nhãn tem “hữu cơ” trên thực phẩm đã có ý nghĩa cụ thể theo quy định của Bộ Nông Nghiệp Mỹ, thì “tự nhiên” vẫn chưa có một hệ thống định nghĩa chính xác nào.

Ở các nước khác, cơ quan quản lý thậm chí còn ghi bừa định nghĩa của từ này. Ví dụ như tại châu Âu, từ “tự nhiên” lại được dùng để nói về hương liệu trong thực phẩm.

Báo cáo Người tiêu dùng đã tập hợp danh sách các sản phẩm chứa thành phần nhân tạo với nhãn mác “tự nhiên” tại Mỹ để minh chứng cho việc sử dụng không chính xác của từ này.

Trong đó có: dầu thực vật được làm từ đậu tương biến đổi gen, khoai lang chiên chứa vi khuẩn, hay như pho mát có chứa một loại bột làm từ bông và tre.

Và tất nhiên, bạn sẽ không thể làm gì (hoặc đúng hơn là không nên nấu ăn) với những sản phẩm này.

Khánh Hòa

Theo Quartz

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm