Sốc với thuế thu nhập khủng, nhiều người Trung Quốc tính chuyện rời Hồng Kông

15/07/2020 07:20 PM | Thời sự

Đối mặt với mức thuế thu nhập lên đến 45% - so với mức 15 % trước đây - từ Bắc Kinh, nhiều người Trung Quốc làm việc tại Hồng Kông đang cân nhắc việc rời đi.

Sốc với thuế thu nhập khủng, nhiều người Trung Quốc tính chuyện rời Hồng Kông
Hồng Kông đã cấp thị thực cho 340.000 người đến từ đại lục trong 5 năm qua. Ảnh: REUTERS

Thuế mới đe dọa làm suy yếu sức hấp dẫn của trung tâm tài chính đối với hàng ngàn nhân viên ngân hàng và giới lao động cổ cồn trắng khác từ đại lục.

Nguy cơ xảy ra một cuộc dịch chuyển như thế đang phủ bóng lên kỳ vọng rằng số lượng nhân tài đại lục sẽ giúp bù đắp cho dòng người Hồng Kông hoặc nước ngoài nào đang tìm cách rời đi sau khi luật an ninh quốc gia của Trung Quốc được thực thi tại đặc khu.

Hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá xem có bao nhiêu người sẽ ra đi. Tuy nhiên, nhiều người đang có lý do để làm điều này, từ đó đè nặng lên nền kinh tế Hồng Kông đang gặp khó và vị thế trung tâm tài chính hàng đầu.

Sự quan tâm dành cho chế độ thuế mới của Trung Quốc đã tăng lên trong những tuần gần đây. Các doanh nghiệp nhà nước ở Hồng Kông yêu cầu các nhân viên Trung Quốc khai báo thu nhập trong năm 2019 để có thể bắt đầu nộp thuế tại quê nhà. Các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc cũng đang thông báo cho nhân viên Trung Quốc làm việc tại các quốc gia khác, như Singapore, về vấn đề này.

Trung Quốc đã sửa đổi các quy tắc thuế của quốc gia vào tháng 1-2019. Tuy nhiên, Bắc Kinh gần đây mới công bố hướng dẫn chi tiết về cách thức thực thi và tuân thủ - một động thái khiến nhiều người bất ngờ.

Một số công ty có thể giảm bớt tác động từ cú sốc thuế thu nhập này bằng cách tăng lương, đặc biệt là đối với các giám đốc điều hành cấp cao. Tuy nhiên, thu nhập của hầu hết nhân viên có thể bị ảnh hưởng, theo một số chuyên gia.

"Đối với đại đa số nhân viên, cơ hội trợ cấp và tăng lương phụ thuộc vào lợi nhuận của công ty. Điều đó khó có thể xảy ra với môi trường vĩ mô toàn cầu trong bối cảnh đại dịch" - ông Feng Ao, chủ tịch Công ty tư vấn Wosheng Law Quotient Academy, cho biết.

Một giám đốc điều hành cấp cao của một ngân hàng quốc doanh Trung Quốc, cho biết các hóa đơn thuế của ông giờ đây có thể sẽ xóa sạch số tiền tiết kiệm mà ông đã tích lũy được kể từ khi chuyển gia đình tới Hồng Kông vài năm trước. Các đồng nghiệp của ông đã đề nghị cấp trên ở Bắc Kinh hỗ trợ nhưng chưa được quan tâm giải quyết.

Một số người đang cân nhắc chuyển về Trung Quốc hoặc đổi sang hộ chiếu Hồng Kông nếu đủ điều kiện.

Gia Minh

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

HSBC: Việt Nam sẽ khống chế tốt dịch Covid-19 và là nước duy nhất tăng trưởng tại ASEAN năm 2020

Việt Nam là quốc gia tăng trưởng dài hạn tốt nhất tại Châu Á và là thị trường cận biên được HSBC khuyến nghị nhất cho các nhà đầu tư.

Cha đẻ “phần mềm quốc dân Việt Nam” Unikey hiện tại ra sao?

Có một phần mềm "Made in Vietnam" mà hàng chục năm nay hầu hết máy tính nào cũng phải cài, đó là Unikey. Đây là điều hiếm có phần mềm Việt nào khác làm được.

Nguồn thu teo tóp, Vietravel lỗ 80 tỷ đồng trong nửa đầu 2020, vượt xa kế hoạch thua lỗ cho cả năm

Doanh thu quý 2 vừa qua của công ty chỉ đạt hơn 200 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lên tới hơn 2.200 tỷ đồng. Doanh thu giảm sâu khiến công ty không bù đắp được các loại chi phí và tiếp tục báo lỗ.

Tình cờ phát hiện tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Chủ tịch Thái Hương cùng yêu thích một cuốn tiểu thuyết, người trẻ muốn thành công như họ đều nên đọc

Hai vị doanh nhân lớn này có cùng quan điểm sống "không thể sống một cuộc đời phí hoài được". Họ là những người thuộc thế hệ 5X, 6X và tiếp xúc nhiều với văn hóa Liên bang Nga.

Đọc thêm