Chính nỗi sợ li hôn lại mở đường cho một cuộc hôn nhân bền vững

28/02/2016 09:13 AM | Sống

“Sự e dè phải li hôn thực tế lại mở đường cho những cuộc hôn nhân lành mạnh và lâu bền, bởi người ta dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu nhau trước khi tiến đến một mối quan hệ ràng buộc nghiêm túc

Yêu vội và kết hôn vội giờ đây không còn là hiện tượng quá xa lạ đối với xã hội hiện đại nữa. Theo cách nào đó và bên cạnh những ý nghĩa tốt đẹp mà hôn nhân mang đến, không ít những đám cưới trở thành mồ chôn hạnh phúc và kết thúc mối ràng buộc hôn thú tại phiên tòa.

Theo bà Helen Fisher, nhà nhân loại học và chuyên gia nghiên cứu hành vi con người tại trường Đại Học Indiana- người đã dành nhiều năm nghiên cứu về những khía cạnh khác nhau của tình yêu, nếu chờ đợi khoảng 2 năm trước khi tiến đến kết hôn, bạn sẽ có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và lâu bền hơn.

Theo nhiều cuộc khảo sát tại Mỹ, cứ 100 cặp đôi kết hôn thì có khoảng 40 đến 50 cặp đôi kết thúc bằng li dị.

Trò chuyện với Big Think, bà Fisher nói “Một nghiên cứu gần đây, trong đó đối tượng khảo sát là những người hoặc đang hẹn hò hoặc đang sống cùng nhau, 67% người được hỏi cho biết họ chưa tiến đến hôn nhân vì sợ li dị”.

Họ không chỉ sợ phải dính dáng đến luật pháp, tài chính và kinh tế mà còn bởi sự sụp đổ mối quan hệ cá nhân và xã hội sau khi đã đường ai nấy đi.

Có một điều thú vị ở đây là, sự e dè phải li hôn thực tế lại mở đường cho những cuộc hôn nhân lành mạnh và lâu bền, bởi người ta dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu nhau trước khi tiến đến một mối quan hệ ràng buộc nghiêm túc”, bà Fish nói.

Thời gian chính là chất xúc tác để kích hoạt lại một phần não bộ đã bị trì trệ ( chịu trách nhiệm cho việc lập kế hoạch và đưa ra quyết định) khi bạn bắt đầu yêu một người nào đó.

“Trong giai đoạn đầu của những cảm xúc yêu đương lãng mạn, phần “lâu đời” nhất của não bộ liên quan đến việc liên kết hành vi, lòng khao khát, nỗi ám ảnh và động lực sẽ được kích hoạt và đưa con người tiến đến đưa ra quyết định và lập kế hoạch ”, bà Fisher cho biết.


Phần não trước trán (màu đỏ) liên kết với việc ra quyết định và lập kế họach

Phần não trước trán (màu đỏ) liên kết với việc ra quyết định và lập kế họach

Phần não trước trán (màu đỏ) liên kết với việc ra quyết định và lập kế họach

Cảm xúc yêu đương mãnh liệt có thể “tung hỏa mù” lên khả năng tư duy và suy nghĩ logic hay lí trí về đối tượng mà bạn đang có tình cảm. Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian nhất định, não sẽ giúp điều chỉnh cảm xúc trong những tình huống mới xảy ra giữa hai người mà qua đó, bạn có thể nhận ra người bạn đang yêu có thực sự là Mr.Right của cuộc đời bạn hay không.

Bà còn chia sẻ “Yêu chậm là cơ hội để tìm hiểu bạn đời một cách nghiêm túc và cẩn thận trước khi ra quyết định tiến tới hôn nhân. Tôi nghĩ, mọi người nên kết hôn nếu họ cảm thấy thực sự mong muốn, nhưng từ những gì mà tôi biết về bộ não và nếu là tôi, thì tôi sẽ đợi ít nhất là 2 năm”.

Hoàng Hà

Cùng chuyên mục
XEM