Bạn được lợi ích gì khi mua những đồ mình yêu thích?

28/12/2015 11:30 AM | Sống

Hãy xem xét nếu bạn thực sự thích một thứ gì đó và sẽ sử dụng nó, bạn sẽ không chỉ tiết kiệm được tiền mà còn giữ được công sức tiêu tốn cho nhận thức và cảm xúc dành vào việc thay thế thứ đó mỗi năm một lần.

11 năm trước, tôi cần một chiếc xe đạp mới. Lúc đó, tôi đạp xe rất nhiều. Tôi thuộc một nhóm rất đông gồm những người đi xe đạp tỏ ra khá cạnh tranh với nhau, và chúng tôi thường đạp xe hàng trăm dặm mỗi tuần. Tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều về quyết định mua chiếc xe nào, nhưng tôi cứ lấn cấn mãi với chiếc xe được sản xuất bởi một công ty có tên là Moots, đó là một công ty ở Colorado chuyên sản xuất xe đạp titan thủ công.

Khi tôi còn nhỏ, bố đứa bạn của tôi có một chiếc xe Moots, và nó khiến tôi thèm nhỏ dãi. Vấn đề là, những chiếc xe như vậy rất đắt, vượt xa mức mà tôi dự định dành cho việc mua một chiếc xe đạp. Lúc đó là khoảng 5000 USD.

Nhưng càng nhìn vào chiếc xe ấy, tôi lại càng bị thuyết phục là phải mua cho bằng được. Sau một hồi khốn khổ tìm kiếm, so sánh giá cả và nhìn vào những chiếc xe mà mình không thực sự thích, tôi đưa ra quyết định.

Sau hàng tuần liền hối tiếc, bỗng nhiên tôi nhận ra một điều mà nhiều người sẽ cho là điên rồ. Mua chiếc xe đạp cực đắt này hóa ra lại là một trong những quyết định về tài chính sáng suốt nhất của tôi. Tôi hiểu rằng viết con số 5000 USD bên cạnh những cụm từ như “xe đạp” và “quyết định đúng đắn về tài chính” trong cùng một câu nghe thật ngớ ngẩn, nhưng thực ra không phải vậy.

Đó là một quyết định tuyệt vời, hợp lý và hết sức sáng suốt về tài chính. Và tôi biết rằng nó trái với mọi thứ mà bạn vẫn nghe từ các chuyên gia tư vấn tài chính. Họ lúc nào cũng bảo bạn phải tiết kiệm tiền như thế nào, giảm chi phí và mua những thứ rẻ hơn ra sao. Đúng không? Tôi muốn nói rằng, đó là một thông điệp thiển cận mà chúng ta cần phải thay đổi. Dưới đây là lý do:

1. Nếu bạn yêu thích một thứ gì đó, bạn sẽ giữ gìn nó; nếu bạn giữ gìn nó, bạn sẽ sử dụng nó. Tôi đã mua chiếc xe đạp tôi thích. Bạn có thể không thích nó. Chả sao cả. Nếu không thích thì đừng mua. Nhưng tôi thích và tôi đã giữ gìn nó suốt 11 năm. Và vì tôi đã giữ nó trong suốt 11 năm nên tôi sử dụng nó liên tục.

2. Nó thay thế được cho 5 chiếc xe đạp khác. Một số người đạp xe cùng tôi dùng loại xe sợi cacbon. Và họ có thể có cảm nhận tương tự như tôi về chiếc xe của mình, nhưng hầu hết là không. Họ đa phần nghĩ rằng, “Ôi có gì đâu tôi sẽ đi mua một chiếc xe mới”. Vài năm sau, họ mua chiếc xe mới nhất, và vài năm sau nữa họ lại mua tiếp chiếc xe mới khác. Mỗi lần họ bán cái cũ và mua cái mới là họ lại mất tiền. Và việc đó có thể rất tốn kém. Tôi gần như không phải thay thế gì trên chiếc xe của mình trong 11 năm liền, và tôi còn thích nó hơn cả khi quyết định mua.

3. Nó sẽ bền lâu. Cứ cho là bạn nghe theo những lời khuyên thường thấy và mua một chiếc xe rẻ hơn. Ta đều biết điều gì sẽ xảy ra với chiếc xe rẻ tiền. Nó hỏng ngay! Nó rệu rã, và bạn lại thay thế nó. Không chỉ có thế, khi bạn mua đồ rẻ, bạn sẽ rất nhanh chán. Tôi không thấy chán chiếc xe của mình, và đó là lý do giúp tôi tiết kiệm tiền.

4. Nó rất đẹp. Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng lại rất quan trọng. Nếu bạn dự định sở hữu một thứ gì đó lâu dài, tốt hơn hết là bạn phải muốn nhìn ngắm nó. Thậm chí mỗi khi muốn nhìn ngắm một chiếc xe mới, tất cả những gì tôi phải làm chỉ là rửa sạch chiếc xe của mình và nhìn ngắm những mối hàn đẹp đẽ, và tôi lại thấy thích thú với nó ngay lập tức. Khi nó đã cũ và không còn sử dụng được nữa, tôi sẽ treo nó lên trên mặt lò sưởi. Điều đó cho thấy tôi yêu thích nó đến mức nào. Với tôi nó là một tác phẩm nghệ thuật.

5. Lợi ích về nhận thức. Mua sắm là một công việc rất khổ sở. Chi phí nhận thức của việc chuyển đổi, thay thế và thường xuyên nghĩ rằng liệu bạn có cần một chiếc xe mới hay không là một chi phí đáng kể. Tôi không nghĩ về những chuyện đó. Tôi không cần phải làm việc này. Tôi đã có được chiếc xem mình thích. Chấm hết.

Vì thế, tôi khuyên bạn nên cân nhắc mua những gì mình thực sự yêu thích – dù cho nó có thể đắt gấp đôi, gấp ba hay gấp bốn lần một sản phẩm tương tự. Tôi đang khuyên bạn nên cân nhắc khả năng là việc mua thứ mà bạn muốn, bất kể nó có giá là bao nhiêu, có thể là quyết định sáng suốt nhất của bạn.

Hãy xem xét nếu bạn thực sự thích một thứ gì đó và sẽ sử dụng nó, bạn sẽ không chỉ tiết kiệm được tiền mà còn giữ được công sức tiêu tốn cho nhận thức và cảm xúc dành vào việc thay thế thứ đó mỗi năm một lần. Chắc bạn đã nghe câu: “Buy nice or buy twice?” rồi đúng không? Những gì tôi nói cũng có ý nghĩa tương tự như vậy. Nhưng không nên chỉ “buy nice”, mà còn phải mua những gì mà bạn yêu thích. Nếu không, rốt cuộc bạn sẽ chán và lại phải thay thế thứ khác cho đến khi tìm được thứ mình muốn.

Tác giả bài viết là nhà báo Carl Richards, tạp chí New York Times

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm