Công thức 10-3-2-1-0 này là chìa khóa giúp bạn luôn khỏe mạnh

04/03/2016 07:30 PM | Sống

Một ngày đầy hiệu quả bắt đầu bằng một buổi sáng thoải mái, và bạn không thể có được điều đó nếu không được nghỉ ngơi vào đêm hôm trước.

Công thức 10-3-2-1-0 này là chìa khóa giúp bạn luôn khỏe mạnh

Đã có nhiều lời khuyên được đưa ra để giúp bạn thực hiện việc này, chẳng hạn như hàng ngày thức dậy vào lúc 5h sáng hay tự dọn giường vào mỗi buổi sáng.

Một số người lại cho rằng nên viết nhật ký ghi lại những việc mình làm hằng ngày, trong khi người khác lại khuyên tập thể dục vào sáng sớm sẽ giúp bạn có hiệu suất làm việc cao nhất.

Vậy có cách nào để tóm gọn lại những lời khuyên này vào những nguyên tắc cơ bản để có một ngày thực sự hiệu quả hay không?

Công thức của Craig Ballantyne

Theo huấn luyện viên Craig Ballantyne , câu trả lời là có. Với ông, quy trình cho một ngày hiệu quả thực sự bắt đầu vào giờ đi ngủ. Nếu bạn không được ngủ đúng giờ và có chất lượng, bạn sẽ không có năng lượng để làm bất kỳ điều gì bạn dự định vào sáng hôm sau, dù đó là chạy bộ, viết nhật ký hay một việc nào đó cần đến sự sáng tạo.

“Yếu tố quan trọng nhất để có một ngày hiệu quả là dậy sớm hơn 15 phút và thực hiện công việc ưu tiên hàng đầu của bạn trước khi mọi người thức giấc. Chỉ đơn giản thế thôi”. Tuy nhiên Ballantyne cũng thừa nhận là nói thì dễ hơn làm.

Vì thế giải pháp ông đưa ra là công thức mang tên 10-3-2-1-0. Đó là công thức chứa đựng rất nhiều lời khuyên để có được giấc ngủ sâu và lối sinh hoạt giúp bạn luôn khỏe khoắn và thoải mái:

10 giờ trước khi ngủ: Không dùng thứ gì có caffeine

3 giờ trước khi ngủ: Không ăn hoặc uống rượu

2 giờ trước khi ngủ: Không làm việc

1 giờ trước khi ngủ: Không xem TV hoặc các thiết bị có màn hình sáng

0: Số lần bạn nhấn nút tắt chuông của đồng hồ báo thức vào buổi sáng

Các bằng chứng khoa học nói gì?

Liệu Ballantyne có đúng hay không? Thực tế là có nhiều bằng chứng khoa học ủng hộ công thức này.

Chẳng hạn, caffeine và ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử, theo nhiều nghiên cứu, sẽ làm bạn khó ngủ và tác động đến hiệu quả hoạt động của bạn vào ngày hôm sau. Cũng theo các cuộc khảo sát, để não bạn được nghỉ ngơi và không bị quá sức không phải là lười nhác – mà điều đó là cần thiết để có được sự tập trung và hiệu quả tối đa.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không phải lời nói đùa, Be và FastGo sắp sáp nhập để đấu với Grab?

Hai ứng dụng gọi xe nội địa Be và FastGo có thể đàm phán đi đến một thương vụ sáp nhập để phá vỡ sự thống trị của Grab tại Việt Nam, trang tiếng Anh Vietnam Investment Review đưa tin. Liên hệ với sếp Be và FastGo để chứng thực thông tin trên, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Bảo hiểm Manulife vướng lùm xùm với diễn viên Việt Anh đang kinh doanh thế nào?

Trong 2 năm 2017 và 2018, Manulife Việt Nam báo lỗ sau thuế hơn 3.000 tỷ đồng. Điều này không quá bất ngờ bởi với nguồn lực dồi dào, thành viên Manulife Financial đang theo đuổi chiến lược xâm chiếm thị phần, và bắt đầu có kết quả tích cực trong năm 2019.

Tiết lộ "thu nhập gấp 100 lần" số vốn bỏ ra, 1977 Vlog khẳng định đã đợi đến 9 năm để trở lại đam mê sau cú ngã đầu đời

Thành công nào cũng phải trải qua thất bại và 1977 Vlog cũng không phải ngoại lệ. Tin tưởng vào những giá trị thông điệp mình muốn truyền tải, hai anh em sinh đôi của 1977 Vlog đã đem tình yêu văn học và phim đen trắng của mình vào những clip YouTube triệu view với hy vọng khán giả sẽ hiểu được ước mơ của họ.

Lỗ hàng nghìn tỷ đồng, TiKi tiếp tục gọi vốn thành công thêm 130 triệu USD?

TiKi - "Amazon của Việt Nam" vừa gọi được thêm 130 triệu USD để tiếp tục cuộc chiến "đốt tiền" giữa các trang thương mại điện tử.

Đọc thêm