Dùng dao, nĩa như thế nào mới đúng điệu?

18/10/2015 08:49 AM | Sống

Thật “ái ngại” khi đứng trước một bàn tiệc mà bạn chưa kịp trang bị những kỹ năng sử dụng dao, nĩa trong bữa ăn. Sự “lúng túng” của bạn đôi khi làm ảnh hưởng không nhỏ đến các nghi thức xã giao và không khí thoải mái của buổi tiệc.

Dùng dao, nĩa như thế nào mới đúng điệu?

Khi nói đến ẩm thực ở Bắc Mỹ, có hai phong cách ăn uống đó là: kiểu Mỹ và kiểu Châu Âu.

Cả hai phong cách ăn uống này đều được phổ biến rộng rãi và được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Tùy theo sở thích của bạn, bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình một phong cách phù hợp nhưng tránh sử dụng xen kẽ giữa chúng.

Phong cách Châu Âu

1. Nĩa được đặt bên tay trái, dao được đặt bên tay phải

Nếu món ăn có nhiều nĩa thì nĩa to dùng để ăn món chính, nĩa nhỏ hơn dùng cho món salad.

2. Nhấn và giữ dao bằng tay phải

Ngón tay trỏ lúc nào cũng đặt trên phần lưng dao, 4 ngón tay còn lại cầm xung quanh cán dao, chuôi dao chạm vào lòng bàn tay.

Kiểu này giống như kiểu Mỹ và người dùng đều thuận tay phải. Nếu bạn thuận tay trái thì chú ý đảo theo chiều ngược lại.

3. Cầm nĩa bằng tay trái

Răng nĩa quay ra ngoài nhưng úp xuống. Ngón trỏ để thẳng dọc theo cán nữa nhưng luôn giữ khoảng cách với đĩa để tránh bị chạm vào đồ ăn. Bốn ngón tay còn lại nắm xung quanh cán.

4. Gập 2 cổ tay để 2 mũi dao và nĩa trỏ xuống thức ăn

Đồng thời thả lỏng khuỷu tay để tránh mỏi, nhưng không được tì lên bàn, tuy nhiên bạn có thể làm điều đó nếu trong bối cảnh thân mật.

5. Ấn giữ món ăn bằng ngón trỏ

Để chiếc nĩa quay về phía bạn và đặt con dao gần sát mũi nĩa. Chỉ nên cắt một hoặc hai lần tại một thời điểm. Các món mì sợi sẽ dễ dàng cắt hơn so với các món thịt.


6. Dùng nĩa đưa từng miếng thức ăn nhỏ vào miệng

Giữ phần đầu nĩa cúi xuống, lưng nĩa cong lên. Phong cách này phù hợp với cả những người thuận tay trái hay tay phải.

Tuy nhiên đối với cơm hoặc thức ăn dạng nhỏ vụn thì bạn có thể dùng nĩa để xúc thay vì cắm nĩa vào.

Phong cách Mỹ

1. Khi cắt, nhấn giữ nĩa trong tay trái

Khác với kiểu Châu Âu, kiểu Mỹ cầm nĩa giống như cầm bút. Thao tác chủ yếu dựa vào ngón tay cái và ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái giữ cán nĩa còn ngón tay trỏ năm phía trên cùng.

Giống như kiểu Châu Âu, tay bạn gập lại cho mũi nĩa cúi xuống phần thức ăn.

2. Chỉ khi cắt bạn mới cầm dao lên bằng tay phải

Vị trí tay giống kiểu trên với ngón trỏ đặt dọc cán nĩa và các ngón khác cầm xung quanh cán nĩa.

3. Cắt theo chuyển động cưa nhẹ nhàng

Đặt dao gần mũi nĩa và chỉ cắt một đên hai lần trước khi cắt đợt khác.

4. Chuyển nĩa sang tay phải

Khi cắt xong, bạn đặt dao xuống mép đĩa và cầm nĩa bằng tay phải. Phong cách này còn khác biệt ở điểm mũi nĩa hướng lên chứ không úp xuống như kiểu Châu Âu.

Chú ý không để đồ dùng chạm xuống bàn và khi không dùng nĩa, bạn đặt xuống mép đĩa và mũi nĩa hướng vào lòng đĩa.

Kiến thức bổ trợ

I. Cách sắp đặt

Dao, nĩa và muỗng là dụng cụ xuất hiện hầu hết trên các bàn ăn. Tuy nhiên, đôi khi chũng ta hơi bối rối khi thấy món ăn được bày trí thêm nhiều chiếc khác nhau. Đừng lo, chúng ta cùng tìm hiểu các sử dụng từng loại dưới đây:

1. Bộ 4 món: Dao cắt, Nĩa dùng món chính, Nĩa salad, Thìa cafe

Nĩa salad thường nhỏ hơn và để cạnh ngoài của nĩa dùng món chính. Ngoài ra còn 1 đĩa lớn đựng món ăn.

2. Bộ 5 món: Bao gồm 4 món trên và 1 muỗng súp.

3. Bộ 6 món: Nĩa và dao dùng món khai vị, nĩa và dao dùng món chính, nĩa dùng salad/tráng miệng và muỗng café (chúng có kích thước nhỏ nhất)

4. Bộ 7 món: Giống bộ 6 món nhưng thêm một muỗng súp

Trong trường hợp bạn thấy chiếc nĩa bên tay phải của bạn (nĩa thường đặt bên tay trái) thì nó được dùng để ăn hàu.

Các món đồ thường được đặt theo thứ tự sử dụng chúng. Nếu không chắc chắn, bạn có thể bắt đầu với những món đồ từ ngoài vào trong.

II. Khi bạn ngừng ăn, hãy đặt dụng cụ theo đúng vị trí “truyền tải thông điệp”

1. Kiểu Châu Âu:

- Khi bạn tạm dừng: Đặt chiếc nĩa úp xuống, đè lên trên con dao và tạo thành hình chữ “V”

- Khi bạn kết thúc bữa ăn : Úp nĩa và dao song song theo hướng 5 giờ, mũi nĩa ở chính giữa lưỡi dao cắt.

1. Kiểu Mỹ:

- Khi bạn tạm dừng: Đặt dao lên phía đầu đĩa, hướng mũi dao 12 giờ, hướng cán dao 3 giờ. Lật ngược chiếc nĩa và tạo thành một góc nhỏ so với người ngồi.

- Khi bạn kết thúc bữa ăn: Đặt giống kiểu Châu Âu nhưng mũi nĩa hướng lên.

III: Khi ăn cơm hoặc đồ ăn nhỏ vụn

Kiểu Mỹ thường chỉ thích dùng nĩa để xúc trong khi kiểu Châu Âu đôi khi cần hỗ trợ từ dao hoặc mẩu bánh mì.

IV: Xoay nĩa để cuộn mì pasta

Nếu không có nĩa, bạn có thể dùng cán muỗng để xoay và cuộn mì. Bạn chỉ nên cuộn một vài sợ mì, nếu chúng quá dài và rườm rà thì bạn có thể dùng dao cắt bớt chúng.

Nếu bạn chưa quen với việc ăn mì pasta, nó có thể khiến bạn đôi chút lúng túng. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã có sẵn một chiếc khăn ăn!

Hoàng Hà

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm