Sợ ung thư, nhiều người tái sử dụng dầu mỡ bằng cách này, chuyên gia nhận định "không hề tốt, vẫn có nguy cơ ung thư vì độc tố đã xuất hiện"

02/09/2021 10:04 AM | Sống

Câu chuyện tái sử dụng dầu mỡ vẫn luôn là chủ đề hot đối với chị em phụ nữ nơi phòng bếp. Vì muốn tiết kiệm dầu mỡ sau chiên rán, người ta nghĩ ra nhiều kiểu nghe có vẻ khá hay ho.

Dùng dầu mỡ sau chiên rán đem đi xào rau củ, nhiều chị em nghĩ "thế này sợ gì ung thư"!

Bạn đã nghe quá nhiều về chuyện dùng dầu ăn, mỡ lợn chiên đi chiên lại nhiều lần. Và nói chung, giới chuyên gia đều lên tiếng cảnh báo, thói quen nấu nướng này có thể khiến bạn bị ung thư. Thế là hội chị em yêu bếp - tiết kiệm nguyên liệu lại nghĩ ra một cách mới. Thay vì dùng dầu mỡ thừa chiên rán lại, chị em đem đi xào rau, xào củ quả và yên tâm cách làm này… khỏi lo mắc bệnh ung thư .

Sợ ung thư, nhiều người tái sử dụng dầu mỡ bằng cách này, chuyên gia nhận định không hề tốt, vẫn có nguy cơ ung thư vì độc tố đã xuất hiện - Ảnh 1.

Thay vì dùng dầu mỡ thừa chiên rán lại, chị em đem đi xào rau, xào củ quả và yên tâm cách làm này… khỏi lo mắc bệnh ung thư.

Lý giải cho cái sự yên tâm của mình, nhiều bà nội trợ cho rằng, khi xào rau củ, lấy lượng dầu mỡ thừa kia, bạn đổ rau củ vào xào khi dầu mỡ vừa kịp nóng, bản thân rau củ có tiết nước ra ít nhiều, chưa kể có thể cho thêm chút nước lúc này để rau củ không bị cháy xém. Thế là "hạ nhiệt" cho nồi rau xào của bạn. Thế là yên tâm dầu mỡ không bị biến đổi thành chất gây ung thư . Lúc này dầu mỡ thừa quyện hết vào rau củ quả rồi, lấy đâu ra mà bốc cháy đen hay mùi khét? Nói tóm lại, không có chuyện ung thư khi tái sử dụng dầu mỡ bằng cách đem đi xào rau củ nữa.

Lý giải của nhiều chị em nghe có vẻ khá là hợp lý, nhất là trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Cuộc sống đang khó khăn đấy, hãy tiết kiệm chút đi. Nhưng vẫn muốn món chiên rán thơm ngon, cơm canh vừa miệng thì phải làm sao? Giờ đây bạn đã biết rồi. Cứ chiên rán cho đẫm dầu mỡ, cho thỏa thích miếng thịt miếng nem, sau đó đem xào nấu rau củ dần là vừa tiết kiệm vừa phòng tránh ung thư.

Thế nhưng khoa học không có nhận định như vậy. Hay nói cách khác, khoa học không thể cứu bạn vì những lý giải nghe có vẻ khá "hợp lý" này.

Sợ ung thư, nhiều người tái sử dụng dầu mỡ bằng cách này, chuyên gia nhận định không hề tốt, vẫn có nguy cơ ung thư vì độc tố đã xuất hiện - Ảnh 2.

Cứ chiên rán cho đẫm dầu mỡ, cho thỏa thích miếng thịt miếng nem, sau đó đem xào nấu rau củ dần là vừa tiết kiệm vừa phòng tránh ung thư?

Dùng dầu mỡ đã qua sử dụng đem đi xào nấu rau củ vẫn có nguy cơ ung thư như thường!

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) khẳng định không nên tái sử dụng dầu ăn cũng như tái sử dụng mỡ bằng cách đem đi xào nấu rau củ quả. "Dùng dầu mỡ đã từng chiên rán đem đi xào rau củ quả vẫn có nguy cơ ung thư vì độc tố đã xuất hiện ở trong dầu mỡ từ lần chiên rán trước đó", chuyên gia cho biết.

Nguyên nhân bởi, dầu mỡ từng qua chiên rán đã bị biến tính, sinh sôi nhiều peroxit. Tái sử dụng dầu mỡ với số lượng càng nhiều thì peroxit càng nhiều, càng độc hơn. Không chỉ là bản thân dầu mỡ mà chính những vụn thức ăn rơi ra trong quá trình chế biến như mỗi lần rán nem, chiên gà, chiên thịt lợn... thì vụn bột, vụn vỏ bánh… cũng sẽ bị rơi ra ít nhiều. Khi bạn thu lại lượng dầu mỡ sau lần chiên rán này, bản thân chúng đã có mầm mống gây bệnh ung thư.

Sợ ung thư, nhiều người tái sử dụng dầu mỡ bằng cách này, chuyên gia nhận định không hề tốt, vẫn có nguy cơ ung thư vì độc tố đã xuất hiện - Ảnh 3.

Dầu mỡ từng qua chiên rán đã bị biến tính, sinh sôi nhiều peroxit.

Theo ông Thịnh, nhiều người cẩn thận lọc dầu mỡ từng qua chiên rán bằng những màng lưới mắt bé xíu. Tuy nhiên, chuyên gia khẳng định, điều này có thể làm giảm cặn đen nhìn thấy bằng mắt thường chứ trong thực tế vẫn còn rất nhiều, chúng ta không thể dùng màng lưới lọc là yên tâm hoàn toàn.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhận định, nói như vậy không có nghĩa là dầu mỡ chiên rán bắt buộc phải đổ đi. Bạn có thể tận dụng dầu mỡ đã từng qua chiên rán một lần duy nhất. Đó là dầu mỡ mới qua chiên rán một lần, dầu mỡ còn trắng, không biến đổi màu. Đừng quên: chỉ làm một lần duy nhất. "Nếu xào rau sử dụng ít dầu mỡ, vẫn còn thừa số dầu mỡ kia, nhiều người trữ vào trong lọ để dùng cho những lần sau thì cũng không nên. Bảo quản kiểu này khiến dầu mỡ từng qua chiên rán bị khét và có thể gây bệnh", ông Thịnh nói.

Sợ ung thư, nhiều người tái sử dụng dầu mỡ bằng cách này, chuyên gia nhận định không hề tốt, vẫn có nguy cơ ung thư vì độc tố đã xuất hiện - Ảnh 4.

Bạn có thể tận dụng dầu mỡ đã từng qua chiên rán một lần duy nhất. Đó là dầu mỡ mới qua chiên rán một lần, dầu mỡ còn trắng, không biến đổi màu. Nếu màu như ảnh, tốt nhất không nên!

Vậy, giải pháp nào để vừa có món ăn ngon, đảm bảo sức khỏe lại tiết kiệm dầu mỡ, tránh tái sử dụng dầu mỡ? Chuyên gia chỉ ra 2 cách. Một là bạn sử dụng những sản phẩm như nồi chiên không dầu, vừa an toàn cho sức khỏe, không tốn dầu mỡ lại giúp món ăn ngon thơm.

Nhưng không phải ai cũng dư dả kinh tế lúc này để mua nồi chiên không dầu, thế nên chuyên gia "bật mí" cách thứ hai là cho thực phẩm gà, cá… vào chảo chiên, đổ nước cùng ít dầu mỡ rồi đậy kín và đun nhỏ lửa. Theo cách này, ở giai đoạn đầu, thịt sẽ chín bằng hơi nước, giai đoạn sau, thịt chuyển sang chế độ chiên rán đẹp mắt. Thế là thịt vừa chín đều lại vừa thơm ngon, đẹp mắt vừa giúp bạn tiết kiệm dầu mỡ nhé!

TH

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm