Số phận “công chúa” Huawei tạm thời được định đoạt tại Canada

28/05/2020 08:42 AM | Kinh doanh

Phán quyết của tòa án có thể cho thấy chiến thắng ban đầu của giới chức Mỹ. Tuy nhiên, nó sẽ khiến cho quan hệ giữa Canada và Trung Quốc vốn đã căng thẳng nay lại càng trở nên căng thẳng hơn.

Số phận “công chúa” Huawei tạm thời được định đoạt tại Canada

Giám đốc Tài chính Huawei Technologies, bà Mạnh Vãn Chu, đã không thể thuyết phục được tòa án Canada chấm dứt quá trình dẫn độ bà. Bà tiếp tục bị quản thúc tại nhà ở Vancouver khi mà cuộc chiến chống lại nỗ lực truy tố bà từ phía Mỹ vẫn tiếp tục.

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa vào ngày thứ Tư đã gọi vụ việc là tình huống chính trị nguy hiểm, ông hối thúc chính phủ Canada cho phép bà Mạnh trở về Trung Quốc. 2 người Canada bị tạm giữ trong cùng ngày bà Mạnh Vãn Chu bị bắt cũng vẫn đang phải ngồi tù ở Trung Quốc.

Bà Mạnh Vãn Chu là con gái hơn của ông Mạnh Hoành Vĩ, nhà sáng lập Huawei Technologies. Bà đã trở thành nhân vật cao cấp nhất trong số các mục tiêu mà phía Mỹ nhắm đến nhằm kiềm chế Trung Quốc và công ty công nghệ lớn nhất của nước này. Washington coi công ty này như mối hiểm họa của an ninh quốc gia. Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc bà lừa đảo các ngân hàng thực hiện các giao dịch vi phạm luật của Mỹ trong việc cấm bán công nghệ cho Iran.

Bà Heather Holmes, Thẩm phán Tòa án Tối cao của British Columbia, trong ngày thứ Tư đã từ chối đề nghị được rút khỏi vụ việc của bà Mạnh Vãn Chu. Bà đưa ra phán quyết rằng những gì bà Mạnh làm đã đủ yếu tố cấu thành tội danh tội phạm kép, có nghĩa là bị kết tội ở Mỹ cũng đồng nghĩa với bị kết tội tại Canada.

Trong phiên tòa vào ngày thứ Tư, bà Mạnh Vãn Chu mặc đồ đen và đeo khẩu trang. Bà khẳng định rằng phía Mỹ đã gian lận bằng chứng để đưa ra những cáo buộc chống lại bà để khép phán quyết tội phạm kép cho bà. Phía luật sư của bà khẳng định rằng nếu những hành vi tương tự diễn ra tại Canada, giao dịch ngân hàng đó sẽ không vi phạm luật Canada.

Thẩm phán Tòa án Tối cao của British Columbia đã bác bỏ quan điểm của bà Mạnh, bà nói rằng vụ việc lừa đảo sẽ có thể bị truy tố tại Canada nếu một ngân hàng Mỹ bị rơi vào rủi ro bởi vi phạm quy định trừng phạt của Mỹ.

Trung Mến

Bizlive

Từ khóa:  huawei
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà đầu tư mới đã cơ bản 'thâu tóm' xong Bamboo Airways?

Theo nguồn tin Tuổi Trẻ tại Bamboo Airways, chuyển động nhân sự mới nhất của hãng là sự thay đổi vị trí chuyển giao giữa nhà đầu tư mới và cũ để đảm bảo vận hành, phát triển của hãng sau cú 'ngã ngựa' của ông Trịnh Văn Quyết.

Facebook dần trở nên vô giá trị với những người dùng trẻ

Facebook chỉ được coi như một công cụ hoặc nghĩa vụ với gia đình thay vì một nền tảng thú vị với Gen Z.

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

Đọc thêm