Số doanh nghiệp trở lại hoạt động tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm

12/07/2016 07:19 PM | Kinh tế vĩ mô

Tổng cục Thống kê cho biết số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong sáu tháng đầu năm nay là 14.902 doanh nghiệp, tăng 75,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua.

Số doanh nghiệp trở lại hoạt động tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm

Bên cạnh số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng cao, thì cũng còn nhiều doanh nghiệp hoạt động gặp khó khăn. Do đó, trong sáu tháng đầu năm, số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể , chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh là 5.507 doanh nghiệp, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, có 5.129 doanh nghiệp có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng, chiếm 93,1% và tăng 16,9%.

Số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động trong 6 tháng đầu năm nay là trên 31.100 doanh nghiệp, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm trên 12.200 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn, tăng 37,1% và gần 18.920 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ đóng mã số doanh nghiệp hoặc không đăng ký, tăng 4,2%.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, sáu tháng đầu năm nay cả nước có trên 54.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký 427.800 tỷ đồng, tăng 20% về số doanh nghiệp và tăng 51,5% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015.

Bên cạnh đó, còn có 16.125 lượt doanh nghiệp thay đổi tăng vốn với tổng vốn tăng thêm 774.700 tỷ đồng, nâng tổng số vốn đăng ký và bổ sung thêm vào nền kinh tế trong sáu tháng đầu năm đạt trên 1.202 nghìn tỷ đồng.

Các chuyên gia của ngành kế hoạch và đầu tư cho rằng số lượng doanh nghiệp và số vốn đăng ký sáu tháng đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước cho thấy tác động tích cực của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và hiệu quả các giải pháp chỉ đạo, điều hành của Chính phủ đã thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp và tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang hoàn thiện dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật này được kỳ vọng sẽ tạo nên khung khổ pháp lý, là công cụ quan trọng, thúc đẩy sự hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng sẽ là động lực để đạt mục tiêu đến năm 2020 sẽ có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp như Chính phủ đã đề ra.

Tuy nhiên, ông Lộc cho rằng xây dựng Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa phải thúc đẩy được phong trào khởi nghiệp, thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện có phát triển và kinh doanh bài bản hơn.

Về phương thức hỗ trợ, theo ông Lộc, cần hỗ trợ trực tiếp cho đối tượng được hỗ trợ, giảm chi phí không chính thức, giảm thủ tục hành chính, dứt khoát không có cơ chế “xin-cho;” thay vào đó là cơ chế hỗ trợ trực tiếp tới doanh nghiệp./.

Theo Thúy Hiền

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm