So quyền lực, giàu có của các đại gia sở hữu ngân hàng Việt

14/07/2019 07:02 PM | Kinh doanh

Gia đình ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Techcombank, đang giữ vững vị trí số 1 trong top 10 những gia đình giàu có nhất trong giới ngân hàng đang niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, tính tại thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 12/07.

So quyền lực, giàu có của các đại gia sở hữu ngân hàng Việt

Gia tộc Hồ Hùng Anh Techcombank

Theo thống kê của Infonet, hiện tại ông Hồ Hùng Anh và người nhà đang sở hữu gần 600 triệu cổ phiếu TCB, tương đương giá trị tính đến 12/7/2019 là 12.320 tỷ đồng. Khối tài sản này bao gồm cổ phiếu TCB do cá nhân ông Hùng Anh cùng vợ, con, mẹ và em gái sở hữu.

Đó là chưa kể gần 250 triệu cổ phiếu MSN do cá nhân ông Hồ Hùng Anh sở hữu tại Masan Group. Số cổ phiếu này, cộng với cổ phiếu TCB đã đưa Chủ tịch Techcombank trở thành người giàu thứ ba trên sàn chứng khoán với khối tài sản trị giá 21 nghìn tỷ đồng.

Đứng thứ hai trong top 10 những gia đình quyền lực thuộc giới ngân hàng là gia đình ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank, với tổng giá trị tài sản 7.164 tỷ đồng.

Con số này đến từ việc sở hữu cổ phiếu VPB của cá nhân ông Vỹ cùng vợ và mẹ ông Vỹ là bà Hoàng Anh Minh và bà Vũ Thị Quyên. Hiện 3 cá nhân này đang sở hữu hơn 367 cổ phiếu VPB.

Techcombank và VPBank đồng thời cũng là hai ngân hàng có nhiều gia đình giàu có nhất trong giới ngân hàng.

Đó là gia đình ông Lô Bằng Giang, Phó Chủ tịch VPBank, đứng thứ 4 trong top 10 với khối tài sản từ cổ phiếu VPB trị giá 3.600 tỷ đồng; gia đình ông Bùi Hải Quân, Phó Chủ tịch VPBank, ở vị trí thứ 6 với tổng giá trị cổ phiếu là 3.200 tỷ đồng; gia đình ông Nguyễn Cảnh Sơn, Phó Chủ tịch Techcombank, đứng ở vị trí thứ 8 với 2.378 tỷ đồng (ông Sơn còn được biết đến là Chủ tịch CTCP Euro Windows và là thành viên HĐQT của một loạt công ty khác).

 So quyền lực, giàu có của các đại gia sở hữu ngân hàng Việt - Ảnh 1.

Techcombank là ngân hàng có nhiều cổ đông là tỷ phú trong giới ngân hàng.

Những "ông trùm" tại ACB, VietBank

Đó là chưa kể khối tài sản của gia đình đang nằm tại Ngân hàng VietBank với hơn 26 triệu cổ phiếu của ngân hàng này được sở hữu bởi bà Đặng Ngọc Lan và bố mẹ bà Lan. Riêng bà Lan hiện sở hữu 19,16 triệu cổ phiếu VietBank, tương ứng tỷ lệ sở hữu 4,5% vốn điều lệ tại ngân hàng này. Tuy nhiên, do VietBank chưa niêm yết cổ phiếu nên việc xác định giá trị khối tài sản này cũng chỉ ở mức tương đối.

Nhắc đến VietBank, không thể không nhắc đến gia đình ông Dương Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT của nhà băng này. Hiện ông Hòa cùng vợ và các con đang sở hữu 56,323 triệu cổ phiếu của VietBank, tương đương khoảng 13% vốn điều lệ ngân hàng này.

 So quyền lực, giàu có của các đại gia sở hữu ngân hàng Việt - Ảnh 2.

Các tỷ phú sở hữu ngân hàng: ông Dương Công Minh, Đỗ Minh Phú, Đỗ Quang Hiển.

Anh em ruột sở hữu TPBank

Trở lại với top 10, đại gia đình của hai anh em ruột Đỗ Minh Phú – Đỗ Minh Tú, Chủ tịch và Phó Chủ tịch TPBank, đang đứng thứ 6 với khối tài sản từ cổ phiếu TPB trị giá 3.500 tỷ đồng. Cũng như các đại gia khác, hai anh em Đỗ Minh Phú – Đỗ Minh Tú cũng để các con nắm giữ cổ phiếu TPB, riêng ông Đỗ Minh Tú còn có người vợ nổi tiếng là bà Trung Thị Lâm Ngọc cùng tham gia nắm giữ cổ phiếu này.

Xét về giá trị tài sản từ cổ phiếu TPB, gia đình ông Đỗ Minh Tú, Phó Chủ tịch TPBank có phần nhỉnh hơn với 1.994 tỷ đồng. Trong khi giá trị cổ phiếu do gia đình Chủ tịch Đỗ Minh Phú đang nắm giữ là 1.505 tỷ đồng.

Gia tộc Chủ tịch ACB

Vị Chủ tịch trẻ nhất trong giới ngân hàng hiện nay, ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch ACB, cùng người thân gồm mẹ, em gái và các cô, chú hiện đang đứng thứ 7 trong top 10 với gần 91 triệu cổ phiếu ACB, tương ứng giá trị 2.734 tỷ đồng. Riêng ông Huy hiện đang nắm giữ xấp xỉ 44 triệu cổ phiếu ACB, tương đương 3,51% vốn điều lệ của ngân hàng này.

Những đại gia ít lộ diện

Đứng ở vị trí thứ 8 sau gia đình ông Trần Hùng Huy là gia đình đại gia Nguyễn Cảnh Sơn như đã nói ở trên. Vị trí thứ 9 thuộc về gia đình ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VIB với giá trị cổ phiếu VIB đạt 2.120 tỷ đồng.

Gia đình ông Vỹ hiện đang nắm giữ 119,801 triệu cổ phiếu VIB, tương đương 14,81% vốn điều lệ tại ngân hàng này. Trong đó, cá nhân ông Vỹ sở hữu 5,07%, bà Trần Thị Thảo Hiền (vợ ông Vỹ) sở hữu 4,94% và ông Đặng Quang Tuấn (con trai ông Vỹ) sở hữu 4,8%.

Tại VIB, nhắc đến gia đình Chủ tịch Đặng Khắc Vỹ không thể không nhắc đến gia đình ông Đỗ Xuân Hoàng, thành viên HĐQT. Hiện ông Hoàng và người thân đang sở hữu 10% cổ phần tại ngân hàng này,  với giá trị tương đương 1.300 tỷ đồng và đứng thứ 11 trong số những gia đình giàu có thuộc giới ngân hàng.

Danh sách này còn có gia đình “bố già” Dương Công Minh, đứng thứ 10 trong top 10 với khối tài sản tại Sacombank (STB) và LienVietPostBank (LPB) lên đến 1.594 tỷ đồng.  Trong đó, cá nhân ông Minh trực tiếp sở hữu 62,56 triệu cổ phiếu STB, tương đương hơn 713 tỷ đồng. Tại LPB, ông Minh sở hữu gián tiếp cổ phiếu thông qua Công ty Chứng khoán Liên Việt và Tập đoàn Him Lam với trị giá hơn 800 tỷ đồng.

Gia đình bầu Hiển sở hữu thế nào tại SHB?

Ngoài những cái tên nổi bật nói trên, còn có gia đình ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ngân hàng SHB. Tính cả việc sở hữu cổ phiếu SHB của người thân ông Hiển, gia đình này đứng thứ 12 trong danh sách những gia đình giàu có của giới tài chính.

Hiện “bầu” Hiển sở hữu trực tiếp 33 triệu cổ phiếu SHB, sở hữu gián tiếp (thông qua T&T và SHF) 121 triệu cổ phiếu SHB. Hai người chị gái của ông Hiển cũng sở hữu 33,2 triệu cổ phiếu tại SHB, qua đó tổng giá trị cổ phiếu SHB do ông Hiển và hai người chị nắm giữ là 1.253 tỷ đồng.

Cổ phiếu SHB cũng đang là cổ phiếu có mức giá thấp nhất trong số những ngân hàng nói trên. Kết thúc phiên 12/7, SHB đóng cửa ở mức giá 6.700 đồng/cp.

Theo Hiền Anh

Infonet

Từ khóa:  ngân hàng, đại gia
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm