6 sai lầm bạn phải mắc ít nhất một lần trong đời

11/03/2016 08:53 AM | Sống

Để thành công trong sự nghiệp, bạn không thể... hoàn hảo.

Thay vào đó, đạt đến một thành quả nào đó trong cuộc đời là quá trình thử nghiệm, mắc sai lầm, học hỏi và cải thiện.

Nếu bạn cố gắng tránh đi quy trình ấy, điều duy nhất có thể xảy ra là bạn tự làm tổn thương chính mình và không thể cải thiện được công việc, bản thân và cuộc sống của bạn.

Nếu giả vờ là mình không mắc sai lầm nghĩa là bạn đã đánh mất cơ hội làm những điều tuyệt vời.

Dưới đây là 6 sai lầm mà bạn hầu như sẽ mắc phải để có thể thành công và viên mãn trong cuộc đời:

1. Tin nhầm người

Khi đặt lòng tin vào mọi người, bạn chắc chắn sẽ tin nhầm một số người. Điều này là không thể tránh khỏi, vì thế giới đầy rẫy những kẻ chỉ muốn lừa bạn và chiếm lấy mọi thứ bạn có.

Điều này sẽ dạy cho bạn biết ai thực sự là người đáng tin cậy. Và bạn sẽ có được đúng thông tin để đưa ra những lựa chọn quan trọng. Hãy thử tin nhầm người đi vì đó là một trong những cách duy nhất để giúp bạn tìm đúng người đáng tin.

2. Tiêu tiền vô tội vạ

Mỗi người đều nên có ít nhất một quyết định sai lầm về tài chính. Khoảnh khắc nhận ra sai lầm ấy, khi nó đâm cho bạn một nhát để bạn thấy rõ rệt trước mắt mình một sai lầm về tiền bạc, chắc chắn sẽ khiến bạn tỉnh táo cả đời.

Đó có thể là món nợ thẻ tín dụng 10.000 USD, bộ quần áo đắt tiền vừa mua đã chán… Đó không thể là những thứ bạn nhắm mắt cho qua với những suy nghĩ tích cực. Đó là thứ sẽ dựng bạn dậy trong giấc ngủ, toát hết mồ hôi và sợ run người.

3. Chọn sai nghề nghiệp

Thật tuyệt khi được nghe một người nào đó kể rằng họ tự khởi nghiệp, mở một công ty, tạo ra cái gì đó, sau đó từ bỏ tất cả khi nhận ra rằng việc đó không hợp với mình. Thật dũng cảm phải không? Quả thực bạn cần phải có ý chí thép mới dám thừa nhận là mình đã đi sai đường và tốn thời gian để thay đổi.

Một trong những cách để biết bạn thực sự muốn làm gì là thử làm nhiều việc và thử cảm nhận sẽ ra sao khi bạn chọn được đúng việc mình thích làm. Từ đó bạn sẽ có đủ những gì cần biết để đưa ra một lựa chọn tốt hơn.

4. Có những quyết định ích kỷ

Khi bạn còn trẻ, bạn sẽ rất ích kỷ. Đây không phải bản cáo trạng cho cả một thế hệ. Trên thực tế, chúng ta còn được dạy dỗ về sự cảm thông trong suốt những năm đầu đời, nhưng đó không phải là một kỹ năng có thể học được trên lý thuyết. Sự đồng cảm chỉ có thể có được với kinh nghiệm thực tế.

Và điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải có những quyết định ích kỷ. Có thể bạn sẽ khiến người cùng khởi nghiệp với mình thất vọng. Chọn tiền bạc chứ không phải gia đình. Chia tay với người tin tưởng bạn theo cách tồi tệ nhất…

Hậu quả của những lựa chọn ích kỷ đó có thể đốn ngã bạn. Dù ít dù nhiều. Nó sẽ thay đổi cách bạn nhìn nhận người khác. Nếu may mắn, điều đó sẽ giúp bạn không phải giả vờ rằng mọi người khác trên thế giới này đều là những nhân vật vô cảm trong một trò chơi.

5. Từ bỏ khi gặp khó khăn

Thật khó để không mắc phải sai lầm này. Thật khó nếu không chọn một lối thoát dễ dàng khi bạn biết rằng nó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Và khi bạn chưa bị tổn thương, sẽ thật khó để tìm ra lý do tại sao bạn không nên đổ lỗi cho người khác hoặc làm một việc gì đó nửa vời.

Hãy mắc phải sai lầm này một lần, và bạn sẽ học được điều gì đó. Chọn một lối thoát dễ dàng thường sẽ mang lại hậu quả cho bạn. Và chắc chắn bạn sẽ hối tiếc về điều đó.

“Đừng làm điều gì nửa vời. Nếu yêu ai đó, hãy yêu bằng cả tâm hồn. Khi làm việc, hãy làm việc hết sức mình. Khi ghét ai đó, hãy ghét họ cho đến khi thấy mình cũng đau đớn” — Henry Rollins

6. Làm việc quá sức

Bạn sẽ dễ nhận thấy điều này ở những người khởi nghiệp, các nghệ sĩ và nhà văn. Họ nói có khi phải làm việc đến 18 tiếng/ngày. Họ bảo bạn rằng mình làm việc vào cả cuối tuần và cả đêm. Họ tin rằng để công việc ngốn hết thời gian của bạn chính là cách duy nhất để thành công.

Nhưng đó là một niềm tin sai lầm. Nó được tô vẽ lên bởi lịch làm việc điên rồ của một bộ phận cực nhỏ những tỷ phú khởi nghiệp và những bộ óc sáng tạo vĩ đại, những người có khả năng hoạt động bình thường dù chỉ cần chợp mắt một chút vào mỗi tối.

Nếu bạn chấp nhận làm việc thật say mê và chăm chỉ rồi kiệt sức, đó là một cơ hội tuyệt vời để học hỏi. Nhưng bạn phải thực sự học được điều gì đó, ít nhất thì cũng cần biết là duy trì một sự thiếu cân bằng giữa cuộc sống và công việc hiếm khi mang lại hiệu quả cho bạn.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM