Bắc Kinh vượt New York thành “thủ đô tỷ phú thế giới”

25/02/2016 11:43 AM | Sống

Theo tạp chí xếp hạng tỷ phú Hồ Nhuận, Bắc Kinh hiện có 100 tỷ phú, so với con số 95 tỷ phú của New York...

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã vượt qua thành phố New York của Mỹ để trở thành thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới - hãng tin AP dẫn một báo cáo vừa được công bố cho biết.

Theo báo cáo từ tạp chí xếp hạng tỷ phú Hồ Nhuận, Bắc Kinh hiện có 100 tỷ phú, so với con số 95 tỷ phú của New York.

Cách đây mấy tháng, Hồ Nhuận đã công bố một báo cáo cho rằng Trung Quốc hiện đã vượt qua Mỹ về số tỷ phú. Nếu là sự thật, điều này cho thấy giới giàu Trung Quốc tiếp tục tích lũy tài sản với tốc độ nhanh chóng, bất chấp thị trường chứng khoán sụt giảm và tăng trưởng kinh tế giảm sút.

Các xếp hạng tỷ phú khác nhau, chẳng hạn báo cáo của Hồ Nhuận và báo cáo của tạp chí Forbes, thường đưa ra một số kết quả khác biệt. Sự khác biệt này được cho là xuất phát từ phương pháp tính toán của mỗi tạp chí.

Ông Rupert Hoogewerf, nhà sáng lập Hồ Nhuận, cho rằng sự gia tăng mạnh tài sản của giới nhà giàu Trung Quốc trong năm qua xuất phát từ việc Bắc Kinh cho phép diễn ra một làn sóng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) mới, sau khi hạn chế các vụ IPO trong mấy năm qua.

Cũng theo Hoogewerf, tính toán của Hồ Nhuận về tài sản của các tỷ phú được thực hiện dựa trên giá cổ phiếu vào thời điểm ngày 15/1, đồng nghĩa với việc kết quả được đưa ra đã phản ánh mức sụt giảm 40% của thị trường chứng khoán Trung Quốc trong nửa năm trước đó.

Nếu việc tính toán được thực hiện vào thời điểm thị trường chứng khoán Trung Quốc đạt đỉnh vào mùa hè năm ngoái, thì số tỷ phú của nước này có thể lên tới gần 150 người, Hoogewerf nói.

Báo cáo của Hồ Nhuận cho thấy, nhờ sản sinh thêm 32 tỷ phú trong năm 2015 mà Bắc Kinh vượt qua được New York về số tỷ phú. Thành phố của Mỹ có thêm 4 tỷ phú trong năm ngoái, theo báo cáo. Thủ đô Moscow của Nga đứng ở vị trí thứ ba, với 66 tỷ phú; Hồng Kông và Thượng Hải đứng thứ tư và thứ năm, có tương ứng 60 và 50 tỷ phú.

Báo cáo trên cũng nói rằng người giàu nhất Trung Quốc, tỷ phú bất động sản Wang Jianlin, xếp hạng thứ 21 về độ giàu trên toàn cầu. Một số tỷ phú Trung Quốc khác có tên trong top 100 người giàu nhất thế giới gồm “vua” đồ uống Zong Qinghou, và các tỷ phú công nghệ của hãng điện thoại thông minh (smartphone) Xiaomi, công ty truyền thông xã hội Tencent, và công cụ tìm kiếm Baidu.

Ông Hoogewerf nhấn mạnh rằng Trung Quốc có tỷ lệ tỷ phú tự thân cao hơn so với Mỹ.

“Những gì mà chúng tôi cho thấy ngày hôm nay là Trung Quốc đang dẫn đầu về sự sản sinh tài sản ở tầng lớp siêu giàu”, Hoogewerf nói. “Người ta sẽ nhìn vào Trung Quốc theo cách mà họ đã nhìn vào Thung lũng silicon vào thập niên 1990”.

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM