Đây là lý do dù làm việc chăm chỉ bạn vẫn không thể giàu!

24/11/2015 08:12 AM | Sống

Trong khi rất nhiều người sinh ra trong điều kiện khắc khổ thì những thế hệ con nhà giàu lại được sử dụng những chiếc thìa bằng vàng và bạc ngay khi mới lọt lòng.

Đây là lý do dù làm việc chăm chỉ bạn vẫn không thể giàu!

Tại Hàn Quốc, việc tự thân làm giàu đang ngày càng trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, tại các bảng xếp hạng giàu có, tỷ lệ những người giàu lên nhờ thừa kế đang ngày một tăng.

Những người trẻ tuổi xuất thân từ tầng lớp thấp và trung lưu trong các gia đình Hàn Quốc đang tỏ thái độ bất bình trên mạng internet. Họ tranh luận rằng trong khi rất nhiều người sinh ra trong điều kiện khắc khổ thì những thế hệ con nhà giàu lại được sử dụng những chiếc thìa bằng vàng và bạc ngay khi mới lọt lòng. Những người này nói rằng mình sẽ không bao giờ có thể đuổi kịp được những người may mắn đó.

Giáo sư Kim Nak-nyeon đến từ đại học Dongguk – tác giả của nghiên cứu kể trên nói rằng những lời bình luận như vậy thực sự có cơ sở trong thực tế.

“Trong một xã hội có tốc độ phát triển kinh tế cao, cánh cửa dẫn tới sự giàu có được mở rộng cho bất kỳ ai thông qua nỗ lực của chính bản thân mà không cần dựa vào thừa kế. Tuy nhiên, khi tốc độ phát triển kinh tế sụt giảm thì cơ hội này mất đi và vấn đề giàu có nhờ thừa kế càng chiếm tỷ lệ cao hơn”.

Trong một nghiên cứu khác, ông chỉ ra rằng thừa kế đóng góp 42% tổng tài sản trong những năm 2000. Trước đó, năm 1980 con số này chỉ là 27% và tăng nhẹ lên mức 29% vào những năm 1990.

Mặt khác, thời điểm đó nếu một người có 100 triệu won, thì chỉ 27 triệu won được thừa hưởng từ bố mẹ họ mà thôi. 73 triệu won còn lại vẫn được tích lũy thông qua việc tiết kiệm và đầu tư. Hiện tại, tới 50% tổng tài sản của họ tới từ bố mẹ.

Giáo sư Kim đã quy vấn đề này cho sự sụt giảm tốc độ phát triển kinh tế. Trong suốt thời kỳ tốc độ phát triển kinh tế tăng cao, tỷ lệ tiết kiệm trong lĩnh vực tư nhân tăng mạnh. Thế hệ những người lao động trẻ tuổi có nhiều cơ hội hơn để tích lũy tài sản so với những người già.

Nền kinh tế Hàn Quốc đã đạt tốc độ phát triển hàng năm cao kỷ lục lên mức 8,8% trong những năm 1980 và 7,1% vào những năm 1990. Thậm chí, rất nhiều người có thể giàu lên nhanh chóng ngay cả khi họ không sinh ra trong một gia đình giàu có. Tỷ lệ tiết kiệm cũng ở trên mức 30%, giảm vai trò của yếu tố thừa kế trong việc tích lũy tài sản.

Tuy nhiên khi tốc độ phát triển chậm lại, cơ hội ít đi, những câu chuyện tự thân làm giàu cũng không xuất hiện nhiều nữa.

Giáo sư Kim viết rằng tỷ lệ thừa kế vẫn thấp tại Hàn Quốc so với những quốc gia phát triển khác như Anh, Đức, Thụy Điển. Thừa kế chiếm 56,5% trong tổng lượng tài sản của người Anh, 47% của Thụy Điển và 42,5% của Đức.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ quan ngại về việc tỷ lệ này đang ngày một tăng tại Hàn Quốc. “Nếu tỷ lệ thừa kế tăng cao hơn có nghĩa là đang xuất hiện sự bất cân bằng nghiêm trọng giữa giàu và nghèo, chúng ta không thể coi đây là một chế độ do những nhân tài thực sự nắm giữ”.

Phương Linh

Theo KoreaTimes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Giữa mùa Covid, startup xe đạp in 3D của cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang gọi thêm thành công 25 triệu USD

Ngoài vòng gọi vốn 25 triệu USD, dự án xe đạp in 3D của bà Lê Diệp Kiều Trang đã gọi vốn thành công hơn 3,9 triệu USD từ cộng đồng, gấp 39 lần con số kỳ vọng ban đầu.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm