Hãy cẩn thận với thực phẩm dán mác "tự nhiên", thực tế nó hoàn toàn vô nghĩa

28/01/2016 08:28 PM | Sống

Cho tới nay, nếu nhãn tem “hữu cơ” trên thực phẩm đã có ý nghĩa cụ thể theo quy định của Bộ Nông Nghiệp Mỹ, thì “tự nhiên” vẫn chưa có một hệ thống định nghĩa chính xác nào.

Hãy cẩn thận với thực phẩm dán mác "tự nhiên", thực tế nó hoàn toàn vô nghĩa

Những cửa hàng thực phẩm có uy tín, không nhập những sản phẩm biến đổi gen như cửa hàng Food Babe sẽ khiến bạn tin rằng, bất kỳ thực phẩm nào không “tự nhiên”, không hữu cơ, không sạch đều sẽ gây hại cho bạn. Nhìn vào xu hướng mua sắm tại các siêu thị của Mỹ, có thể thấy hầu hết người tiêu dùng cũng đồng ý với ý kiến này.

Thế nhưng, một nửa những người thích dùng hàng “tự nhiên” lại không thực sự hiểu ý nghĩa là nó là gì.

Theo Báo cáo Người tiêu dùng ngày 27/1, khảo sát 1.005 người tiêu dùng về sản phẩm trong giỏ hàng của họ khi đi mua sắm cho thấy, năm 2015 có 62% số người mua hàng thường xuyên mua các loại thực phẩm có nhãn “tự nhiên”, cao hơn mức 59% năm trước đó.


Nguồn: Báo cáo người tiêu dùng 2016

Nguồn: Báo cáo người tiêu dùng 2016

Tuy nhiên, kèm theo đó lại là những chỉ số “khá hay ho” khác: 45% số người nhầm tưởng rằng nhãn mác “tự nhiên” trên sản phẩm nghĩa là thực phẩm đó đã được xác minh, kiểm tra và chứng nhận an toàn.

Và khoảng 60% người dùng nhầm lẫn khi nghĩ rằng mác “tự nhiên”nghĩa là thực phẩm đó ít bị biến đổi gen, ít chứa các thành phần nhân tạo, hóa chất, hoặc không có thuốc trừ sâu. Chính vì vậy, hầu hết mọi người sẵn sàng trả mức giá cao hơn để mua những sản phẩm này.

Trong thực tế, “tự nhiên” không mang một ý nghĩa cụ thể nào cả. Bởi vì Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không định nghĩa cụ thể cho từ này. Hiện nay FDA đang cân nhắc các nguyên tắc để điểu chỉnh nhãn mác “tự nhiên” trên thực phẩm bằng cách thu nhận ý kiến cộng đồng về định nghĩa của từ này cho tới ngày 10 tháng Năm năm 2016.

FDA còn khẳng định thêm rằng định nghĩa mơ hồ này không hề liên quan và có ý nghĩa gì trong quá trình sản xuất.

Cho tới nay. nếu nhãn tem “hữu cơ” trên thực phẩm đã có ý nghĩa cụ thể theo quy định của Bộ Nông Nghiệp Mỹ, thì “tự nhiên” vẫn chưa có một hệ thống định nghĩa chính xác nào.

Ở các nước khác, cơ quan quản lý thậm chí còn ghi bừa định nghĩa của từ này. Ví dụ như tại châu Âu, từ “tự nhiên” lại được dùng để nói về hương liệu trong thực phẩm.

Báo cáo Người tiêu dùng đã tập hợp danh sách các sản phẩm chứa thành phần nhân tạo với nhãn mác “tự nhiên” tại Mỹ để minh chứng cho việc sử dụng không chính xác của từ này.

Trong đó có: dầu thực vật được làm từ đậu tương biến đổi gen, khoai lang chiên chứa vi khuẩn, hay như pho mát có chứa một loại bột làm từ bông và tre.

Và tất nhiên, bạn sẽ không thể làm gì (hoặc đúng hơn là không nên nấu ăn) với những sản phẩm này.

Khánh Hòa

Theo Quartz

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng đề xuất mở lại tất cả hoạt động, dịch vụ từ 1/10

Theo kế hoạch dự kiến của UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), từ 21/9, một số hoạt động được mở cửa trở lại, hàng quán được bán mang về; từ 1/10, gần như tất cả các hoạt động sẽ trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Câu chuyện kinh doanh

Nhân viên siêu thị nơm nớp sợ nay đi làm, mai đi cách ly, CEO AEON gửi thư tri ân từng nhân viên, chi khủng để họ được cách ly tại khách sạn

"Thực sự chi phí này rất khủng khiếp", đại diện AEON cho biết. Chiến lược giữ người lao động là chiến lược dài hạn, không thể ngắn hạn và chỉ nhìn vào những chi phí bỏ ra hiện tại…

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ cách đọc sách khác lạ và cuốn sách "mang văn hoá Vingroup" được ông đem tặng cho nhân viên

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết, văn hoá của Vingroup được đúc lại với 3 từ ngắn ngọn: một là yêu nước, hai là kỷ luật, ba là văn minh.

Xét nghiệm Covid siêu như Trung Quốc: Tạo ra kit rẻ tận cùng chỉ vài USD/người, mỗi thành phố có thể test vài triệu người/ngày, “bóc sạch” F0 nhanh nhất và rẻ nhất

Tại Dương Châu, giá xét nghiệm toàn dân chỉ bằng chưa đến 0,09% tổng ngân sách hàng năm, thừa sức cho chính quyền địa phương cách ly truy vết F0 dài ngày.

Đọc thêm