Số phận “công chúa” Huawei sẽ được định đoạt vào tuần tới

22/05/2020 12:03 PM | Kinh doanh

Bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại sân bay Vancouver vào ngày 1/12/2018 theo đề nghị của giới chức Mỹ. Phía Mỹ muốn bà phải hầu tòa tại Mỹ bởi những cáo buộc về gian dối.

Số phận “công chúa” Huawei sẽ được định đoạt vào tuần tới

Tòa án British Columbia tại Canada nhiều khả năng vào tuần sau sẽ đưa ra phán quyết có trả tự do hay không cho bà Mạnh Vãn Chu, cựu giám đốc tài chính (CFO) của Huawei Technologies.

Quyết định vào ngày thứ Tư tuần tới sẽ giải quyết cho câu hỏi liệu bà có phải tội phạm kép hay không, đây là bước cần thiết đối với những nghi phạm trong các vụ án dẫn độ, tức họ phải bị buộc tội tại Canada cũng như quốc gia yêu cầu dẫn độ.

Bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại sân bay Vancouver vào ngày 1/12/2018 theo đề nghị của giới chức Mỹ. Phía Mỹ muốn bà phải hầu tòa tại Mỹ bởi những cáo buộc về gian dối. Vụ việc bắt giữ bà diễn ra ở thời khắc quan trọng trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc vốn đang có nhiều trục trặc.

Cũng vì vụ bắt giữ này, quan hệ giữa Trung Quốc và Canada trở nên căng thẳng. 2 công dân Canada có tên Michael Spavor và Michael Kovrig bị bắt giữ bởi cáo buộc làm gián điệp, vụ bắt giữ này cho đến nay được coi như động thái trả đũa của Trung Quốc với vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu mà phía Canada đã tiến hành.

Nếu cáo buộc tội phạm kép không đủ bằng chứng kết án, bà Mạnh sẽ được trả tự do, tuy nhiên điều này sẽ còn tùy thuộc vào việc liệu những luật sư đại diện cho phía Mỹ có quyết định kháng cáo hay không. Còn nếu bà Mạnh bị kết luận tội phạm kép, vụ dẫn độ sẽ tiếp tục, luật sư của bà Mạnh đang cố gắng bảo vệ bà để bà có thể được tự do.

Thời điểm công bố phán quyết về tội danh tội phạm kép của bà Mạnh Vãn Chu đã được gửi đến các luật sư. Quyết định cuối cùng sẽ được thông báo bằng email đến luật sư của bà Mạnh Vãn Chu và phía đoàn thẩm phán Canada vào 9h sáng ngày 27/5/2020.

Tuy nhiên họ không được phép chia sẻ thông tin này với bất kỳ ai cho đến 10h sáng. Ở thời điểm đó, giới truyền thông sẽ được tiếp cận thông tin trong buổi họp báo truyền thông. Chỉ từ 11h sáng, phóng viên sẽ được công bố quyết định của tòa án ra công chúng.

Bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của Huawei và là con gái của nhà sáng lập Huawei – ông Nhậm Chính Phi, bị cáo buộc lừa dối ngân hàng HSBC về hoạt động kinh doanh của Huawei tại Iran. Bà có thể phải ngồi tù đến 30 năm nếu bị kết án.

Luật sư của bà tuyên bố rằng vụ việc gian lận này chẳng qua đã bị thổi phồng lên nhằm kết tội bà Mạnh chứ hành vi này vốn không bị coi là có tội ở Canada. Tuy nhiên phía luật sư Canada khẳng định rằng tội danh tội phạm kép này đã có đủ bằng chứng.

Trung Mến

BizLive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Làm bia hồng xiêm, bia thanh long,... thương hiệu bia thủ công mời cựu CEO The Coffee House Nguyễn Hải Ninh về làm việc còn có gì đặc biệt?

Sau hơn 5 năm hoạt động, thương hiệu này hiện đã có 5 nhà hàng tại Tp.HCM, Hà Nội, Hội An và xuất hiện tại 300 điểm phân phối khác trên khắp Việt Nam. Pasteur Street Brewing cũng có hoạt động xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác.

Apple Store bị cướp phá, Apple nhắc nhẹ 1 câu khiến kẻ trộm iPhone trong cuộc biểu tình tại Mỹ vội tìm cách trả lại!

Các thiết bị trưng bày trong Apple Store chỉ có thể hoạt động bên trong cửa hàng nhờ được cài đặt một phiên bản iOS đặc biệt.

Chưa kịp vui vì mới ra viện, bệnh nhân Covid-19 sốc khi nhận hóa đơn hơn 840.000 USD

Theo ước tính, tổng số tiền gia đình bệnh nhân này phải trả có thể lên đến 1,5 triệu USD.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Tổng thầu Trung Quốc cần 50 triệu USD vận hành hệ thống và thanh toán trước khi bàn giao

Do Tổng thầu Trung Quốc chưa xác định được mốc thời gian hoàn thành nên Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông chưa có cơ sở báo cáo cấp thẩm quyền cho phép kéo dài thời gian thực hiện.

Đọc thêm