4 cách đơn giản để chó mèo không còn phá dây điện nhà bạn nữa

25/02/2016 08:47 AM | Sống

Nếu từng nuôi chó mèo, hẳn bạn hiểu rõ hơn ai hết nỗi đau đứt dây sạc hoặc hỏng ổ điện do chó mèo nghịch ngợm trong nhà. Làm sao để chúng nghe lời hơn đây?

Thử nhớ lại xem, đã bao lần bạn lâm vào thảm cảnh với những đoạn dây điện đứt nát, tách rời do chó mèo quậy phá? Cắn đứt đã đành, việc nghịch ngợm này đôi lúc còn mang lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn điện giật cho cả bạn lẫn chó mèo, hoặc chó mèo không may mắc nghẹn do nuốt dây điện.

Tuy nhiên, bạn không thiếu cách hay để khiến bọn bốn chân này bớt phá phách. Với những mẹo nhỏ dưới đây, hy vọng ai cũng có thể tìm ra biện pháp phù hợp nhất để tránh “tổn thọ” bởi chó mèo trong nhà.


 

Phương pháp 1: Quy hoạch lại dây điện

Mẹo 1: Định vị và sắp xếp lại các ổ điện trong nhà nhằm tránh xa tầm với của chó mèo như các đường dây nối từ máy tính, thiết bị in, dây điện cho tới bóng đèn nháy trang trí.

Mẹo 2: Giữ cho dây điện càng ngắn càng tốt, nếu dây quá dài hãy cuộn gọn lại và cố định bằng một đoạn băng dính hoặc dây rút bằng nhựa. Hãy nhớ thường xuyên kiểm tra phần dây nối với phích cắm, bởi đây là phần ít được bảo vệ nhất.

Mẹo 3: Kiểm tra lại khoảng cách giữa các thiết bị điện trong nhà. Nếu tủ lạnh nhà bạn được kê cách tường một khoảng đủ để chó mèo chui vào trú ngụ, hãy điều chỉnh lại ngay nhé.

Mẹo 4: Rút phích cắm các thiết bị không cần thiết và bảo quản ở nơi chó mèo không thể tiếp cận.


 

Phương pháp 2: Giấu dây điện

Mẹo 1: Sắp xếp lại vị trí nội thất để tạo ra những điểm che dây điện. Sử dụng mặt lưng bàn hoặc kệ sách để “ngụy trang” hệ thống dây điện chằng chịt. Hoặc bạn chỉ cần cân nhắc việc sử dụng công nghệ không dây trong nhà để hạn chế tối đa dây điện và cáp thừa.

Mẹo 2: Đặt các thiết bị điện nhỏ hoặc bộ sạc chưa dùng đến trong một chiếc hộp kín hoặc ngăn kéo, bởi đây chính là những dụng cụ mài răng và cào móng ưa thích nhất của chó mèo.

Mẹo 3: Những thứ treo lủng lẳng và dao động sẽ vô cùng thu hút với chó mèo. Chính vì vậy, hãy sắm thêm những thiết bị có khả năng cố định đường dây như ống luồn dây điện, chạc đỡ dây điện hoặc đơn giản chỉ cần đóng đinh hoặc dán băng keo những đoạn dây điện bị chùng.


 

Phương pháp 3: Khiến dây điện trở nên nhàm chán trong mắt thú cưng

Mẹo 1: Ướp "hương liệu” cho dây điện. Hãy khiến đống dây điện có mùi hương thật khó chịu với chó mèo bằng các chế phẩm có mùi mạnh như nước chanh, giấm, tỏi ớt, dầu rửa bát, dầu gió, dầu xoa bóp... Tuy nhiên, đừng nên dùng những chất có vị mặn nếu không muốn dây điện trở thành món khai vị hấp dẫn của chó mèo.

Mẹo 2: Sử dụng các loại bọc bảo vệ dây chuyên dụng như Chewsafe và CritterCord. Những sản phẩm này có độ dẻo dai tốt, trong suốt và có mùi hương khiến chó mèo lánh xa. Quan trọng hơn, nhờ độ bền cao, người dùng sẽ dễ dàng thay thế và tái sử dụng khi cần thiết.

Mẹo 3: Gia cố dây điện bằng băng dính hai mặt. Loại băng dính này có mùi kiềm khá nồng, cộng với độ bám “dai như đỉa” sẽ khiến chó mèo ngần ngại quậy phá.


 

Phương pháp 4: Làm chó mèo sợ hãi hoặc mất tập trung

Mẹo 1: Hãy quát thật to hoặc thậm chí phết nhẹ vào mông chó mèo nếu phát hiện hành vi khả nghi định cắn dây điện của chúng. Miếng ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ đời, đây sẽ cái giá phải trả cho những cái chân táy máy.

Mẹo 2: Sử dụng bộ phát hiện chuyển động kèm còi báo động đặt bên cạnh dây điện. Cách này sẽ khiến chó mèo giật mình khi mon men gần ổ điện và mau chóng quên đi âm mưu phá phách.

Mẹo 3: Cách ly chúng khỏi những căn phòng có nhiều thiết bị điện. Chó mèo sẽ ít gây rắc rối mỗi khi bạn vắng nhà nếu bạn cấm chúng bén mảng tới những nơi “bất khả xâm phạm” này.

Tuy nhiên, nếu như đã áp dụng tất cả các cách trên mà chó mèo vẫn chứng nào tật nấy, hãy tự kiểm điểm xem gần đây bạn có thờ ơ và ít quan tâm tới chúng hay không? Ít ai biết, cũng giống như trẻ em, việc chó mèo thường xuyên phá phách và nhai đồ có thể là dấu hiệu cho thấy sự nhàm chán và cô đơn khi chủ nhân quá bận bịu và không có thời gian cùng chúng nô đùa.

Theo Thành Vinh-NhungNg

Cùng chuyên mục
XEM