Sở hữu khối tài sản hàng tỷ USD, các công ty quản lý chuỗi khách sạn Mường Thanh của ông Lê Thanh Thản vẫn lỗ nặng trong nhiều năm

04/04/2021 11:23 AM | Kinh doanh

Năm 2019, tổng doanh thu của DNTN xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Tập đoàn Mường Thanh (hai công ty quản lý hầu hết chuỗi khách sạn Mường Thanh) đạt trên 2.400 tỷ đồng.

Sở hữu khối tài sản hàng tỷ USD, các công ty quản lý chuỗi khách sạn Mường Thanh của ông Lê Thanh Thản vẫn lỗ nặng trong nhiều năm

Từ khách sạn đầu tiên được phát triển tại Điện Biên Phủ năm 1997, quy mô của chuỗi khách sạn Mường Thanh thuộc sở hữu của ông Lê Thanh Thản tăng lên 60 khách sạn thành viên như hiện nay, sức chứa 10.000 phòng, phủ hầu hết các địa phương, và là một trong những thương hiệu khách sạn lớn nhất cả nước.

Năm 2016, Mường Thanh khai trương khách sạn đầu tiên tại nước ngoài – Mường Thanh Luxury Vientiane (Lào).

Hệ thống có 4 phân khúc: Mường Thanh Luxury, Mường Thanh Grand, Mường Thanh Holiday và Mường Thanh phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau.

Bên cạnh dịch vụ khách sạn, Mường Thanh cũng mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới như giải trí, thể thao, đồ lưu niệm. Tập đoàn này sở hữu các thương hiệu Mường Thanh Safari Diễn Lâm (vườn thú), VRC (trung tâm giải trí đa chức năng), Fitness Plus (trung tâm fitness & yoga 5 sao), DreamKid (khu vui chơi học tập cho trẻ em), Hoa Ban Gift Shop (chuỗi bán đồ lưu niệm cao cấp)…

Ban đầu, các khách sạn Mường Thanh thuộc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - công ty phát triển bất động sản chủ chốt của ông Lê Thanh Thản.

Tuy nhiên, từ năm 2012, ông Thản đã thành lập thêm CTCP Tập đoàn Mường Thanh (Mường Thanh Group) làm đầu mối quản lý và sở hữu hệ thống khách sạn theo một tiêu chuẩn chất lượng và hình ảnh đồng nhất.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện Mường Thanh Group đang quản lý/sở hữu hơn 30 khách sạn Mường Thanh. Bên cạnh đó công ty cũng quản lý các trung tâm bán lẻ, giải trí, game club, và bất động sản… Phần còn lại chủ yếu vẫn do DNTN xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên nắm giữ, một số lượng nhỏ thuộc về các công ty khác trong tập đoàn.

Tính đến tháng 7/2020, vốn điều lệ của Tập đoàn Mường Thanh đạt mức 2.689 tỷ đồng. Ông Lê Thanh Thản, sáng lập, sở hữu 68,54%. Bà Lê Thị Hoàng Yến, con gái ông Thản, Tổng giám đốc, sở hữu 19%. Các cổ đông khác là ông Đỗ Trung Kiên và ông Lê Hải An nắm lần lượt 8,406% và 4,054%.

Theo dữ liệu chúng tôi có được, doanh thu của Tập đoàn Mường Thanh đạt 1.570 tỷ đồng năm 2019, gấp đôi so với năm trước đó. Ở chiều ngược lại, doanh thu của công ty DNTN xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên giảm 22% còn 832 tỷ đồng.

Tổng doanh thu của hai công ty quản lý phần lớn chuỗi khách sạn Mường Thanh đạt trên 2.400 tỷ đồng năm 2019.

 Sở hữu khối tài sản hàng tỷ USD, các công ty quản lý chuỗi khách sạn Mường Thanh của ông Lê Thanh Thản vẫn lỗ nặng trong nhiều năm  - Ảnh 1.

Kết quả này thấp hơn nhiều nếu đem so sánh với CTCP Vinpearl (công ty con của Tập đoàn Vingroup). Mảng khách sạn và vui chơi giải trí của công ty này trong cùng kỳ đạt 8.019 tỷ đồng, với EBITDA 863 tỷ đồng. Du lịch Thành Thành Công (công ty về mảng khách sạn, du lịch) thuộc Tập đoàn Thành Thành Công ghi nhận doanh thu khoảng 830 tỷ đồng.

Quay trở lại với công ty của ông Lê Thanh Thản, cả Tập đoàn Mường Thanh và DNTN xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đều lỗ nặng trong nhiều năm. Năm 2019, trong khi DNTN xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên vẫn lỗ khoảng 80 tỷ đồng, thì Tập đoàn Mường Thanh đã có lãi 33 tỷ đồng.

 Sở hữu khối tài sản hàng tỷ USD, các công ty quản lý chuỗi khách sạn Mường Thanh của ông Lê Thanh Thản vẫn lỗ nặng trong nhiều năm  - Ảnh 2.

Nhưng điểm đáng chú ý hơn cả là khối tài sản hai công ty của ông Thản đang nắm giữ. Tính đến hết năm 2019, DNTN xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên ghi nhận 27.616 tỷ đồng tài sản, tại Tập đoàn Mường Thanh là 15.093 tỷ đồng, tương đương giá trị hàng tỷ USD.

Tài sản của Tập đoàn Mường Thanh bắt đầu tăng mạnh trong năm 2018, đây có thể là nhân tố thúc đẩy doanh thu tăng theo khi nhận vận hành thêm cách khách sạn mới.

 Sở hữu khối tài sản hàng tỷ USD, các công ty quản lý chuỗi khách sạn Mường Thanh của ông Lê Thanh Thản vẫn lỗ nặng trong nhiều năm  - Ảnh 3.

Tình hình vốn chủ sở hữu của hai công ty trái ngược, DNTN xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên âm vốn lên mức 198 tỷ đồng, còn tại Tập đoàn Mường Thanh vốn chủ tiếp tục gia tăng lên 4.143 tỷ đồng.

 Sở hữu khối tài sản hàng tỷ USD, các công ty quản lý chuỗi khách sạn Mường Thanh của ông Lê Thanh Thản vẫn lỗ nặng trong nhiều năm  - Ảnh 4.

Với quy quy mô chuỗi khách sạn lớn như vậy, Mường Thanh không tránh khỏi ảnh hưởng nặng trong năm 2020 trước tác động của đại dịch COVID-19 làm thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch. Lượng khách quốc tế đến với Việt Nam trong cả năm ngoái chỉ đạt 3,8 triệu lượt, giảm 80% so với năm trước đó, tập trung chủ yếu vào 2 tháng đầu năm trước khi Việt Nam chính thức đóng cửa.

Đông A

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Quả quyết tặng quà 10 tỷ, xe Mercedes S500 cho khách sẽ thu về 400 tỷ, môi giới triệu đô bị loại vì mang giá trị vật chất ra đánh đổi giá trị tinh thần

Trong 23 tỷ chi ra, ngoài 1 tỷ đồng tổ chức sự kiện, 22 tỷ sẽ dành cho những chương trình khuyến mãi như phần quà 10 tỷ cho khách hàng sở hữu 2 căn King & Queen; một chiếc Mercedes S500 trị giá khoảng 6 tỷ rưỡi cho khách hàng đầu tiên cọc sỉ 5 căn... Ý tưởng và sự tự tin thái quá của Tùng Lâm trong "Săn nhà triệu đô" khiến cả đội bị nhận xét lẫn lộn mục tiêu làm branding và chốt khách, đồng thời mang giá trị vật chất ra đánh đổi lấy giá trị tinh thần...

BizInsider

Tại sao khi so sánh việc sử dụng tiền của Hòa Phát với Thế giới di động lại bị khập khiễng?

So sánh việc dùng tiền của Hòa Phát với Thế giới di động giống như đang đặt 1 người phụ nữ tảo tần bên cạnh cô gái năng động. Đâu thể nói ai tốt hơn ai khi họ vốn không cùng hệ quy chiếu?

Vụ người mẫu Ngọc Trinh khoe mua 11ha đất Bảo Lộc: Buộc chủ đất tự tháo dỡ nhà trái phép

Đoàn liên ngành TP Bảo Lộc đã có báo cáo kết quả kiểm tra khu đất mà người mẫu Ngọc Trinh khoe trên mạng xã hội đã mua và xây homestay gây xôn xao dư luận.

Đọc thêm