Song bão nguy hiểm ở Tây Thái Bình Dương: Bão Hạ Long tăng cấp siêu bão, Biển Đông sắp hứng bão to

05/11/2019 11:58 AM | Thời sự

Dự báo thời tiết mới nhất cho hay, sự nguy hiểm của 2 cơn bão Hạ Long và bão ở Biển Đông này là gia tăng sức mạnh không ngừng trong vài ngày tới.

Song bão nguy hiểm ở Tây Thái Bình Dương: Bão Hạ Long tăng cấp siêu bão, Biển Đông sắp hứng bão to

Theo thông tin dự báo thời tiết mới nhất , hiện nay trên khu vực Tây Thái Bình Dương (gồm cả Biển Đông ) xuất hiện cùng lúc cơn bão Hạ Long (tên quốc tế là HaLong) và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông . Cả hai đều được dự báo là đang mạnh lên rất nhanh.

Nếu như bão Hạ Long tăng cấp, có nguy cơ trở thành siêu bão thì áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông cũng có khả năng mạnh lên thành bão chỉ trong 24 giờ nữa, thậm chí, bão liên tục mạnh lên trong 3 ngày tới.

Thông tin dự báo thời tiết cụ thể:

 Song bão nguy hiểm ở Tây Thái Bình Dương: Bão Hạ Long tăng cấp siêu bão, Biển Đông sắp hứng bão to - Ảnh 1.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, vào lúc 1 giờ sáng ngày 5/11/2019, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 240 km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 1 giờ ngày 6/11, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-75km/giờ), giật cấp 9.

24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển chậm theo hướng Đông, mỗi giờ đi được 5km và có khả năng mạnh thêm. Đến 1 giờ ngày 07/11, vị trí tâm bão ở khoảng 13,3 độ Vĩ Bắc; 117,7 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-88km/giờ), giật cấp 11.

Dự báo, trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão hầu như ít dịch chuyển và tiếp tục mạnh thêm.

 Song bão nguy hiểm ở Tây Thái Bình Dương: Bão Hạ Long tăng cấp siêu bão, Biển Đông sắp hứng bão to - Ảnh 2.

Vị trí áp thấp nhiệt đới (sắp mạnh lên thành bão). Nguồn: TT Dự báo KTTV TW


Do ảnh hưởng của bão cộng với không khí lạnh tăng cường nên ở khu vực giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông, gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh;

Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa có mưa rào và dông rải rác, gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao từ 2-4m; biển động.

 Song bão nguy hiểm ở Tây Thái Bình Dương: Bão Hạ Long tăng cấp siêu bão, Biển Đông sắp hứng bão to - Ảnh 3.

Trung tâm dự báo Thời tiết nguy hiểm châu Âu (Severe Weather Europe)Trung tâm dịch vụ thời tiết Mỹ (AccuWeather) liên tục cập nhật cường độ của cơn bão nhiệt đới Hạ Long tại khu vực Tây Thái Bình Dương.

Theo đó, từ một cơn bão cấp 2 trên thang bão phương Tây Saffir-Simpson sáng ngày 4/11; tối ngày 4/11, bão tăng lên cấp 3 và tiếp tục mạnh hơn nữa.

Cụ thể, AccuWeather cho biết, tính đến 1 giờ sáng ngày 5/11, bão Hạ Long tiếp tục gia tăng sức mạnh, với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão lên đến 194 km/giờ, gió giật mạnh 241 km/giờ, áp suất vùng trung tâm bão là 950 mbar. Bão Hạ Long đang di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 11 km.

Trung tâm dự báo Thời tiết nguy hiểm châu Âu miêu tả bão Hạ Long là "đang tăng dần sức mạnh quái vật" và có khả năng mạnh lên thành siêu bão cấp 4* (trên thang Saffir-Simpson) trong đêm nay (5/11).

 Song bão nguy hiểm ở Tây Thái Bình Dương: Bão Hạ Long tăng cấp siêu bão, Biển Đông sắp hứng bão to - Ảnh 4.

Hình ảnh mây vệ tinh của bão Hạ Long. Nguồn: Trung tâm dự báo Thời tiết nguy hiểm châu Âu (Severe Weather Europe)

Nhận thấy sức mạnh tiềm ẩn rủi ro lớn của bão Hạ Long, Trung tâm Goddard Space Flight Center của NASA đã tiến hành chụp ảnh vệ tinh và phân tích sức mạnh của bão Hạ Long.

Thiết bị đo quang phổ hình ảnh MODIS của vệ tinh Terra cho thấy Hạ Long đang phát triển rất mạnh. Vùng trung tâm bão còn xuất hiện nhiều trận sét lớn, nhiệt độ đỉnh mây xuống đến -62,2 độ C. NASA nhận định, những biểu hiện này cho thấy bão Hạ Long không chỉ tăng cấp siêu bão mà còn có khả năng gây ra những trận mưa rất lớn.

 Song bão nguy hiểm ở Tây Thái Bình Dương: Bão Hạ Long tăng cấp siêu bão, Biển Đông sắp hứng bão to - Ảnh 5.

Hình ảnh vệ tinh của bão Hạ Long. Credit: NASA/NRL


Về vị trí và đường đi của bão Hạ Long, vệ tinh Terra (NASA) cho thấy, cơn bão thứ 25 (mùa bão 2019 tại Tây Thái Bình Dương) ở vị trí cách đảo san hô Minami-Tori-shima của Nhật Bản khoảng 705 km về phía nam.

Chuyên gia dự báo của Trung tâm Cảnh báo bão Liên hợp (Mỹ - JTWC) cho biết, bão Hạ Long sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc, đồng thời mạnh hơn nữa trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương. Cho đến lúc này, bão chưa gây ra mối đe dọa ngay lập tức nào cho các khu vực có người ở.

Với sức mạnh gia tăng không ngừng của bão Hạ Long, các chuyên gia khí tượng quốc tế đang lo ngại, bão Hạ Long 2019 sẽ lập lại kỷ lục của bão Hạ Long 2014 - siêu bão mạnh cấp 5, từng tàn phá các quần đảo Caroline và Mariana cho tới Philippines, Nhật Bản và vùng Siberia của Nga. Siêu bão khiến 12 người thương vong, làm thiệt hại kinh tế lên đến 72,8 triệu USD (năm 2014).

Chú thích:

(*) Trạng thái 'siêu bão' là một thuật ngữ được sử dụng bởi Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hiệp Mỹ (JTWC) để mô tả các cơn bão có sức gió tối đa trong 1 phút duy trì tối thiểu là 242 km/giờ (tương đương cấp 4 hoặc cao hơn) chiếu theo thang bão Saffir-Simpson ở lưu vực Đại Tây Dương.

Bài viết sử dụng các nguồn: AccuWeather, TT Dự báo KTTV TW, Severe Weather Europe, NASA

Theo Trang Ly

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm