Hãy cẩn thận với thực phẩm dán mác "tự nhiên", thực tế nó hoàn toàn vô nghĩa

28/01/2016 08:28 PM | Sống

Cho tới nay, nếu nhãn tem “hữu cơ” trên thực phẩm đã có ý nghĩa cụ thể theo quy định của Bộ Nông Nghiệp Mỹ, thì “tự nhiên” vẫn chưa có một hệ thống định nghĩa chính xác nào.

Hãy cẩn thận với thực phẩm dán mác "tự nhiên", thực tế nó hoàn toàn vô nghĩa

Những cửa hàng thực phẩm có uy tín, không nhập những sản phẩm biến đổi gen như cửa hàng Food Babe sẽ khiến bạn tin rằng, bất kỳ thực phẩm nào không “tự nhiên”, không hữu cơ, không sạch đều sẽ gây hại cho bạn. Nhìn vào xu hướng mua sắm tại các siêu thị của Mỹ, có thể thấy hầu hết người tiêu dùng cũng đồng ý với ý kiến này.

Thế nhưng, một nửa những người thích dùng hàng “tự nhiên” lại không thực sự hiểu ý nghĩa là nó là gì.

Theo Báo cáo Người tiêu dùng ngày 27/1, khảo sát 1.005 người tiêu dùng về sản phẩm trong giỏ hàng của họ khi đi mua sắm cho thấy, năm 2015 có 62% số người mua hàng thường xuyên mua các loại thực phẩm có nhãn “tự nhiên”, cao hơn mức 59% năm trước đó.


Nguồn: Báo cáo người tiêu dùng 2016

Nguồn: Báo cáo người tiêu dùng 2016

Tuy nhiên, kèm theo đó lại là những chỉ số “khá hay ho” khác: 45% số người nhầm tưởng rằng nhãn mác “tự nhiên” trên sản phẩm nghĩa là thực phẩm đó đã được xác minh, kiểm tra và chứng nhận an toàn.

Và khoảng 60% người dùng nhầm lẫn khi nghĩ rằng mác “tự nhiên”nghĩa là thực phẩm đó ít bị biến đổi gen, ít chứa các thành phần nhân tạo, hóa chất, hoặc không có thuốc trừ sâu. Chính vì vậy, hầu hết mọi người sẵn sàng trả mức giá cao hơn để mua những sản phẩm này.

Trong thực tế, “tự nhiên” không mang một ý nghĩa cụ thể nào cả. Bởi vì Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không định nghĩa cụ thể cho từ này. Hiện nay FDA đang cân nhắc các nguyên tắc để điểu chỉnh nhãn mác “tự nhiên” trên thực phẩm bằng cách thu nhận ý kiến cộng đồng về định nghĩa của từ này cho tới ngày 10 tháng Năm năm 2016.

FDA còn khẳng định thêm rằng định nghĩa mơ hồ này không hề liên quan và có ý nghĩa gì trong quá trình sản xuất.

Cho tới nay. nếu nhãn tem “hữu cơ” trên thực phẩm đã có ý nghĩa cụ thể theo quy định của Bộ Nông Nghiệp Mỹ, thì “tự nhiên” vẫn chưa có một hệ thống định nghĩa chính xác nào.

Ở các nước khác, cơ quan quản lý thậm chí còn ghi bừa định nghĩa của từ này. Ví dụ như tại châu Âu, từ “tự nhiên” lại được dùng để nói về hương liệu trong thực phẩm.

Báo cáo Người tiêu dùng đã tập hợp danh sách các sản phẩm chứa thành phần nhân tạo với nhãn mác “tự nhiên” tại Mỹ để minh chứng cho việc sử dụng không chính xác của từ này.

Trong đó có: dầu thực vật được làm từ đậu tương biến đổi gen, khoai lang chiên chứa vi khuẩn, hay như pho mát có chứa một loại bột làm từ bông và tre.

Và tất nhiên, bạn sẽ không thể làm gì (hoặc đúng hơn là không nên nấu ăn) với những sản phẩm này.

Khánh Hòa

Theo Trí Thức Trẻ/Quartz

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm