Điều gì xảy ra với cơ thể bạn lúc tỉnh dậy sau một đêm say khướt?

24/12/2015 15:30 PM | Sống

Các đồ uống chứa cồn có hiệu ứng lợi tiểu, khiến bạn muốn đi tiểu thường xuyên hơn. Nếu thứ chất lỏng duy nhất mà bạn uống là rượu bia, cơ thể bạn sẽ trở nên mất nước, đặc biệt là khi trời nóng.

Đây là khoảng thời gian chúng ta phải nâng cốc rất nhiều lần để uống mừng Giáng sinh, bắt đầu kỳ nghỉ lễ, năm mới hoặc đơn giản là tụ họp với bạn bè. Và sau đó nhiều người sẽ phải trả giá, thậm chí cái giá đó “chỉ” là cơn váng vất sau khi tỉnh dậy.

Cơn váng đầu tác động đến chúng ta theo nhiều cách khác nhau, đơn giản là từ sự khó chịu cho đến những trải nghiệm khốn khổ khiến bạn thề sẽ “không bao giờ uống nữa!”. Tất nhiên các triệu chứng cũng đa dạng, gồm có nôn ọe, mệt mỏi, mất nước và phổ biến nhất là váng vất đầu óc.

Cơn đau đầu kiểu này cũng có nhiều nguyên nhân. Có thể là mất cân bằng chất điện giải, giãn mạch máu và các tác động đến hóc môn cũng như các chất dẫn truyền thần kinh, những yếu tố có liên quan trực tiếp đến hiện tượng đau đầu.

Vậy tại sao uống nhiều bia rượu lại khiến bạn cảm thấy rệu rã?

Các đồ uống chứa cồn có hiệu ứng lợi tiểu, khiến bạn muốn đi tiểu thường xuyên hơn. Nếu thứ chất lỏng duy nhất mà bạn uống là rượu bia, cơ thể bạn sẽ trở nên mất nước, đặc biệt là khi trời nóng.

Vì vậy trước khi uống rượu phải đảm bảo là cơ thể bạn không bị thiếu nước, đừng giải quyết cơn khát của bạn bằng bia rượu, và tốt nhất hãy luôn uống nước xen kẽ mỗi lần nâng cốc.

Nhưng cũng cần chú ý điều này – nước không phải là giải pháp cho cơn váng vất sau khi uống rượu. Nó có thể giúp bạn đỡ mất nước, nhưng còn có những thủ phạm khác gây ra sự khó chịu ấy. Uống rượu nhiều, nhanh và uống khi đói sẽ làm tăng nhanh lượng cồn trong máu. Điều đó có nghĩa là bạn dễ bị say và nguy cơ đau đầu sau khi tỉnh dậy cao hơn (và đôi khi là cả những câu hỏi cứ nhảy múa trong đầu như “Hình như mình gọi điện cho bồ cũ lúc 4h sáng thì phải?” hay “Không biết có phải mình đã nói vậy với sếp không?”).

Uống “tay đôi” với một người to con hơn cũng có nghĩa là bạn sẽ có lượng cồn trong máu cao hơn họ.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng lượng cồn trong máu cao không phải là nguyên nhân chính gây ra chứng đau đầu khi tỉnh dậy. Chất cồn được chuyển hóa thành axetaldehyt (hay an đê hít), vốn là một chất độc (có thể gây đỏ mặt, buồn nôn và cảm giác khó chịu) và sau đó thành các sản phẩm ít có hại hơn và được bài tiết. Họ kết luận rằng axetaldehyt mới là thủ phạm của các cơn đau đầu, mặc dù nó chủ yếu được chuyển hóa vào lúc cơn đau đầu mới diễn ra.

Uống nhiều rượu cũng khiến ta ngủ kém đi. Chất cồn là một chất gây buồn ngủ và rất nhiều người ngủ nhanh hơn sau khi uống rượu. Nhưng ta không có được giai đoạn REM (giai đoạn khi các giấc mơ xảy ra) đủ chất lượng cần thiết để tỉnh dậy và thấy khoan khoái.

Cộng các yếu tố này lại, rượu có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khiến ta ngáy to khi ngủ; tác động lợi tiểu cũng có nghĩa là bạn phải vào nhà vệ sinh nhiều lần hơn; và sự khó chịu trong dạ dày vì uống quá nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy cực kỳ khó chịu.

Một số người nhạy cảm hơn đối với một số loại đồ uống. Đó có thể là vì các chất phụ sinh (congener), sản phẩm của quá trình lên men. Các chất này góp phần vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu. Các loại đồ uống đậm màu như vang đỏ, rượu ngô (bourbon), brandy và whisky nhìn chung chứa nhiều chất phụ sinh hơn so với vang trắng và vodka.

Bạn cũng có thể chịu tác động của các chất bảo quản được sử dụng trong rượu. Nhưng rượu không có chất bảo quản cũng không có nghĩa là không bị đau đầu sau khi uống.

Điều cần làm là không nên trộn các loại đồ uống với nhau. Chẳng có gì là bí mật ở đây cả: trộn đồ uống với nhau đơn giản là sau đó bạn sẽ uống nhiều hơn. Người ta cũng đồn rằng cơn đau đầu bị gây ra bởi lần nâng cốc cuối cùng, nhưng thực ra lượng cồn trước đó mà bạn uống mới đóng góp phần lớn vào cơn váng vất sau khi tỉnh dậy.

Ngoài ra, khi già đi, hàm lượng nước và mô cơ trong cơ thể giảm đi. Điều này có thể tác động đến thời gian chất cồn ở trong cơ thể bạn và cách thức nó tác động đến cơ thể: cùng một lượng cồn sẽ có tác động nhiều hơn khi bạn già đi.

Cuối cùng, bạn có thể không chỉ cảm thấy khó chịu thôi đâu – một cơn đau đầu nghiêm trọng có thể khiến bạn bị suy nhược. Và ngày hôm sau sẽ là không an toàn nếu lái xe hoặc điều khiển máy móc.

Không may là, cho dù có rất nhiều lời khẳng định nhưng vẫn không có cách chữa trị hoàn toàn các cơn đau đầu sau khi uống rượu. Cơn váng vất này chính là cách cơ thể nói rằng bạn đã uống quá nhiều. Hãy ngăn chặn nó bằng cách uống ít đi, và đảm bảo là bạn uống đủ nước cũng như không uống rượu khi dạ dày trống rỗng.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm