Điểm danh 10 tòa nhà chọc trời cao nhất Việt Nam

09/12/2014 08:30 AM | Sống

Trong vòng 5 năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của kinh tế đô thị, hàng loạt các công trình xây dựng tầm cỡ, đặc biệt là các tòa nhà chọc trời đã liên tục mọc lên ở Việt Nam.

Ghi dấu ấn đầu tiên trong danh sách Top 10 hiện nay, không thể không nhắc đến tòa nhà Bitexco Financial Tower. Với chiều cao 262,5 mét, gồm 68 tầng, Bitexco Financial Tower đã trở thành tòa nhà cao nhất Việt Nam tại thời điểm hoàn thành năm 2010 và hiện vẫn là tòa nhà cao nhất miền Nam. Tòa nhà này thuộc sở hữu của Tập đoàn Bitexco và là biểu tượng mới hiện đại của thành phố mang tên Bác.

Một năm sau khi khánh thành Bitexco Financial Tower, năm 2011, một tòa nhà khác cũng mọc lên ở Hà Nội và soán ngôi vị tòa nhà cao nhất Việt Nam là Keangnam Hanoi Landmark Tower. Tòa nhà thuộc sở hữu của Tập đoàn Keangnam. Ngoài tháp chính cao 336 mét gồm 72 tầng, tổ hợp này còn có 2 tháp đôi nhỏ hơn cũng lọt vào top 10 tòa nhà cao nhất Việt Nam hiện nay, với chiều cao 212 mét gồm 48 tầng.

Năm 2014, một đại diện mới sáng giá của miền Trung, Trung tâm Hành chính của TP Đà Nẵng là Danang City Hall, cũng chính thức đi vào hoạt động. Với 166,9 mét gồm 34 tầng, tòa nhà này là biểu tượng mới đầy hiện đại và năng động của thành phố Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung.

Cũng trong năm 2014, danh sách những tòa nhà chọc trời của Việt Nam bổ sung thêm một cái tên mới "Lotte Center Hà Nội". Với chiều cao 267 mét, gồm 65 tầng, đây là công trình cao thứ hai ở miền Bắc và thứ hai ở Việt Nam tính đến thời điểm này, thuộc sở hữu của Tập đoàn Lotte Hàn Quốc. 

(*) Trong danh sách này có tòa nhà Vietcombank Tower vẫn đang hoàn thiện những hạng mục cuối cùng (dự kiến hoàn thành năm 2014 - tuy nhiên đến giờ này vẫn chưa khánh thành dù đã là tháng 12).

(*) Một dự án khác là tòa nhà Saigon One Tower (tên cũ Saigon M&C Tower, do công ty CP địa ốc Sài Gòn M&C làm chủ đầu tư) vẫn đang đình trệ. Dự án có tổng vốn đầu tư ban đầu là 256 triệu USD gồm 2 tòa tháp 41 tầng, cao thứ hai ở TPHCM hiện nay (chỉ sau tòa tháp Bitexco). 

Theo cam kết của chủ đầu tư, dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2010 nhưng sau đó xin dời sang năm 2011, 2012, 2013… và đến nay vẫn còn ngổn ngang. Quy mô hoành tráng song dự án này vướng vào không ít vụ “lùm xùm” về nhiều vấn đề về vốn, thị trường và chủ sở hữu. Ngày 21/10/2014, Thanh tra TPHCM đã công bố quyết định thanh tra việc thực hiện dự án Sài Gòn One Tower.

Kỳ Anh

Kỳ Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm