Sống ở Hà Nội nhưng vẫn có người tưởng phở Thìn Bờ Hồ và phở Thìn Lò Đúc là một, sự thật lại là 2 câu chuyện vô cùng đặc biệt

30/10/2020 06:00 AM | Sống

Hàng loạt câu chuyện nhầm lẫn như "hai hàng phở Thìn là họ hàng", hàng này "đạo nhái" hàng kia... được mọi người truyền tai, vậy nhưng sự thật là gì?

Ở Hà Nội, không chỉ với những người mê phở hay những kẻ sành ăn mà có lẽ, gần như ai cũng sẽ biết đến cái tên phở Thìn. Và đặc biệt hơn nữa là có đến tận 2 hàng phở Thìn cùng nổi tiếng vang danh một thời với rất nhiều câu chuyện đặc biệt. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, ta lại bắt gặp một người nào đó ồ lên đầy ngạc nhiên khi biết rằng 2 hàng phở này hoàn toàn khác nhau, là của 2 ông Thìn khác nhau. Nghe có vẻ khó tin, thế nhưng quả thật vẫn có những người nhầm lẫn rằng 2 hàng phở Thìn này là một, hoặc có người chỉ biết đến phở Thìn Bờ Hồ, cũng có người chỉ biết đến phở Thìn Lò Đúc. Rồi từng có câu chuyện rằng 2 quán này trước kia là cùng nhà nhau sau đó 2 anh em mở riêng, lại có người nói hàng này "đạo nhái" hàng kia... 

Đừng vội cười nhé, bởi Hà Nội nhiều hàng phở ngon và nổi tiếng như thế, cũng khó trách khi có những người không rõ hết câu chuyện về 2 hàng phở này. Thế thì hôm nay, hãy dành chút thời gian để hiểu thêm về 2 hàng phở nổi tiếng này nhé! 

Phở Thìn Bờ Hồ: bát phở "huyền thoại" Hà Nội, tự hào được lựa chọn phục vụ cho 3.000 phóng viên trong dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Hàng phở Thìn Bờ Hồ được ra đời vào năm 1954, do ông Bùi Chí Thìn (1928-2001) làm chủ. Vào khoảng thời gian đó, đây là hàng phở duy nhất nằm trên khu vực bờ hồ, dù nép mình trong con ngõ nhỏ nhưng vẫn trở thành một "huyền thoại" với những người mê phở thời gian đó. Từ đó đến nay, đã qua 3 thế hệ cha truyền con nối, dù vậy thì phở Thìn Lò Đúc vẫn giữ nét giản dị khi xưa, vẫn nép mình trong con ngõ nhỏ trên con đường nhiều người qua lại mỗi ngày.

Phở Thìn Bờ Hồ có phần nước dùng trong nhưng vẫn ngọt vị, thịt bò được dần cho mềm, sau đó tẩm ướp với tiêu, gừng, tỏi và một chút nước mắm. Bằng cách riêng này, miếng thịt ngấm được gia vị vừa đủ và thơm hơn hẳn. Phở Thìn Bờ Hồ có cả tái, nạm, gầu... nên thực khách tha hồ lựa chọn theo sở thích của mình.

Sống ở Hà Nội nhưng vẫn có người tưởng phở Thìn Bờ Hồ và phở Thìn Lò Đúc là một, sự thật lại là 2 câu chuyện vô cùng đặc biệt - Ảnh 1.
Sống ở Hà Nội nhưng vẫn có người tưởng phở Thìn Bờ Hồ và phở Thìn Lò Đúc là một, sự thật lại là 2 câu chuyện vô cùng đặc biệt - Ảnh 2.
Sống ở Hà Nội nhưng vẫn có người tưởng phở Thìn Bờ Hồ và phở Thìn Lò Đúc là một, sự thật lại là 2 câu chuyện vô cùng đặc biệt - Ảnh 3.
Sống ở Hà Nội nhưng vẫn có người tưởng phở Thìn Bờ Hồ và phở Thìn Lò Đúc là một, sự thật lại là 2 câu chuyện vô cùng đặc biệt - Ảnh 4.
Sống ở Hà Nội nhưng vẫn có người tưởng phở Thìn Bờ Hồ và phở Thìn Lò Đúc là một, sự thật lại là 2 câu chuyện vô cùng đặc biệt - Ảnh 5.

Đến nay, phở Thìn Bờ Hồ được người cháu đích tôn là anh Thành cùng vợ tiếp quản. Dù tuổi đời khá trẻ nhưng hai vợ chồng vẫn quyết định tạm dừng công việc của mình để về gìn giữ và phát triển tiếp hàng phở truyền thống của gia đình.

Không chỉ trở thành cái tên "huyền thoại" suốt 66 năm qua, vào năm 2019, phở Thìn Bờ Hồ còn tự hào trở thành cái tên được lựa chọn để phục vụ cho 3.000 phóng viên quốc tế và trong nước trong dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Cùng với đó, mỗi ngày, hàng phở vẫn đón rất nhiều khách ở Hà Nội, từ nơi khác đến mà trong đó có rất nhiều thực khách là người nước ngoài.


Phở Thìn Lò Đúc: bát phở ngập hành đi từ Việt Nam đến Nhật Bản rồi sang cả Úc...

Có thể xem là "sinh sau đẻ muộn" hơn phở Thìn Bờ Hồ, đến năm 1979 thì phở Thìn Lò Đúc mới ra đời. Hàng phở này do ông Nguyễn Trọng Thìn gây dựng nên, từ một hàng phở nhỏ đến thương hiệu nổi tiếng có thể nuôi sống cả gia đình.

Sống ở Hà Nội nhưng vẫn có người tưởng phở Thìn Bờ Hồ và phở Thìn Lò Đúc là một, sự thật lại là 2 câu chuyện vô cùng đặc biệt - Ảnh 6.

Ngay từ những ngày đầu cho đến tận thời điểm hiện tại, phở Thìn Lò Đúc được biết đến với món phở bò tái lăn "huyền thoại". Ở Hà Nội, gần như chẳng có nơi nào có món phở đặc biệt đến vậy. Thịt bò được ông Thìn cho vào xào sơ qua với chút gia vị trước khi bỏ vào bát phở, nhờ vậy mà miếng thịt săn lại, ngấm đẫm gia vị, khi ăn khác hẳn với vô vàn các hàng phở khác. Đặc biệt, bát phở Thìn Lò Đúc có rất nhiều hành, thậm chí trở thành một "biểu tượng" mà hội mê hành ở Hà Nội nghĩ đến đầu tiên.

Sống ở Hà Nội nhưng vẫn có người tưởng phở Thìn Bờ Hồ và phở Thìn Lò Đúc là một, sự thật lại là 2 câu chuyện vô cùng đặc biệt - Ảnh 7.
Sống ở Hà Nội nhưng vẫn có người tưởng phở Thìn Bờ Hồ và phở Thìn Lò Đúc là một, sự thật lại là 2 câu chuyện vô cùng đặc biệt - Ảnh 8.
Sống ở Hà Nội nhưng vẫn có người tưởng phở Thìn Bờ Hồ và phở Thìn Lò Đúc là một, sự thật lại là 2 câu chuyện vô cùng đặc biệt - Ảnh 9.
Sống ở Hà Nội nhưng vẫn có người tưởng phở Thìn Bờ Hồ và phở Thìn Lò Đúc là một, sự thật lại là 2 câu chuyện vô cùng đặc biệt - Ảnh 10.
Sống ở Hà Nội nhưng vẫn có người tưởng phở Thìn Bờ Hồ và phở Thìn Lò Đúc là một, sự thật lại là 2 câu chuyện vô cùng đặc biệt - Ảnh 11.

Đầu năm 2019, phở Thìn Lò Đúc gây được tiếng vang khắp nơi khi "xuất ngoại" sang Nhật Bản. Đích thân ông Thìn đã có mặt tại xứ sở hoa anh đào để truyền lại công thức và giúp đỡ chuẩn bị cho thời gian đầu mở cửa. Từng nguyên liệu, từng công đoạn đều được lựa chọn và chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng. Đáp lại điều này, lượng khách đến ăn phở Thìn tại Tokyo đông tới mức phải xếp hàng, những ngày đầu luôn hết hàng sớm hơn dự định và cho đến hiện tại vẫn duy trì được một lượng thực khách khá đông.

Sống ở Hà Nội nhưng vẫn có người tưởng phở Thìn Bờ Hồ và phở Thìn Lò Đúc là một, sự thật lại là 2 câu chuyện vô cùng đặc biệt - Ảnh 12.
Sống ở Hà Nội nhưng vẫn có người tưởng phở Thìn Bờ Hồ và phở Thìn Lò Đúc là một, sự thật lại là 2 câu chuyện vô cùng đặc biệt - Ảnh 13.
Sống ở Hà Nội nhưng vẫn có người tưởng phở Thìn Bờ Hồ và phở Thìn Lò Đúc là một, sự thật lại là 2 câu chuyện vô cùng đặc biệt - Ảnh 14.
Sống ở Hà Nội nhưng vẫn có người tưởng phở Thìn Bờ Hồ và phở Thìn Lò Đúc là một, sự thật lại là 2 câu chuyện vô cùng đặc biệt - Ảnh 15.

Sau đó không lâu, phở Thìn Lò Đúc lại tiếp tục có mặt ở Úc, đánh dấu một cột mốc tiếp theo trong hành trình mở rộng trên thế giới.

Hiện nay, bên cạnh cơ sở ở số 13 Lò Đúc, phở Thìn còn mở tại số 19B Hoàng Ngọc Phách và có thêm những cơ sở hoạt động dưới hình thức nhượng quyền ở khá nhiều nơi trong khắp cả nước.

Sống ở Hà Nội nhưng vẫn có người tưởng phở Thìn Bờ Hồ và phở Thìn Lò Đúc là một, sự thật lại là 2 câu chuyện vô cùng đặc biệt - Ảnh 16.
Sống ở Hà Nội nhưng vẫn có người tưởng phở Thìn Bờ Hồ và phở Thìn Lò Đúc là một, sự thật lại là 2 câu chuyện vô cùng đặc biệt - Ảnh 17.

Hạ Linh, thiết kế Trường Dương

Cùng chuyên mục
XEM