Sống tối giản lành mạnh, tôi thấy mình mạnh mẽ, bứt phá tới thành công nhanh hơn: 11 lời khuyên hữu ích!

20/06/2021 11:16 AM | Sống

Tìm ra thứ mà bạn yêu thích nhất, rồi hoàn thành nó tới cực hạn. Nở một bông hoa chỉ của riêng bạn mà thôi.

Sống tối giản lành mạnh, tôi thấy mình mạnh mẽ, bứt phá tới thành công nhanh hơn: 11 lời khuyên hữu ích!

Tối giản không phải là cái gì cũng không cần, mà là vứt đi những thứ không cần thiết, biến những thứ quan trọng hơn trở nên tốt đẹp hơn. Đây đồng thời cũng là một phương pháp giúp bạn luôn có thời gian để đi hoàn thành mỗi một nhiệm vụ một cách trọn vẹn hơn.

Chuyên tâm là một kiểu trí tuệ. Chuyên tâm cho một việc, vứt đi dã tâm dư thừa, khiến các mục tiêu trở nên ít mà quan trọng, có đầu có đuôi, đã làm là phải làm cho trọn vẹn, và thời gian sẽ hồi đáp lại bạn.

Đời người sẽ phải đối mặt với vô vàn những lựa chọn và cám dỗ, thay vì phung phí cuộc sống trong những lựa chọn, chi bằng chỉ đào cho mình một cái giếng, ngắm chuẩn mục tiêu, không dao động, dùng cả cuộc đời làm tốt một chuyện.

Tìm ra thứ mà bạn yêu thích nhất, rồi hoàn thành nó tới cực hạn.

Nở một bông hoa chỉ của riêng bạn mà thôi.

......

11 lời khuyên suốt đời cho một lối sống tối giản

1. Mỗi một lần, chỉ chú tâm vào một việc

Khi đi đường, tập trung vào đi đường.

Khi ăn cơm, tập trung vào ăn cơm.

Khi đọc sách, tập trung vào đọc sách.

Khi hãm trà, tập trung vào hãm trà.

Ngoài việc đó ra, trong đầu đừng nghĩ tới chuyện gì khác.

Sống tối giản lành mạnh, tôi thấy mình mạnh mẽ, bứt phá tới thành công nhanh hơn: 11 lời khuyên hữu ích!  - Ảnh 1.

2. Làm việc chậm mà chắc

Bạn có thể mỗi lần hoàn thành một một việc, nhưng cũng có thể hoàn thành nó một cách vội vã, chóng vánh.

Thay vào đó, hãy chậm lại, từ từ mà làm.

Thận trọng chú ý tới hành động của mình, đừng quá nhanh, cũng đừng quá tùy hứng. Hãy tập và thử, rồi bạn sẽ thấy khả năng tập trung của bạn sẽ được nâng cao lên rất nhiều.

3. Hoàn thành một cách triệt để

Toàn tâm toàn ý cho nhiệm vụ. Không hoàn thành nhiệm vụ đang làm, đừng chuyển sang cái khác. Nếu vì lý do bắt buộc mà phải đi làm việc khác, cố gắng sắp xếp thật gọn gàng những thứ mình còn chưa hoàn thành và điều chỉnh lại tâm lý của mình một chút.

4. Làm ít

Làm ít hơn sẽ giúp bạn chú tâm, từ từ và hoàn thành một việc một cách triệt để. Nếu ngày nào bạn cũng lấp đầy một ngày của mình với một tá những nhiệm vụ khác nhau, bạn sẽ phải sống trong trạng thái vội vã, chưa xong cái này đã lo không kịp làm cái khác, rồi khi không hoàn thành hết hoặc hoàn thành không được như ý, bạn sẽ lại tự trách mình không làm tốt ngày hôm nay, tâm lý tiêu cực này sẽ luẩn quẩn theo bạn hết ngày này qua tháng khác. Chậm lại, và mọi thứ sẽ dễ giải quyết hơn bạn nghĩ rất nhiều.

5. Giữ lại những khoảng trống

Giữ lại khoảng trống, không phải là cái gì cũng không cần, mà là vứt đi những thứ không cần thiết, biến những thứ quan trọng hơn trở nên tốt đẹp hơn. Đây đồng thời cũng là một phương pháp giúp bạn luôn có thời gian để đi hoàn thành mỗi một nhiệm vụ một cách trọn vẹn hơn.

Giữ lại một chút thời gian nghỉ ngơi giữa các nhiệm vụ, điều này sẽ khiến bạn thả lỏng và chuẩn bị nạp năng lượng cho nhiệm vụ tiếp theo. Nghĩ mà xem, học sinh đi học cũng cần có giờ ra chơi mà phải không? Cuộc sống sẽ trở nên thong dong hơn rất nhiều nếu bạn biết cách cân đối giữa làm việc và nghỉ ngơi.

Sống tối giản lành mạnh, tôi thấy mình mạnh mẽ, bứt phá tới thành công nhanh hơn: 11 lời khuyên hữu ích!  - Ảnh 2.

6. Phân bố thời gian

Sắp xếp thời gian cho những việc mà mình sẽ làm trong ngày.

Chẳng hạn như thời gian đi tắm, thời gian làm việc, dọn dẹp, ăn cơm, xem phim, hoặc ngồi suy ngẫm lại bản thân… Việc này sẽ giúp bạn có một thời gian biểu mang tính quy luật và gọn gàng hơn.

7. Dành thời gian cho việc "sống với hiện tại"

Thiền, là một phần khá quan trọng của một ngày. Mỗi ngày, hãy dành ra một khoảng thời gian nhất định để ngồi thiền. Đây là một phương pháp hiệu quả giúp bạn "sống với hiện tại".

Nếu không phải là người thích ngồi trầm tư để suy ngẫm, bạn cũng có thể dùng những cách khác để "sống chậm lại với hiện tại", chẳng hạn như chạy bộ, vẽ tranh, đàn hát, làm thủ công…. Miễn là chúng giúp bạn có một khoảng lặng của riêng mình, có thể giúp bạn trầm lại, tận hưởng sự thư giãn, thả lỏng giữa cuộc sống hối hả này.

8. Mỉm cười và bao dung với mọi người

Luôn khiêm tốn, học cách đổi lập trường suy nghĩ, tử tế với mọi người xung quanh.

Mỉm cười và đối xử tốt với người khác là một cách tuyệt vời để cải thiện cuộc sống của những người xung quanh bạn. Bạn cũng có thể cân nhắc tới việc tình nguyện làm công việc từ thiện.

9. Hãy dọn dẹp và nấu nướng

Dọn dẹp và nấu nướng cũng là một cách để sống chậm lại, sống cho hiện tại.

Chúng là những hành động cho thấy bạn biết chăm sóc và yêu thương bản thân. Yêu thương bản thân là xuất phát điểm của mọi điều tốt đẹp. Nếu không biết yêu thương mình trước tiên, có muốn sống phức tạp hơn, bạn cũng chẳng còn sức để làm.

Sống tối giản lành mạnh, tôi thấy mình mạnh mẽ, bứt phá tới thành công nhanh hơn: 11 lời khuyên hữu ích!  - Ảnh 3.

10. Suy nghĩ xem đâu là những điều cần thiết

Một thiền sư, họ không có một tủ quần áo đầy giày dép hay những bộ quần áo thời trang mới nhất, họ không có tủ lạnh hay tủ để đựng đồ ăn vặt. Họ không có các thiết bị, ô tô, TV hay máy nghe nhạc mới nhất của Apple.

Họ có quần áo ấm, mái che tránh mưa, đồ dùng cần thiết, dụng cụ không thể thiếu và thức ăn để thỏa cơn đói.

Nói vậy không phải là để bảo mọi người hãy sống như một thiền sư, mà là để nhắc nhở mọi người rằng, trong cuộc sống, có rất nhiều chuyện quả thực không cần thiết. Hãy nghiêm túc suy nghĩ xem mình thực sự cần gì, và bỏ đi những thứ mình không cần.

11. Sống đơn giản

Sống đơn giản là cố gắng hết sức xử lý những thứ không cần thiết và không quan trọng, giữ lại không gian cho những thứ thực sự quan trọng.

Những thứ quan trọng, nó khác nhau với mỗi người. Với người viết thì đó là gia đình, viết lách, chạy bộ và đọc sách.

Với người khác thì có thể là công việc tình nguyện, vẽ tranh, công việc… Không có quy tắc nào cả , hãy nghiêm túc suy nghĩ về điều này.

Cố gắng khiến mọi thứ trở nên đơn giản nhất có thể, đơn giản trong làm việc, đơn giản trong kết bạn, đơn giản trong ăn mặc…

Tin rằng lối sống này sẽ giúp bạn sống chậm, sống thật hơn giữa cuộc sống hối hả này.

Thiên Vy

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Ông chú Viettel' Lê Đăng Dũng lọt Top BXH CEO về thương hiệu thế giới, xếp trên cả CEO BMW, Uber: Tự hào quá Việt Nam ơi!

Brand Finance vừa công bố danh sách 250 CEO bảo vệ thương hiệu tốt nhất trong năm 2022. Danh sách này xuất hiện một cái tên Việt Nam, là ông Lê Đăng Dũng - nguyên Quyền chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, ở vị trí 130.

Trung Quốc 'cuồng' sữa khiến cả thế giới chịu trận: Nuôi 13 triệu con bò, chiếm 2/3 lượng khí thải nhà kính, cố sản xuất vượt khả năng của tự nhiên

Tham vọng tăng gấp 3 lượng sữa tiêu thụ của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nặng nề đến môi trường thế giới bởi họ đang sản xuất sữa vượt khả năng cho phép của tự nhiên.

Nhiều sản phụ không muốn sinh con năm Nhâm Dần, nhà báo Trương Anh Ngọc: Con khổ không phải do mệnh mà do mình nuôi có đúng phương pháp không

Từ quan niệm dân gian con gái tuổi Dần có số mệnh khắc khổ nên nhiều sản phụ đã xin bệnh viện được sinh sớm trước khi năm Nhâm Dần tới.

Nhân sự đợi thưởng Tết rồi nhảy việc, Shark Phú bảo: Thưởng Tết chỉ là ngọn nước tràn ly!

Nếu không đạt được kỳ vọng, họ sẽ tìm đến nơi làm việc khác, đó là suy nghĩ thông thường.

Đọc thêm