“Số dự án bất động sản khởi công mới sẽ ít đi”

07/11/2017 09:43 AM | Bất động sản

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khi đề cập đến xu hướng phát triển của thị trường vật liệu xây dựng trong năm 2018.

“Số dự án bất động sản khởi công mới sẽ ít đi”

Theo đó, phát biểu tại buổi họp báo Triển lãm Quốc tế Vietbuild 2017 được tổ chức chiều 6/11, ông Nguyễn Trần Nam cho biết, khuynh hướng phát triển của vật liệu xây dựng (VLXD) Việt Nam trong thời gian tới phụ thuộc rất nhiều vào thị trường bất động sản.

Năm nay theo báo cáo của Chính phủ, 10 tháng qua các con số đều rất đẹp nhưng cũng còn đó những lo lắng cho giai đoạn cuối năm và sang năm.

“Cảm nhận của tôi cho thấy, thị trường bất động sản không còn sự tăng trưởng sôi động như năm ngoái, năm kia mà có sự ổn định hơn và có vẻ trầm lắng trở lại. Số dự án khởi công mới sẽ ít đi, vì thế công việc của lĩnh vực VLXD sang năm cũng ít đi”, ông Nam cho biết.

Để dẫn chứng cho nhận định của mình, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra các số liệu từ các công ty xây lắp cho thấy, mọi năm đến tầm tháng 9 hàng năm, số liệu của Contecon và Hòa Bình đã đủ việc làm cho cả năm tới nhưng năm nay thì lại khác. Hiện tại hai tổng thầu xây dựng này đang phải lo công việc cho sang năm.

Ngoài ra, một khía cạnh khác cũng sẽ tác động đến thị trường VLXD trong năm tới là các công trình lớn do ngân sách đầu tư, công trình giao thông, tàu điện ngầm, tàu điện trên cao... vật liệu xây dựng cơ bản xong. Sân bay mới chưa bắt đầu cho nên nhu cầu vật liệu xây dựng cho cuối năm và sang năm không tăng trưởng.

Ông Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, theo báo cáo gần đây nhất của Hiệp hội Xi măng Việt Nam, kết quả tiêu thụ xi măng trong nước thời gian qua cũng chỉ tăng có 4%, trong khi năm ngoái tăng 10%. Điều này cho thấy, thị trường VLXD đang đi vào ổn định, không tăng nhiều.

 “Số dự án bất động sản khởi công mới sẽ ít đi” - Ảnh 1.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam, năm 2018 số dự án bất động sản khởi công mới sẽ không nhiều.

Trong lời phát biểu của mình, ông Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cảnh báo các doanh nghiệp sản xuất VLXD, tới đây hàng hóa Trung quốc chuyên nghiệp sẽ tràn vào Việt Nam rất nhiều. Vì thế, ngoài việc tổ chức sản xuất tốt, sản xuất sản phẩm chất lượng cao, ông Nam khuyên các doanh nghiệp trong nước cần khuếch trương sản phẩm, danh hiệu nhiều hơn nữa.

“Để có cái nhìn tổng thể, ngày 15/11 tới, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn Bất động sản thường niên lần thứ I. Tại diễn đàn này, các chuyên gia, doanh nghiệp sẽ đưa ra cái nhìn toàn diện về thị trường bất động sản, trên cơ sở đó sẽ có đề xuất, định hướng cho doanh nghiệp phát triển”, ông Nam nói.

Còn theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường vật liệu xây dựng trong 3 quý đầu của năm 2017 vẫn duy trì ổn định. Các quy hoạch, chương trình phát triển vật liệu xây dựng tiếp tục được triển khai nhằm bảo đảm cân đối cung - cầu, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Theo báo cáo, các mặt hàng chủ đạo là xi măng và clinker đạt tổng sản lượng tiêu thụ khoảng 59,27 triệu tấn, đạt hơn 74% kế hoạch, tăng 6% so với cùng kỳ.

Trong số này, tiêu thụ nội địa khoảng 45,28 triệu tấn, tăng 4% so với cùng kỳ và xuất khẩu ước khoảng 13,99 triệu tấn. Tồn kho không đáng kể và chủ yếu là clinker.

Cùng đó, sau 3 quý, mặt hàng kính xây dựng của cả nước sản xuất cũng đạt khoảng 141 triệu m2 (quy tiêu chuẩn), bằng 96% so với cùng kỳ năm 2016. Sản xuất gạch ốp lát cũng đạt 416 triệu m2, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2016; sứ vệ sinh sản xuất đạt 9,9 triệu sản phẩm, cũng tăng 4%.

Đáng chú ý, trong báo cáo của mình, Bộ Xây dựng cũng cho biết, tình hình thị trường vật liệu xây dựng được theo dõi, cập nhật thường xuyên để kịp thời đưa ra những giải pháp đẩy mạnh hoạt động sản xuất nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của thị trường, thúc đẩy tiêu thụ hàng tồn kho.

Theo Xuân Tùng

BizLive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa giàu vừa may như Masan – MEATDeli: Vừa ra đời đã gặp thời, nơi đặt nhà máy thịt heo lại không phải trọng điểm bùng dịch

Trong khi nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành sản xuất – phân phối thịt heo gặp nhiều khó khăn trong đợt cao trào đại dịch này, bởi có trụ sở tại TP. HCM, thì 2 nhà máy của Masan - MEATDeli vẫn vô sự, vì cắm cọc tại Long An và Hà Nam. Thế nên, dù cũng gặp một vài khó khăn nhất định, song MEATDeli vẫn tự tin bảo đảm nguồn cung cho TP.HCM và sắp tăng gấp đôi tại Hà Nội.

Doanh thu Vingroup tăng trưởng 65%, quay về ngang ngửa thời còn Vinmart, Vinmart+

Trong lĩnh vực công nghiệp, VinFast đã bán ra gần 16 nghìn xe trong 6 tháng đầu năm, Trong đó, Fadil là mẫu bán chạy nhất thị trường với hơn 10.000 xe.

Chiến lược sáng tạo của Bình Dương: Quét sạch F0, tiêm chủng vắc xin đánh vào "vùng đỏ", bảo vệ "vùng xanh"

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế ngày 29/7, tỉnh Bình Dương đề xuất chiến lược sẽ tập trung tiêm cho người dân ở "vùng đỏ" trong vòng 1 tuần sau khi đã quét F0 và bảo vệ "vùng xanh".

Cựu nhân viên IT Samsung soán ngôi giàu nhất Hàn Quốc của 'thái tử' Lee Jae Yong

Cựu nhân viên Samsung với xuất thân nghèo khó vừa trở thành người giàu nhất Hàn Quốc, vượt mặt cả "thái tử" Lee.

Đọc thêm