So kè vị thế Sơn Kim Group với 9 gia tộc giàu có, quyền lực bậc nhất Việt Nam

21/03/2022 16:53 PM | Sống

Việt Nam sở hữu nhiều gia tộc danh giá sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng, với những gương mặt doanh nhân, "cậu ấm cô chiêu" nổi tiếng.

1. Gia tộc Lý Quí

Gia tộc Lý Quí có khối tài sản khổng lồ đến từ tập đoàn ẩm thực gia đình với những chuỗi nhà hàng, quán café nổi tiếng ở đất Sài Thành. Các thương hiệu ẩm thực nổi bật khác bao gồm Nhà hàng Maxim’s Nam An, Nhà hàng Thanh Niên, Nhà hàng An, Nhà hàng An Viên, chuỗi café Gloria Jean's Coffees, cafe Ibox, Cafe Terrace, chuỗi tiệm bánh Breadtalk, kem Goody,… Tất cả những tài sản này đều trị giá lên đến hàng tỷ USD. 

Doanh nhân Lý Quí Trung là người đã sáng lập chuỗi cửa hàng Phở 24 vào năm 2003, giúp tô phở Việt chu du khắp các quốc gia trên thế giới. Lý Quí Trung cũng từng sáng lập thương hiệu nội thất Nhà Xinh trực thuộc Tập đoàn AKA Furniture Group. Hiện thương hiệu này có hơn 20 showroom trưng bày và bán lẻ trên khắp cả nước.

Ngoài ra, cư dân mạng biết khá nhiều đến nhà thiết kế Lý Quí Khánh - anh chính là "con cưng" của gia tộc giàu có và có mối liên hệ rộng rãi với giới showbiz Việt.

So kè vị thế Sơn Kim Group với 9 gia tộc giàu có, quyền lực bậc nhất Việt Nam - Ảnh 1.
So kè vị thế Sơn Kim Group với 9 gia tộc giàu có, quyền lực bậc nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Gia tộc Lý Quí là một trong hai gia tộc giàu có lâu đời bậc nhất Sài Gòn, nắm giữ chuỗi nhà hàng xa hoa, biệt thự và khối tài sản khổng lồ.

2. Gia tộc họ Trương

Gia tộc họ Trương sở hữu nhiều nhà hàng, khách sạn, cao ốc văn phòng, căn hộ như khách sạn thương mại An Đông, cao ốc căn hộ cao cấp Sherwood Residence, và đặc biệt là tòa nhà 40 tầng Times Square - dự án từng được ví như “viên ngọc” của TP. HCM khi tọa lạc ngay góc đường đắt đỏ nhất của Sài Thành. Gia tộc này được xem là một trong những "đế chế" kinh doanh nổi tiếng của Việt Nam, và hầu hết dòng tiền đến từ sự phát triển của tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Công ty Vạn Thịnh Phát được thành lập năm 1992, là một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn và kín tiếng nhất ở Việt Nam, với vốn điều lệ lên đến 12.800 tỷ đồng. Số vốn điều lệ này cao hơn cả Vingroup của tỷ phú đôla Phạm Nhật Vượng và Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức với mức lần lượt là gần 9.300 tỷ đồng và 7.200 tỷ đồng. 

Đặc biệt, Trương Huệ Vân vừa là doanh nhân tiêu biểu thế hệ thứ tư của Trương gia, cũng lại vừa là vợ của nhạc sĩ nổi tiếng Thanh Bùi.

So kè vị thế Sơn Kim Group với 9 gia tộc giàu có, quyền lực bậc nhất Việt Nam - Ảnh 3.
So kè vị thế Sơn Kim Group với 9 gia tộc giàu có, quyền lực bậc nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Ái nữ tài giỏi của gia tộc giàu có, quyền lực nhưng kín tiếng nhất Sài thành chính là vợ của nhạc sĩ Thanh Bùi.

3. Gia tộc Johnathan

Mọi thành viên trong gia đình "ông vua hàng hiệu" kiêm tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn đều là những cái tên nổi tiếng với truyền thông. Đặc biệt, dù đều là tiểu thư, thiếu gia hàng thật giá thật nhưng các thành viên đều có sự nghiệp riêng, điều này khiến đế chế nhà Johnathan thêm hoành tráng.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn vốn là Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương (Imex Pan Pacific – IPP) và được mệnh danh là "Vua hàng hiệu". Gia tộc IPP nắm giữ hàng chục thương hiệu thời trang hàng đầu như Burberry, Chanel, Versace, CK; và chịu nhượng quyền thương mại của Burger King, Donimo Pizza. Những siêu thị "đời đầu" như Citimart hay Maximark đều thuộc về gia tộc Johnathan.


So kè vị thế Sơn Kim Group với 9 gia tộc giàu có, quyền lực bậc nhất Việt Nam - Ảnh 5.
So kè vị thế Sơn Kim Group với 9 gia tộc giàu có, quyền lực bậc nhất Việt Nam - Ảnh 6.

Gia đình tỷ phú đình đám nhất nhì Việt Nam thường xuyên có những buổi tụ họp hoành tráng.

4. Gia tộc họ Đặng

Gia đình họ Đặng nổi tiếng không chỉ bởi sở hữu tài sản khổng lồ, mà lại có hai phụ nữ dẫn đầu danh sách Top phụ nữ giàu nhất nước Việt Nam. Chị cả của gia đình bà Đặng Thị Hoàng Yến đảm nhiệm nhiều vai trò chủ chốt tại của Tập đoàn Tân Tạo, Trường Đại học Tân Tạo, cũng như Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ. Bà Đặng Thị Hoàng Yến cũng nhận nhiều giải thưởng và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Cuối năm 2021, giá cổ phiếu ITA của Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo mà bà Hoàng Yến làm chủ tịch đã tăng gần gấp đôi trong 3 tháng gần nhất, giúp tài sản của bà tăng thêm gần 360 tỷ đồng giai đoạn này, hiện đã vượt mức 700 tỷ.

So kè vị thế Sơn Kim Group với 9 gia tộc giàu có, quyền lực bậc nhất Việt Nam - Ảnh 7.

Chị em Đặng Thị Hoàng Yến và Đặng Thành Tâm.

5. Gia tộc Trần Kido

Hai nhà sáng lập raTập đoàn Kido chuyên sản xuất và kinh doanh đồ ăn nhẹ là ông Trần Kim Thành và em trai Trần Lệ Nguyên. Hiện nay, Kinh Đô là một trong những công ty tư nhân có lợi nhuận vào hàng cao nhất trong các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam.

So kè vị thế Sơn Kim Group với 9 gia tộc giàu có, quyền lực bậc nhất Việt Nam - Ảnh 8.

Hai anh em gia tộc Trần Kido.

6. Gia tộc Đỗ Phú

Tiền thân của gia tộc Đỗ Phú (Tập đoàn Doji) là công ty TNHH may mặc GAMEXCO của cụ Sử. Gia tộc Đỗ Phú vốn là gia đình có truyền thống ba đời kinh doanh với thế hệ đầu tiên là cụ Đỗ Thế Sử. 

So kè vị thế Sơn Kim Group với 9 gia tộc giàu có, quyền lực bậc nhất Việt Nam - Ảnh 9.
So kè vị thế Sơn Kim Group với 9 gia tộc giàu có, quyền lực bậc nhất Việt Nam - Ảnh 10.

Cụ Đỗ Thế Sử có cả thảy 22 con, 37 cháu và 25 chắt đều là người tài giỏi.

Tuy nhiên, chính ông Đỗ Minh Phú mới là "vết son chói lọi" cho sự nghiệp kinh doanh gia đình với thương hiệu nổi tiếng Diana – "đối thủ" cạnh tranh trực tiếp với thương hiệu ngoại Kotex. Ngoài ra, ông Phú và gia đình còn nắm giữ toàn bộ cổ phẩn Doji Group, và ông Phú còn là chủ tịch HĐQT Ngân hàng Tiên Phong (TPBank).

7. Gia tộc mía đường Thành Thành Công

Đế chế Thành Thành Công (TTC) là sở hữu của gia đình ông Đặng Văn Thành và bà Huỳnh Bích Ngọc. Từng ghi dấu ấn trong lĩnh vực ngân hàng khi "khai sinh" nên Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank), sau này ông Đặng Văn Thành cùng người vợ đã từng gây dựng "đế chế" nổi trội trong ba lĩnh vực gồm: ngân hàng, mía đường, bất động sản.

So kè vị thế Sơn Kim Group với 9 gia tộc giàu có, quyền lực bậc nhất Việt Nam - Ảnh 11.

8. Gia tộc "Vua gốm sứ" Lý Ngọc Minh

Được mệnh danh là công ty gốm sứ số 1 Việt Nam, Minh Long là thương hiệu lớn không chỉ ở Việt Nam mà còn gây tiếng vang trên thế giới. Thành lập từ năm 1970 bởi doanh nhân gốc Hoa Lý Ngọc Minh và một người bạn, sản phẩm Minh Long hiện đã có mặt tại nhiều quốc gia.

So kè vị thế Sơn Kim Group với 9 gia tộc giàu có, quyền lực bậc nhất Việt Nam - Ảnh 12.

Bốn người con của ông Minh là Lý Huy Sáng, Lý Huy Đạt, Lý Kha Trân, Lý Huy Bửu đều tham gia vào các hoạt động điều hành của Minh Long 1.

Ông Lý Ngọc Minh không phải là người duy nhất trong gia đình theo đuổi nghiệp gốm sứ. Những người em của ông cùng con cái cũng theo đuổi nghiệp kinh doanh.

So kè vị thế Sơn Kim Group với 9 gia tộc giàu có, quyền lực bậc nhất Việt Nam - Ảnh 13.

9. Gia tộc Nguyễn Lân

Gia tộc Nguyễn Lân không chỉ giàu có mà còn nổi tiếng bởi các đóng góp về mặt học thuật cho xã hội Việt Nam. Gia tộc Nguyễn Lân có đến khoảng 8 người con "đạt" các chức danh lớn như Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ. 

So kè vị thế Sơn Kim Group với 9 gia tộc giàu có, quyền lực bậc nhất Việt Nam - Ảnh 14.

Theo đuổi các chuyên ngành khác nhau, nhưng các thành viên trong gia tộc nhà giáo Nguyễn Lân đều chọn làm các nghề "cao quý" như ngành giáo và ngành y.

10. Gia tộc Sơn Kim

Nếu có đi ngang qua những khu nhà giàu của Sài Gòn, chắc hẳn hiếm người có thể ngó lơ căn "villa trên không" Serenity Sky Villas, ​​Indochine Park Tower (quận 3) hay The Metropole Thủ Thiêm (quận 2)... với quy mô hoành tráng và giá tiền lên đến cả trăm tỷ/ căn hộ. Tất cả những dự án trên đều thuộc về một chủ đầu tư duy nhất - Sơn Kim Group.

So kè vị thế Sơn Kim Group với 9 gia tộc giàu có, quyền lực bậc nhất Việt Nam - Ảnh 15.
So kè vị thế Sơn Kim Group với 9 gia tộc giàu có, quyền lực bậc nhất Việt Nam - Ảnh 16.

Bà Nguyễn Thị Sơn cùng vợ chồng người con cả, bà Hồng Vân và ông Hồ Nhân.

Được gây dựng từ một công ty may mặc vào những năm 1950, vợ chồng bà Nguyễn Thị Sơn, và sau này là một tay bà, đã gây dựng nên TGĐ Legamex, một trong những doanh nghiệp may mặc xuất khẩu lớn nhất Việt Nam thời ấy, với nhân công lên tới 10.000 người cùng lúc.

Tính đến cuối năm 2019, quy mô tài sản của Sơn Kim Group vào khoảng 7.600 tỷ đồng và doanh thu hằng năm khoảng 800 tỷ đồng (số liệu 2017).

Nguồn: Tổng hợp

Thu Ngân

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm