10 tuyệt tác công trình kiến trúc trên thế giới

27/12/2013 20:00 PM | Sống

Vẻ đẹp của những công trình này không những khiến chúng ta lặng đi vì kinh ngạc mà còn khâm phục trước tài năng của người xưa.

Mời các bạn ngắm 10 tuyệt tác công trình kiến trúc trên thế giới. Rất nhiều công trình trong số đó được xây dựng từ cách đây hàng thiên niên :

Alhambra, Tây Ban Nha

 

Nhô cao giữa vùng đồi núi của Granada với ngọn núi phủ tuyết trắng Sierra Nevada đằng sao, thật hiếm có một khung cảnh nào tuyệt vời hơn khu phức hợp lâu đài và tháp Alhambra. Hàng ngày, có khoảng hơn 5.000 du khách lang thang trong khu vực này. Không có lời nào diễn tả nổi cảm xúc khi lần đầu tiên nhìn ngắm Palacios Nazaríes, lâu đài được bảo tồn nguyên vẹn nhất của triều đại Nasrid.

Baalbek, Lebanon

 

Một trong những kỳ quan của thế giới cổ đại – điểm khảo cổ học Baalbek tại Rome. Nơi đây có những ngôi đền cổ, cổng vòm, sân lát đá nguy nga. Người Hy Lạp và La Mã gọi nó là Heliopolis - "Thành phố của Mặt trời". Tên này cũng đặt cho một thành phố cổ tuyệt đẹp khác tại Ai Cập nhưng vẻ đẹp thì kém xa Baalbek.

Burj al Arab, Dubai, Tiểu vương quốc Ả Rập

 

Burj Al Arab cao 28 tầng là biểu tượng của Dubai – một thế giới giầu sang mới nổi. Toà nhà lấp lánh, là một trong những khách sạn cao nhất thế giới, có hình dáng một cánh buồn to lớn, in bóng lừng lững trên bầu trời Dubai. Vào ban đêm, toà tháp được bao quanh bởi những màn trình diễn của các đài phun nước và lửa – một cảnh tượng ngoạn mục. Một cách khiêm tốn, khách sạn được quảng bá là khách sạn 7 sao đầu tiên trên thế giới với khoảng 1.200 nhân viên để thoả mãn bất kỳ một yêu cầu – dù là nhỏ nhất của khách.

Monte Alban, Oaxaca, Mexico

 

Giống như một nắm đấm khổng lồ giơ lên từ thung lũng Oaxaca, Monte Albán huyền diệu và thần bí - một sự khẳng định của quyền lực. Các Zapotecs xây dựng thành phố của họ xa khỏi thung lũng và không có bất cứ nguồn nước tự nhiên nào để khẳng định sự thống trị của họ. Những gì còn lại ngày hôm nay chỉ là trung tâm của công trình đồ sộ này – trung tâm tôn giáo và chính trị. Và phải tới khi lên tới đỉnh của công trình, bạn mới có thể đánh giá được sự táo bạo tuyệt đối của những người ra quyết định xây dựng công trình.

La Mezquita, Tây Ban Nha

 

La Mezquita, hay còn gọi là Thánh đường Hồi giáo lớn, được sử dụng từ những năm 1236 (không xác định được khoảng thời gian chính xác). Và nó không chỉ là thánh đường lớn nhất thành phố mà đã từng lớn nhất trên thế giới. Khoảng gần 1 thiên niên kỷ sau, nó vẫn là một công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới, bền vững với thời gian và khiến chúng ta ngả mũ khâm phục các kiến trúc sư thời xưa.

Đền Meenakshi Sundareswarar, Ấn Độ

 

Những ngồi đền to lớn của triều đại Chola thống trị những thành phố lớn của Tamil Nadu. Tuy nhiên, về quy mô và mật độ, không ngôi đền nào có thể vượt qua ngôi đền thờ Nữ thần Shri Meenakshi và hôn phu của mình -Sundareshwara tại Madurai. Đỉnh đền cao đạt 46m với nhiều hình điêu khác các vị thần, ma quỷ, chiến binh, các thiếu nữ tròn trịa, người lùn bụng phệ - tất cả đều mang màu sắc sặc sỡ của Disney.

Château de Peyrepertuse, Aude, Pháp

 

Thật khó có thể quên cảm giác lần đầu tiên bạn nhìn thấy Château de Peyrepertuse. Trên thực tế, phải mất một lúc sau bạn mới nhận ra rằng nó thực sự là một lâu đài chứ không phải những khối đá kỳ diệu mọc lên từ đỉnh núi. Khoảng 800 trước đây, người ta đã mang đá lên đây và xây lên một trong những lâu đài bị ma ám lớn và đẹp nhất châu Âu.

Bayterek, Kazakhstan

 

Thành phố Astana là một dự án của Tổng thống Nursultan Nazarbayev, người đã cai trị Kazakhstan kể từ khi khối Sô Viết sụp đổ. Hình đúc khuôn bàn tay của ông nằm trên đỉnh của Bayterek, một ngọn tháp mô phỏng cây dương mà theo như truyền thuyết chim Samuruk đẻ trứng trên đó. Và đó chỉ là một trong những toà nhà độc đáo của thành phố này.

Masjid I-Imam, Iran

 

Người ta khuyên rằng, nếu bạn đi thăm tất cả các thánh đường của Iran thì hãy đến Masjid I-Imam sau cùng bởi vẻ đẹp của nó sẽ khiến bạn cảm thấy tất cả những thánh đường khác thật tầm thường. Được xây dựng trong vòng 26 năm, thánh đường được xây dựng từ thời Safavid nằm ở rìa phí Nam của Maydan Naqsh i-Jahan. Ở giữa trung tâm là một mái vòm hình củ hành cao 54m.

Chùa Phra Kaeo, Thái Lan

 

Từng là nơi ở của hoàng gia, Phra Kaeo có những bức tường lấp lánh và được lát bởi các khảm thuỷ tinh màu. Hàng năm, hàng trăm Phật tử Thái Lan tới đây để tỏ lòng tôn kính với tượng phật Ngọc – biểu tượng linh thiêng của nước này.

>> Ngắm biệt thự tuyệt đẹp của đại gia nước ngoài tại sân golf Montgomerie Links

Theo Aya 

thuydtt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM