Sổ tài chính gia đình Kakebo và tủ đồ Getabako - Bí quyết tiết kiệm tiền thú vị của người Nhật

18/09/2021 04:12 PM | Kinh doanh

Người Nhật tiết kiệm và chi tiêu tiền bạc một cách rất thông minh. Không cần tới chuyên gia hay những bảng tính phức tạp, họ tính toán tổng số những thứ họ đã chi tiêu trong năm chỉ với một cây bút và một cuốn sổ gọi là kakebo か け ぼ, có nghĩa là sổ "tài chính gia đình".

Sổ tài chính gia đình Kakebo và tủ đồ Getabako - Bí quyết tiết kiệm tiền thú vị của người Nhật

Nhật Bản là một trong những quốc gia có diện tích lớn và nổi tiếng nhất trên thế giới. Họ là nước đang sở hữu hơn 100 triệu nền văn hóa và ngôn ngữ riêng. Vì vậy, người dân Nhật Bản cũng có lối sống khá khác biệt và bí quyết tiết kiệm tiền của họ cũng không phải là ngoại lệ. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Vào năm 2018, tôi và những người bạn đã lên kế hoạch du lịch đến Nhật Bản. Mục đích của chuyến đi này là để tìm một số tài liệu về lịch sử, văn hóa Nhật Bản và lối sống của người dân nơi đây. Vì đó là lần đầu tiên tôi có cơ hội du lịch tại Châu Á, nên tôi đã rất hạnh phúc và vô cùng háo hức. Ngay lập tức, tôi đã chuẩn bị hành lý sẵn sàng, lên máy bay và bay đến Nhật Bản.

Lần đầu tiên khi tôi bước chân đến Nhật Bản, ấn tượng đầu tiên chính là thời tiết ở đây lạnh hơn ở Anh rất nhiều. Tại đây, lối sống của họ cũng hoàn toàn khác biệt. Ví dụ, bạn bắt buộc phải mặc trang phục "kimono" của người Nhật khi đi lễ. Bạn phải cúi đầu khi nói chuyện với một người lớn tuổi và không được ngẩng đầu lên cho đến khi bạn nói chuyện xong với người đó. Về vấn đề xăm trổ ở Nhật, bạn không được phép đặt bất kỳ chữ cái hay ký hiệu nào trên cơ thể của mình, và đây là quy tắc truyền thống ở Nhật Bản. Một điều nữa là bạn phải luôn chú ý lời nói của mình khi ở nơi công cộng!

Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu về cách mà người Nhật tiết kiệm tiền. Người Nhật là bậc thầy về lối sống đơn giản. Họ thường sử dụng tiền để mua sắm trong khả năng, và hạn chế mua những vật dụng không cần thiết. Quy mô trung bình của một hộ gia đình ở Nhật là khoảng 120m2, chỉ bằng ½ diện tích trung bình ở Anh. Họ không sống một cuộc sống quá kín đáo, nhưng chỉ cần vừa đủ sống là được.

Người Nhật tiết kiệm và chi tiêu tiền bạc một cách rất thông minh. Không cần tới chuyên gia hay những bảng tính phức tạp, họ tính toán tổng số những thứ họ đã chi tiêu trong năm chỉ với một cây bút và một cuốn sổ gọi là kakebo か け ぼ, có nghĩa là sổ "tài chính gia đình". Cuốn sổ này được sử dụng để thiết lập các mục tiêu tiết kiệm và chi tiêu. Họ sử dụng nó như một cuốn nhật ký để ghi chép lại số tiền mà mình muốn tiết kiệm trong năm đó. Nó có khoảng trống để viết ra các khoản tiết kiệm hàng tháng và hàng năm. Điều này sẽ giúp họ tính toán tiết kiệm phù hợp hơn, so với việc phải đến ngân hàng để nhận bảng sao kê tiết kiệm hoặc chi tiêu. Kakebo sẽ giúp họ kiểm soát số tiền tiết kiệm trong những năm tới, và thường thì họ sẽ lên kế hoạch tiết kiệm cho 2 năm tiếp theo. Kakebo được sử dụng vào những năm 90 và ngày nay, cuốn sách này vẫn còn nổi tiếng tại Nhật Bản.

Còn một bí quyết khác nữa mà người Nhật đang dùng để tiết kiệm tiền. Đó chính là việc sử dụng tủ đựng đồ có tên Getabako 下 駄 箱.

Bí quyết tiết kiệm tiền của người Nhật - Ảnh 1.

Getabako không chỉ là một chiếc tủ đựng đồ bằng gỗ thông thường. Những chiếc tủ đựng đồ này rất chắc chắn, vì chúng được làm từ những cây gỗ to khỏe trong rừng sâu ở Nhật Bản. Ngay cả khi, bạn dùng một chiếc búa đập vào, chiếc tủ này cũng không thể bị hỏng. Một điều kỳ lạ ở những tủ khóa này là bạn không cần chìa khóa để mở chúng. Muốn mở các tủ khóa này, bạn cần phải vượt qua trò chơi giải đố mà chủ nhân đã đặt ra tại các ngăn tủ.

Theo chia sẻ từ một phụ nữ Nhật, cơ chế này sẽ ngăn không cho người lạ mở tủ khi không có sự cho phép của chủ sở hữu. Chủ sở hữu sẽ có thể an tâm tủ khóa của mình luôn được an toàn. Tuy nhiên, chiếc tủ này cũng mang lại rủi ro khi chủ nhân của nó để quên mẫu câu đố trong tủ và có thể dẫn đến việc mất tiền. Thêm một phần nữa là nó có nhiều lớp khác nhau để chủ sở hữu có thể giữ tiền nếu một phần của tủ đã đầy. Khi điều này xảy ra, chủ sở hữu có thể bỏ tiền vào phần thứ hai của tủ khóa.

Thông thường ở Nhật Bản, chủ sở hữu phải mở tủ hàng năm để xác định được tổng số tiền tiết kiệm được trong năm đó. Với điều này, họ có thể lập kế hoạch tốt về số tiền sắp rút ra và sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

Cuối cùng, chúng ta cũng có thể hiểu được người Nhật thông minh như thế nào khi tiết kiệm tiền. Họ thích giữ tiền bên mình hơn là việc gửi và tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng!

Mộc Dương

Theo MD

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kỷ lục mới: Nhà đầu tư cá nhân trong nước mở hơn 220.000 tài khoản mới trong tháng 11 khi VN-Index chạm đỉnh 1.500 điểm

Từ đầu năm đến nay, đã có 1,3 triệu tài khoản chứng khoán được mở ra bởi các nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Bí mật đen tối đằng sau gã khổng lồ dược phẩm Pfizer: Người hùng 'cứu thế giới' hay cú lừa marketing thế kỷ?

Tự hào “cứu thế giới” khỏi đại dịch nhưng Pfizer từng ép Mỹ phải mua giá 100 USD/1 liều vaccine, chưa bao giờ cân nhắc bán hàng mà không có lợi nhuận

Chuyện cũ kể lại: Trước lùm xùm tai nghe, BKAV từng bị “phát giác” vì cử nhân viên giả làm khách hàng mua Bphone tại CellphoneS

Tưởng "khách sộp" đi mua Bphone không cần giảm giá, chẳng cần quà cáp, ai ngờ lại là BKAV cử nhân viên đi mua…

Mâu thuẫn Đặng Lê Nguyên Vũ - Lê Hoàng Diệp Thảo lại nổ ra: Bà Thảo nói bị "chiếm" nhà máy, phía ông Vũ khẳng định "thu hồi đúng pháp luật"

Phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định nhà máy Trung Nguyên tại Bắc Giang đã được thu hồi từ ngày 20/11 và chính thức đi vào hoạt động sản xuất từ ngày 30/11 vừa qua.

Đọc thêm