Hậu khủng bố Paris, thanh niên Pháp xếp hàng xin nhập ngũ

24/11/2015 08:55 AM | Sống

Số đơn xin nhập ngũ mà quân đội nước này nhận được hàng ngày đã tăng gấp 3 lần kể từ khi xảy ra vụ thảm sát Paris...

Hậu khủng bố Paris, thanh niên Pháp xếp hàng xin nhập ngũ

Sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào thủ đô Paris của Pháp hôm 13/11, số thanh niên nộp đơn xin nhập ngũ ở nước này tăng đột biến.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời một phát ngôn viên quân đội Pháp cho biết số đơn xin nhập ngũ mà quân đội nước này nhận được hàng ngày đã tăng gấp 3 lần kể từ khi xảy ra vụ thảm sát Paris, lên mức 1.500 đơn từ mức trung bình 500 đơn trước đó.

Theo kế hoạch, quân đội Pháp cần tuyển 15.000 tân binh trong năm 2015 và 16.000 tân binh trong năm 2016.

Vụ khủng bố “thực sự thuyết phục tôi rằng nhập ngũ là điều tôi muốn làm. Tôi muốn là người có ích, và đó là lý do tôi đến đây”, Hamilton Mithun, 19 tuổi, nói khi xuất hiện tại cuộc tuyển binh ở Fort Vincennes, phía Đông Paris hôm thứ Sáu tuần trước.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã gọi vụ tấn công ở Paris là một “hành động chiến tranh” của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và lệnh đẩy mạnh cuộc tấn công vào nhóm này cả ở trong và ngoài nước Pháp. Giới trẻ Pháp đã hưởng ứng lời kêu gọi chống IS bằng cách tích cực xin nhập ngũ và ồ ạt gọi điện, gửi email tới các trung tâm thông tin để hỏi xem họ có thể giúp ích được bằng cách nào.

Tuy vậy, số thanh niên nộp đơn xin nhập ngũ được chọn để trở thành tân binh không phải là nhiều. Ước tính, sẽ chỉ có chưa đầy 10% trong tổng số 150.000 người đã nộp đơn kể từ đầu năm đến nay được chọn gia nhập quân đội Pháp.

Tại Pháp, một quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp hơn 10%, quân đội là một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất và là một trong số ít những lối đi hứa hẹn cho giới trẻ, nhất là những người không có bằng cấp cao.

Số thanh niên Pháp xin nhập ngũ tăng mạnh hiện nay cũng tương tự như những gì đã diễn ra sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, trào lưu xin nhập ngũ hiện nay của thanh niên Pháp có thể kéo dài lâu hơn vì Chính phủ Pháp đã cam kết sẽ tăng cường ngân sách cho an ninh.

Sau sự kiện 13/11, Tổng thống Hollande tuyên bố sẽ chấp nhận từ bỏ cam kết cắt giảm thâm hụt ngân sách. Bằng cách này, ông Hollande sẽ ngừng cắt giảm ngân sách cho nhân sự trong quân đội Pháp cho tới hết năm 2019, đồng thời chi nhiều hơn cho hoạt động tình báo.

Ngân sách quốc phòng của Pháp trong năm 2015 là 31,4 tỷ Euro, tương đương 33,5 tỷ USD, khoản chi lớn thứ ba của nước này sau giáo dục và trả nợ. Pháp cũng là nước có ngân sách quốc phòng lớn thứ nhì ở châu Âu, sau Anh, cho dù ngân sách quốc phòng Pháp mới chỉ bằng khoảng 5% so với của Mỹ.

Theo AN HUY

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm