Số người cao tuổi chơi Internet ở Trung Quốc nhiều hơn cả dân số Đức

23/10/2018 10:03 AM | Xã hội

Tính đến ngày 21/10/1028, dân số Đức là 82.33 triệu người. Còn số người cao tuổi biết chơi Internet ở Trung Quốc là... trên 84 triệu.

Thông thường, người cao tuổi không phải nhóm đối tượng đầu tiên ta nhắc tới khi bàn về công nghệ. Tuy nhiên, ở Trung Quốc lại khác - người cao tuổi chiếm tới 1/3 dân số của quốc gia tỷ người này, họ chính là tập khách hàng mà rất nhiều app developer nhắm tới.

iQiyi, một trong những nền tảng streaming phổ biến nhất Trung Quốc, vừa cho ra mắt app xem video ngắn được thiết kế riêng cho người trên 50 tuổi. Jinshi, nền tảng phổ biến không kém - mặc định hiển thị font chữ to cho video dọc. Thậm chí, nó còn cho phép người dùng "lãng tai" biến video thành audio trong một cú chạm để nghe hiểu nội dung, trong trường hợp mắt không thể nhìn rõ.

Số người cao tuổi chơi Internet ở Trung Quốc nhiều hơn cả dân số Đức - Ảnh 1.

Số người cao tuổi xài Internet ở Trung Quốc lớn hơn... dân số của Đức

 Theo thống kê, đến tháng 6/2018, cứ 8 người Trung Quốc trên 50 tuổi thì 1 người biết chơi Internet trên các thiết bị di động. Dù đây là con số thấp hơn nhiều tỷ lệ thâm nhập Internet di động cho dân số Trung Quốc nói chung (54%), nhưng nó đang phát triển một cách chóng mặt.

Theo kết quả nghiên cứu về hành vi sử dụng Internet của người trung niên, do Tencent và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc thực hiện vào tháng 3 thì: WeChat là ứng dụng di động được nhiều người cao tuổi ở Trung Quốc dùng nhiều nhất, thường xuyên nhất.

Trong đó, kết quả đáng ngạc nhiên nhất là: Có tới 98,5% người cao tuổi ở quốc gia tỷ dân biết dùng WeChat, 81,6% biết dùng WeChat Moments (lai giữa Story của Instagram và News Feed của Facebook). Chưa kể, 51,5% cụ ông, cụ bà Trung Quốc thành thạo phương thức thanh toán di động.

Số người cao tuổi chơi Internet ở Trung Quốc nhiều hơn cả dân số Đức - Ảnh 2.

Giữa các nền tảng lớn, vẫn có nhiều app nhỏ chỉ nhắm tới người cao tuổi.

Ví dụ như Tangdou, ứng dụng dạy các bài nhảy (square dance, thường thấy ở công viên) siêu phổ biến cho các cụ bà. Không chỉ cho phép xem video, người dùng có thể gia nhập đội nhảy cao tuổi khác trong khu vực, chia sẻ nội dung và quen biết thêm những người bạn già - quá đỗi thú vị!

Ra mắt vào năm 2015, Tangdou có vẻ đã "gãi đúng chỗ ngứa" của nhiều triệu người cao tuổi ở Trung Quốc. Đến cuối năm 2016, có tới 2,5 triệu người thường xuyên sử dụng ứng dụng này. Đến tháng 8/2018, Tangdou lọt top 10 mini app, đánh bại nhiều đối thủ lớn.

Còn vô số ứng dụng kiểu vậy cho người cao tuổi nhưng tựu lại, chúng đều có chung đặc điểm: Font chữ lớn dễ nhìn, giao diện cực đơn giản và không trình bày quá nhiều chữ nghĩa.

Số người cao tuổi chơi Internet ở Trung Quốc nhiều hơn cả dân số Đức - Ảnh 3.

Tangdou, ứng dụng tìm đội nhảy và giao lưu kết bạn cho các cụ bà


Theo Long J

Cùng chuyên mục
XEM