12 bí kíp đơn giản giúp bạn trở nên thông minh hơn nhiều trong mắt người đối diện

15/02/2016 08:15 AM | Sống

Trên thực tế, có những người vừa sinh ra đã thông minh hơn người khác. Tuy nhiên, ngoài yếu tố di truyền, còn nhiều yếu tố khác cũng quan trọng không kém tác động đến trí thông minh của mỗi người.

1. Đừng cầm bất kì đồ uống có cồn nào trên tay

Chỉ có đồ ngốc mới nhậu nhẹt suốt ngày.
Chỉ có đồ ngốc mới nhậu nhẹt suốt ngày.

Con người sau khi uống say thường không thể kiểm soát hành vi của bản thân và làm ra một số điều ngớ ngẩn. Theo một nghiên cứu chung của đại học Michigan và đại học Pennsylvania thì bạn trông đã kém thông minh hơn nhiều dù mới chỉ cầm một chai bia thôi đấy.

“Những người cầm theo đồ uống có cồn trông ngu ngốc hơn những người không cầm” là điều mà hai tác giả Scott Rick và Maurice Schweitzer đã kết luận trong một nghiên cứu mang tên “ Imbibing idiot bias”, tạm dịch “Thành kiến với những kẻ trở nên ngốc nghếch sau khi uống rượu”.

Khoảng 20% các cuộc thử nghiệm cho thấy 300 nhà quản lí sau khi quan sát xong các bức ảnh và bản ghi nội dung trong các “bữa phỏng vấn” giả định đều nhất trí rằng những ứng viên dùng rượu thay vì dùng soda có vẻ kém thông minh hơn và ít có khả năng được tuyển dụng hơn.

2. Đi với tốc độ bằng những người xung quanh

Giữ tốc độ di chuyển trung bình khiến bạn trông thông thái hơn người đấy!
Giữ tốc độ di chuyển trung bình khiến bạn trông thông thái hơn người đấy!

Một nghiên cứu của giáo sư Carey Morewedge từ trường đại học Boston chỉ ra rằng nếu bạn đi nhanh hơn hoặc chậm hơn những người xung quanh, bạn có thể bị coi là một kẻ ngu ngốc đấy.

Trong nghiên cứu này, 49 sinh viên được xem một đoạn phim trong đó có 3 người đi bộ với tốc độ khác nhau: nhanh hơn mọi người, bằng mọi người và chậm hơn mọi người. Sau đó, những sinh viên này sẽ nêu ra cảm nhận của họ về trình độ cũng như trí thông minh của từng người xuất hiện trong đoạn phim.

Kết quả cho thấy người có tốc độ ngang bằng với những người xung quanh được đánh giá là thông minh và có năng lực hơn hai người còn lại.

3. Đeo kính thật dày

Những cô nàng đeo kính trông thật tri thức đúng không?
Những cô nàng đeo kính trông thật tri thức đúng không?

Các nghiên cứu đều cho rằng khi đeo kính, tuy bạn sẽ bớt hấp dẫn hơn một chút nhưng bù lại, bạn trông sẽ trí thức hơn nhiều đấy.

Trong một nghiên cứu nhỏ được tiến hành bởi đại học Vienna, 76 người tham gia quan sát 78 bức ảnh chụp các khuôn mặt khác nhau: một vài khuôn mặt không đeo kính, một vài khuôn mặt đeo kính không vành và số khác đeo kính có vành, sau đó đánh giá những khuôn mặt ấy dựa trên các tiêu chí như trí thông minh và sự hấp dẫn.

Theo phát hiện của các nhà nghiên cứu, những người đeo kính, kể cả có vành hay không vành được đánh giá trông khôn khéo hơn những người không đeo kính, và ngược lại thì những người không đeo kính lại trông hấp dẫn hơn những người mang cặp kính dày choán hết cả khuôn mặt.

Các bạn còn đợi chờ gì nữa mà không mau chóng sắm cho mình một cặp kính để trông trí thức hơn nào!

4. Sử dụng chữ cái viết tắt của tên đệm

Thật khó tin nhưng điều này sẽ khiến bạn có vẻ hiểu biết hơn đấy!
Thật khó tin nhưng điều này sẽ khiến bạn có vẻ hiểu biết hơn đấy!

Thông qua nghiên cứu chung được đăng tải trên tạp chí Tâm lí xã hội châu Âu , hai tác giả Wijnand A.P. Van Tilburg của đại học Southampton và Eric R. Igou của đại học Limerick đã khẳng định: “Những chữ cái viết tắt tên đệm của bạn sẽ đem lại hiệu ứng đáng kể trong cách đánh giá của người khác về bạn. Nhờ chúng, địa vị xã hôi của bạn sẽ đước nâng tầm, năng lực và trí tuệ của bạn sẽ được đánh giá tích cực hơn”.

Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu đã cho tiến hành và tổng hợp kết quả của 7 nghiên cứu khoa học khác nhau. Trong một thí nghiệm, 85 sinh viên được yêu cầu đọc một bài luận về thuyết tương đối của Anh-xtanh và đánh giá. Tên của tác giả được viết theo nhiều cách khác nhau như "David Clark," "David F. Clark," "David F.P. Clark," hay "David F.P.R. Clark."

Kết quả cho thấy bài viết đề tên tác giả "David F. Clark" được đánh giá cao hơn bài viết đề tên "David Clark," và bài viết đề tên tác giả là "David F.P.R. Clark" nhận được nhiều phản hồi tích cực nhất.

Bạn cũng có thể để tên mình là Pham T. Long nếu muốn theo quy tắc này trong tiếng Việt.

5. Hãy viết theo cách đơn giản nhất

Cho người khác thấy vốn từ vựng phong phú của mình từ lâu đã được coi là một chiến thuật khôn ngoan để bộc lộ tài năng. Tuy nhiên đôi khi sử dụng từ ngữ quá hoa mỹ có thể trở nên rườm rà và phản tác dụng.

Một nghiên cứu của đại học Princeton năm 2012 với tựa đề “Hệ quả của việc sử dụng tràn lan từ ngữ vĩ mô” chỉ ra rằng việc sử dụng các từ ngữ dài dòng, phức tạp một cách vụng về như dùng sai từ hay áp dụng sai hoàn cảnh sẽ chỉ khiến người khác cho rằng bạn kém thông minh mà thôi.

Trong một cuộc thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã chọn ra một bài tóm tắt luận văn về xã hội học có chứa nhiều từ hoa mĩ và tạo ra một bản đơn giản hơn bằng cách thay thế các từ dài 9 chữ cái trở lên bằng các từ đồng nghĩa ngắn gọn hơn. Sau đó, họ yêu cầu 35 sinh viên của đại học Stanford đọc cả hai bản và đánh giá độ dễ hiểu của chúng cũng như trí thông minh của các tác giả.

Kết quả cho thấy bản đơn giản hóa được đánh giá là ít phức tạp, dễ hiểu hơn và tác giả của bản đó cũng được cho là thông minh, linh hoạt hơn.

6. Giọng nói biểu cảm

Chất giọng đều đều chỉ khiến người khác thấy bạn nhàm chán và ngu ngốc thôi.
Chất giọng đều đều chỉ khiến người khác thấy bạn nhàm chán và ngu ngốc thôi.

Trong cuốn sách “Trí óc đã vô thức điều khiển hành vi của bạn như thế nào”, tác giả Leonard Mlodinow đã viết “Nếu như so sánh hai người cùng phát ngôn giống hệt nhau thì người nào nói chuyện nhanh hơn và có thay đổi ngữ điệu cũng như tiết tấu sẽ được đánh giá là người có nghị lực, hiểu biết và khôn ngoan hơn những người chỉ giữ một giọng đều đều từ đầu đến cuối”.

Giọng nói biểu cảm, lên bổng xuống trầm, có ngắt có nghỉ sẽ khiến người khác tin tưởng và ấn tượng hơn với trí thông minh của bạn hơn đấy.

7. Giao tiếp bằng mắt với người đối diện

Điều này thật ra có ý nghĩa hơn bạn tưởng.
Điều này thật ra có ý nghĩa hơn bạn tưởng.

Nhìn thẳng vào mắt người đối diện trong khi giao tiếp sẽ thể hiện sự tự tin và bản lĩnh của bạn là kết luận của giáo sư Nora A. Murphy thuộc đại học Loyola Marymount sau khi tiến hành một nghiên cứu vào năm 2007.

Trong một thí nghiệm, 182 sinh viên được chia thành từng cặp và một người trong mỗi cặp sẽ được hướng dẫn để thể hiện mình là người có năng lực và khôn khéo trong khi người còn lại sẽ không nhận được bất kì sự hướng dẫn nào. Sau đó, các cặp sẽ được giao cho một chủ đề để thảo luận trong vòng 5 phút. Hết 5 phút, mỗi thành viên trong nhóm sẽ đánh giá đối phương có thông minh hay không.

Sau khi xem lại các đoạn băng ghi hình, các nhà nghiên cứu nhận thấy những sinh viên được hướng dẫn đã thực hiện rất nhiều hành động, và hành động duy nhất phát huy tác dụng đó là nhìn vào mắt người đối diện khi giao tiếp với họ.

Murphy đưa ra ý kiến “Nhìn vào mắt người đối diện khi bạn đang nói chuyện với họ là hành động cốt yếu bởi nó có tương quan đáng kể với chỉ số thông minh, giúp bạn gây ấn tượng và trở nên tài giỏi hơn trong mắt người khác.

8. Ăn mặc gọn gàng

Hóa ra người thông minh lại phải để ý đến nhiều khía cạnh đến vậy!
Hóa ra người thông minh lại phải để ý đến nhiều khía cạnh đến vậy!

Các nghiên cứu chỉ ra rằng cách ăn mặc phản ánh năng lực của mỗi người. Chẳng hạn như người trợ giảng nếu khoác trên mình bộ đồ trang trọng, bóng bẩy sẽ được học sinh đánh giá là thông minh hơn, nhưng lại kém hấp dẫn hơn khi họ mặc những bộ đồ thoải mái thường ngày.

Ngoài ra, một nghiên cứu của đại học Northwestern được tiến hành năm 2012 chỉ ra rằng những người hay mặc áo khoác trắng giống như của bác sĩ hay nhà khoa học chuyên dùng trong phòng thí nghiệm thường đạt điểm số cao hơn trong những bài kiểm tra yêu cầu sự tập trung cao độ.

Hai tác giả Hajo Adam và Adam Galinsky chia sẻ “Những trang phục chúng ta mặc trên người không chỉ có ảnh hưởng tới người khác mà còn ảnh hưởng tới chính chúng ta”.

9. Luôn nở nụ cười

Nếu muốn mọi người thấy bạn khôn khéo thì đừng có suốt ngày trưng ra bản mặt cau có nhăn nhó với người khác nhé.
Nếu muốn mọi người thấy bạn khôn khéo thì đừng có suốt ngày trưng ra bản mặt cau có nhăn nhó với người khác nhé.

Trong một nghiên cứu năm 2014, 160 người tham gia được cho xem những bức ảnh chụp khuôn mặt của 80 học sinh rồi sau đó nhận xét về trí thông minh của họ.

Kết quả: “Dường như có một mối tương quan nào đó giữa cảm xúc vui, buồn, giận giữ với trí thông minh của con người. Những người mỉm cười nhiều hơn thường thông minh hơn và dễ gây thiện cảm với người khác”.

10. Đừng đeo bất kì trang sức nào trên khuôn mặt của bạn

Điều này khiến năng lực trí tuệ của bạn bị đánh giá thấp đấy, đừng dại dột.
Điều này khiến năng lực trí tuệ của bạn bị đánh giá thấp đấy, đừng dại dột.

Xỏ khuyên trên mặt chỉ chứng tỏ bạn là người dũng cảm thôi chứ chẳng giúp bạn trông thông minh hơn chút nào đâu. Bạn không tin ư? Điều này đã được kiểm chứng bởi nghiên cứu của giáo sư Viren Swami đến từ trường đại học Anglia Ruskin, Anh quốc thự hiện năm 2012.

440 tình nguyện viên được xem ảnh của một người đàn ông và một người phụ nữ với số lượng lỗ khuyên trên mặt khác nhau và chấm điểm trí thông minh và sự hấp dẫn của họ.

Kết quả: Các tình nguyện viên cho rằng những người xỏ lỗ khuyên trên mặt vừa không thông minh vừa chẳng hấp dẫn gì hết. Người nào xỏ càng nhiều khuyên thì lại càng nhận nhiều đánh giá tiêu cực hơn mà thôi.

11. Để khiếu hài hước của bạn phát huy tác dụng thôi nào

Không phải ai cũng có khả năng nói chuyện dí dỏm, thu hút đâu nhé.
Không phải ai cũng có khả năng nói chuyện dí dỏm, thu hút đâu nhé.

Trong một cuộc khảo sát nhỏ, một nhà tâm lí học đã yêu cầu ba người đàn ông kể một câu chuyện cười tại quán bar khi có một người phụ nữ ngồi ở bàn kế bên. Sau đó, ba người đàn ông được hướng dẫn để tiếp cận người phụ nữ và xin số điện thoại của cô ấy. Sau khi ba người đàn ông rời đi, người phụ nữ sẽ được mời đánh giá sự quyến rũ và trí tuệ của từng người.

Kết quả là cả ba người đều trở nên hấp dẫn và khôn khéo hơn trong mắt người phụ nữ khi họ thể hiện khiếu hài hước thông qua những câu chuyện cười. Khiếu hài hước giúp họ có cơ hội lấy được số điện thoại của người phụ nữ ấy cao hơn ba lần so với những người đàn ông không kể chuyện cười.

Phuonlinn

Cùng chuyên mục
XEM